vĐồng tin tức tài chính 365

Quỹ Bảo hiểm xã hội Mỹ trước nguy cơ cạn kiệt

2023-03-24 18:28

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ ước tính, đến năm 2035, những người dân Mỹ đang được hưởng lương hưu sẽ bị cắt giảm 20% phúc lợi do Quỹ Bảo hiểm xã hội nước này khi đó sẽ hết tiền. Theo Market Watch, hiện có một số giải pháp đang được nhắc đến nhiều.

Bài viết cho biết, nếu tăng thuế bảo hiểm xã hội lên 0,05 điểm % mỗi năm trong vòng 24 năm tới sẽ loại trừ 44% nguy cơ thâm hụt Quỹ Bảo hiểm xã hội Mỹ trong vòng 75 năm tới.

Một giải pháp khác là tăng dần độ tuổi nghỉ hưu lên 3 tháng mỗi năm trong vòng 8 năm tới. Sự thay đổi này sẽ giúp giảm thêm 25% nguy cơ thâm hụt Quỹ Bảo hiểm xã hội.

Nếu kết hợp cả 2 giải pháp trên thì sẽ giúp loại trừ 69% nguy cơ Quỹ Bảo hiểm xã hội Mỹ bị vỡ trong khoản từ nay đến năm 2098.

Quỹ Bảo hiểm xã hội Mỹ trước nguy cơ cạn kiệt - Ảnh 1.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ ước tính, đến năm 2035, những người dân Mỹ đang được hưởng lương hưu sẽ bị cắt giảm 20% phúc lợi do Quỹ Bảo hiểm xã hội nước này khi đó sẽ hết tiền. (Ảnh minh họa - Ảnh: Getty Images)

Việc Quỹ Bảo hiểm xã hội Mỹ đứng trước nguy cơ cạn kiệt được cho là do tuổi thọ của người dân Mỹ tăng khiến quỹ phải chi trả phúc lợi cho mỗi đối tượng được hưởng dài hơn thời gian mà quỹ này được thiết kế trước đây. Vì vậy, việc tăng tuổi được hưởng lương hưu là hợp lý. Tuy nhiên, trong một bài viết đăng tải trên tờ Thời báo New York, nhà kinh tế học nổi tiếng Paul Krugman lại cho rằng không nên áp dụng giải pháp này.

Tuổi thọ đã thực sự tăng lên rất nhiều trong số những người dân Mỹ giàu có, nhưng với những người lao động có thu nhập thấp, nó hầu như không tăng. Chính sự chênh lệch về tuổi thọ này đang khiến quỹ an sinh xã hội Mỹ không còn mang tính phân phối lại vốn có của nó. Bởi những người có thu nhập thấp dù nhận được mức trợ cấp xã hội cao hơn đóng góp trước đó, nhưng họ lại có số năm hưởng ngắn hơn.

Vì vậy, theo Paul Krugman, cách tốt hơn cả là không nên tăng độ tuổi được hưởng lương hưu, thay vào đó là kiểm soát chi phí bảo hiểm y tế đi kèm theo mức tăng thuế đóng bảo hiểm xã hội vừa phải.

Theo báo chí Mỹ thì giải pháp này cũng được nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ đặt ra những năm gần đây. Đây có thể sẽ là giải pháp khả thi hơn cả trong bối cảnh hiện nay.

Từ ngày 1/7/2023 các khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ thay đổi thế nào?Từ ngày 1/7/2023 các khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ thay đổi thế nào?

VTV.vn - Theo Nghị quyết của Quốc hội, từ 1/7/2023, tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng, các khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội cũng sẽ thay đổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.39502455142303202-teik-nac-oc-yugn-court-ym-ioh-ax-meih-oab-yuq/et-hnik/nv.vtv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Quỹ Bảo hiểm xã hội Mỹ trước nguy cơ cạn kiệt”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools