Bà Nguyễn Thị Lâm - nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia - cho biết khi dạ dày đang trống rỗng, cồn cào vì cơn đói, tuyệt đối không nên ăn đồ ăn chua.
"Những loại trái cây như cam, chanh... chứa một lượng lớn axit nên nếu ăn khi bụng đói có thể gây nên chứng ợ nóng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày. Vì vậy, đây là nhóm thực phẩm đầu tiên không nên ăn khi đói", bà Lâm khuyến cáo.
Bên cạnh đó, những loại đồ ăn cay, nóng, thức uống chứa cafein (như cà phê), những loại thực phẩm khó tiêu (như quả hồng, măng) đều không nên sử dụng khi đói.
Khi đói bụng nên lựa chọn những loại thực phẩm chứa tinh bột, dễ hấp thu như cháo, ngũ cốc hoặc hoa quả có chứa đường.
Nhiều người cho rằng chuối có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Theo lương y Bùi Đắc Sáng - Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội - cho biết chuối là loại trái cây nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên không nên dùng chuối lúc cơ thể đang đói, dạ dày trống rỗng.
"Nguyên nhân do trong chuối có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nhưng trong đó có hai chất gồm magie và kali có thể gây tình trạng mất cân bằng cho hệ tim mạch, trướng bụng, người ăn sẽ cảm thấy khó chịu trong cơ thể. Vì vậy chỉ nên ăn chuối sau bữa ăn, tuyệt đối không nên ăn khi đói.
Bên cạnh đó, cũng cần tránh ăn chuối chín vào bữa sáng hay lúc đang tập trung cao độ trong công việc đòi hỏi suy nghĩ, tư duy nhiều. Nguyên nhân do thành phần serotonin trong chuối chín dễ gây buồn ngủ và ảnh hưởng đến chất lượng công việc", lương y Sáng cho hay.
Nhiều người vẫn có thói quen dùng các loại bánh ngọt làm bữa ăn sáng mà không hề biết điều này hoàn toàn không có lợi cho cơ thể.
Xem thêm: mth.69610243291303202-iod-ihk-na-nen-gnohk-mahp-cuht-iaol-gnuhn/nv.ertiout