vĐồng tin tức tài chính 365

Hà Nội tính khôi phục tàu du lịch hoạt động trên hồ Tây

2023-03-23 13:57
Do hoạt động kinh doanh dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường của các nhà nổi, du thuyền tại hồ Tây, đầu tháng 2-2017, UBND TP Hà Nội ra quyết định chấm dứt hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh này - Ảnh: NÔNG CHÂU

Do hoạt động kinh doanh dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường của các nhà nổi, du thuyền tại hồ Tây, đầu tháng 2-2017, UBND TP Hà Nội ra quyết định chấm dứt hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh này - Ảnh: NÔNG CHÂU

Điều đáng nói, trong khi Hà Nội tính khôi phục tàu du lịch hoạt động trên hồ Tây, các tàu cũ nát từ năm 2017 đến nay vẫn đang "án ngữ" giữa lòng hồ Tây, gây mất mỹ quan đô thị và các vấn đề về môi trường.

Dự thảo quy định quản lý hồ Tây ra sao?

Dự thảo của UBND TP Hà Nội về quy định quản lý hồ Tây trong đó có 12 loại hình dịch vụ được phép hoạt động.

Các loại hình dịch vụ được phép hoạt động trong nội dung dự thảo gồm kinh doanh tàu du lịch, thuyền, xuồng ca nô, xe đạp nước trên hồ (không lưu trú qua đêm); dịch vụ bơi thuyền (gồm chèo thuyền sup, thuyền kayak, thuyền peritxoa, chèo thuyền rồng, thuyền truyền thống); vận chuyển hành khách bằng phương tiện thủy (kết hợp các công ty lữ hành du lịch quốc tế và nội địa trong khu vực); hoạt động thuyền lướt ván, thuyền buồm; bơi lặn.

Đồng thời, UBND TP Hà Nội cũng muốn hồ Tây phát triển nhiều dịch vụ du lịch văn hóa, nghệ thuật biểu diễn, thể thao; biểu diễn nhạc nước; khinh khí cầu; bay dù lượn; kinh doanh sân tập golf nước trên hồ.

Quận Tây Hồ sẽ quản lý hoạt động kinh doanh du lịch dịch vụ tại hồ Tây

Nội dung dự thảo nêu rõ, UBND quận Tây Hồ là đầu mối quản lý, phối hợp với các sở, ngành thực hiện nhiệm vụ. Việc sử dụng không gian mặt hồ phục vụ các hoạt động văn hóa thể thao, du lịch và vui chơi giải trí phải được quận trên cấp phép.

"Khu vực hồ Tây sẽ có 8 bến thuyền và tuyến du lịch thủy; quận Tây Hồ là đơn vị tổ chức đầu tư và quản lý sau đầu tư đối với các hạng mục này. Tàu thuyền hoạt động kinh doanh du lịch dịch vụ ở đây cũng do quận Tây Hồ quản lý" - nội dung dự thảo thể hiện.

Có thể sẽ cưỡng chế các tàu cũ nát ra khỏi hồ Tây

Vào năm 2015, TP Hà Nội chỉ đạo quận Tây Hồ rà soát, yêu cầu các đơn vị có phương tiện thủy nội địa cũ nát không sử dụng di chuyển khỏi khu vực hồ Tây.

Đến năm 2017, TP Hà Nội yêu cầu chấm dứt hoàn toàn hoạt động kinh doanh dịch vụ, thể thao du lịch, vui chơi giải trí, nuôi trồng khai thác thủy sản ở hồ Tây.

Đồng thời, yêu cầu các chủ tàu phải tháo dỡ, di dời toàn bộ các phương tiện thủy nội địa vi phạm ra khỏi lòng hồ Tây. Tuy nhiên, qua 6 năm, vẫn còn 4/147 tàu vi phạm vẫn chưa được di dời.

Về lý do 4/147 tàu chưa thể di dời, trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 23-3, ông Nguyễn Đình Khuyến - chủ tịch UBND quận Tây Hồ - cho biết hiện quận đang gặp vướng mắc trong cách thức di dời các tàu kể trên, nên dẫn tới việc chậm tiến độ.

"Hiện các doanh nghiệp sở hữu tàu đòi đền bù nhưng không có cơ sở đền bù, doanh nghiệp không chịu thì chắc chắn sẽ cưỡng chế, những sẽ thực hiện trong quý 2-2023. Quận cũng rất quyết liệt, khó nhất là tàu thì 400 - 500 tấn, nhưng di chuyển cả đi thì không di chuyển được, nếu cắt ra thì vướng về mặt kiện cáo, nên mâu thuẫn giữa chính quyền và doanh nghiệp.

Hiện đang vướng mắc giữa việc tháo dỡ hay phá dỡ, tháo thì không tháo được vì không có đường nào chở được, còn phá dỡ thì sẽ vướng kiện cáo" - ông Khuyến thông tin.

Du thuyền tiền tỉ ngày nào vẫn nằm hoang tàn trên mặt hồ TâyDu thuyền tiền tỉ ngày nào vẫn nằm hoang tàn trên mặt hồ Tây

TTO - Sau nhiều năm ngừng hoạt động, những nhà hàng nổi trên mặt hồ Tây vẫn ngổn ngang chờ phương án giải quyết. Ngày càng hoen gỉ, xuống cấp nghiêm trọng, những du thuyền này đang gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Xem thêm: mth.95393212132303202-yat-oh-nert-gnod-taoh-hcil-ud-uat-cuhp-iohk-hnit-ion-ah/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Hà Nội tính khôi phục tàu du lịch hoạt động trên hồ Tây”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools