vĐồng tin tức tài chính 365

Đảng Vì nước Thái dẫn đầu cuộc đua giành ghế Hạ viện và vị trí Thủ tướng Thái Lan

2023-03-20 06:20

Viện Quản lý Phát triển Quốc gia Thái Lan đã tiến hành cuộc thăm dò ý kiến từ ngày 2-8/3 đối với 2.000 cử tri ngẫu nhiên ở Thủ đô Bangkok và 76 tỉnh của Thái Lan. Theo đó, Đảng Vì nước Thái nhận được nhiều ý kiến ủng hộ nhất của cử tri cả về phiếu bầu hạ nghị sỹ theo khu vực bầu cử và phiếu bầu hạ nghị sỹ theo danh sách đảng với lần lượt tỷ lệ ủng hộ là 49,75% và 49,85%. Đảng Tiến bước đứng thứ 2 với số ý kiến ủng hộ 17,40% cho phiếu bầu hạ nghị sỹ theo khu vực bầu cử và 17,15% cho phiếu bầu hạ nghị sỹ theo danh sách đảng. Đảng Quốc gia Thái thống nhất của đương kim Thủ tướng Prayuth đứng thứ 3 với lần lượt số ý kiến ủng hộ là 11,75% và 12,15%. Các chính đảng khác như Đảng Dân chủ, Đảng Tự hào Thái, Đảng Quyền lực Nhà nước.

Về tỷ lệ ủng hộ cho vị trí Thủ tướng Thái Lan sau bầu cử, có tới 38,2% số cử tri cho biết sẽ ủng hộ ứng cử viên Thủ tướng của Đảng Vì nước Thái Paetongtarn Shinawatra. Đứng tiếp theo trong danh sách bình chọn lần lượt là ứng cử viên Thủ tướng của Đảng Tiến bước Pita Limjaroenrat với 15,75% số ý kiến ủng hộ và đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha (với tư cách là ứng cử viên Thủ tướng của Đảng Quốc gia Thái thống nhất) với 15,65%. Các ứng cử viên còn lại đến từ các đảng Tự do Thái, Dân chủ, Tự hào Thái… đều bị bỏ xa trong cuộc thăm dò với dưới 10% số ý kiến ủng hộ.

Cho đến nay, công tác chuẩn bị tổ chức Tổng tuyển cử năm 2023 ở Thái Lan đang diễn ra đúng lộ trình. Ủy ban Bầu cử Thái Lan hôm 16/3 đã công bố bản đồ mới về 400 khu vực bầu cử của nước này. Ngay sau đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth hôm 17/3 cho biết ông đã chuẩn bị Dự thảo Sắc lệnh giải tán Hạ viện trình Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn.

Theo truyền thông Thái Lan, Sắc lệnh này nhiều khả năng sẽ được Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn và đăng tải trên Công báo Hoàng gia vào ngày (20/3).

Xem thêm: lmth.782713tsop-nal-iaht-gnout-uht-irt-iv-av-neiv-ah-ehg-hnaig-aud-couc-uad-nad-iaht-coun-iv-gnad/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Đảng Vì nước Thái dẫn đầu cuộc đua giành ghế Hạ viện và vị trí Thủ tướng Thái Lan”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools