vĐồng tin tức tài chính 365

Cựu Tổng giám đốc DAB  Trần Phương Bình bị đề nghị thêm 20 năm tù giam

2023-03-15 16:09

Ngày 15/3, TAND Tp.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) về tội Vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, tiếp tục với phần tranh luận.

Cùng bị xét xử với Trần Phương Bình về tội danh nói trên còn có 7 đồng phạm khác, gồm: Phùng Ngọc Khánh, cựu Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần M&C – Công ty M&C; Nguyễn Đức Tài, cựu Giám đốc DAB Sở Giao dịch; Nguyễn Thị Ngọc Vân, cựu Phó Tổng giám đốc DAB; Vũ Thị Thanh Hoa, cựu Trưởng phòng Tín dụng khách hàng doanh nghiệp DAB; Nguyễn Văn Thuận, cựu Phó Giám đốc DAB Sở Giao dịch; Châu Thị An Bình, cựu Phó Giám đốc Phòng Sản phẩm dịch vụ, Hội sở DAB.

Hồ sơ điều tra - Cựu Tổng giám đốc DAB  Trần Phương Bình bị đề nghị thêm 20 năm tù giam

Bị cáo Trần Phương Bình và các đồng phạm tại tòa.

Mở đầu phân tranh luận, đại diện VKSND Tp.HCM thực hành công tố tại tòa phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị mức án với từng bị cáo.

Theo đại diện VKS, quá trình điều hành DAB, bị cáo Trần Phương Bình đã nhiều lần ký duyệt cho các công ty trong nhóm M&C của Phùng Ngọc Khánh vay vốn. Đến nay, các công ty của Phùng Ngọc Khánh không còn khả năng trả nợ, gây thiệt hại trên 5.500 tỷ đồng của DAB.

Đối với Phùng Ngọc Khánh, bị cáo đã lập nhiều pháp nhân chỉ nhằm mục đích vay vốn ngân hàng. Sau đó, Khánh lập nhiều hồ sơ không đủ điều kiện vay vốn, bàn bạc, thống nhất với Trần Phương Bình vay số tiền lớn, gây thiệt hại tài sản đặc biệt lớn cho DAB.

Tại phiên tòa, Trần Phương Bình, Phùng Ngọc Khánh và các đồng phạm khác thừa nhận hành vi phạm tội. Do đó cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Hành vi của các bị cáo đã vi phạm pháp luật, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn của DAB nên cần có mức án tương xứng, đủ tác dụng giáo dục riêng với từng bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung đối với xã hội.

Từ những phân tích trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù. Tổng hợp các bản án trước đó, buộc bị cáo thi hành án tù chung thân.

Đề nghị tuyên phạt bị cáo Phùng Ngọc Khánh mức án 18 - 19 năm tù. Tổng hợp các bản án trước đó, buộc bị cáo thi hành án 30 năm tù. 

6 bị cáo còn lại cũng bị đề nghị tuyên phạt từ 2-12 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Phùng Ngọc Khánh thừa nhận là người đã nhận và sử dụng toàn bộ số tiền vay từ DAB, vì vậy, đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo Khánh bồi thường toàn bộ thiệt hại cho DAB là hơn 5.500 tỷ đồng.

Theo truy tố, bị cáo Trần Phương Bình giữ chức Tổng giám đốc DAB từ tháng 3/1998 đến tháng 8/2015.

Trong giai đoạn từ năm 2007 - 2013, Trần Phương Bình với vai trò là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, đã chỉ đạo cấp dưới cho các nhóm khách hàng vay hàng ngàn tỷ đồng sai quy định, dẫn đến việc DAB bị thiệt hại.

Năm 2012, Sở giao dịch DAB cho 5 công ty thuộc nhóm M&C vay 1.680 tỷ đồng. Trong nhóm này Công ty Ngôi Sao vay 400 tỷ đồng, Công ty Liên Phát vay 400 tỷ đồng, Công ty Phát Vạn Hưng vay 410 tỷ đồng, Công ty Biển Bạc vay 380 tỷ đồng, Công ty Minh Quân vay 90 tỷ đồng và Công ty CP M&C vay hơn 146 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo chung cho những khoản vay trên là một phần giá trị quyền sử dụng khu đất diện tích hơn 62.000m2 thuộc dự án 7,6ha tại phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM.

Cụ thể, bị cáo Bình là người ký duyệt đồng ý cho 5 công ty nói trên với số tiền vay lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Nhóm Công ty M&C đã sử dụng tiền vay không đúng mục đích là đầu tư vào dự án 7,6ha, mà đem trả nợ hoặc dùng vào nhiều việc khác của công ty.

Tính đến tháng 5/2022, các khoản vay của 3 công ty trong nhóm Công ty M&C vừa nêu trên vẫn còn dư nợ tại DAB với số tiền tổng cộng hơn 2.600 tỷ đồng.

Kết luận của Hội đồng định giá trong Tố tụng hình sự Tp.HCM xác định, diện tích hơn 62.000m2 (trong đó chỉ có gần 42.000m2 có giá trị pháp lý) tại thời điểm thế chấp ngân hàng có giá trị là gần 80 tỷ đồng, tại thời điểm nhận được tài liệu từ cơ quan điều tra (tháng 5/2020) là hơn 184 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, cả 5 công ty đứng tên vay tiền đều đã ngừng hoạt động và không có khả năng hoàn trả cho DAB hơn 5.000 tỷ đồng, bao gồm cả tiền gốc và lãi.

Ngoài ra, DAB còn cho Công ty cổ phần M&C vay 2 khoản khác với tổng số hơn 146 tỷ đồng, đến nay còn dư nợ hơn 460 tỷ đồng. Như vậy, tổng số thiệt hại trong vụ án này được xác định là hơn 5.500 tỷ đồng.

Xem thêm: lmth.210895a-maig-ut-man-02-meht-ihgn-ed-ib-hnib-gnouhp-nart-oac-ib/nv.nitaudiougn.www

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cựu Tổng giám đốc DAB  Trần Phương Bình bị đề nghị thêm 20 năm tù giam”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools