Chiều 24.3, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết sáng nay 24.3, bệnh nhân H.V.Đ (57 tuổi, ở xã Phước Đức, H.Phước Sơn, Quảng Nam) đã dừng thở máy, có thể tự thở, sức khỏe ổn định sau khi truyền thuốc giải độc. Đây là bệnh nhân cuối cùng cai thở máy trong số những bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn cá chép ủ chua.
Theo ông Mười, sau khi các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam hội chẩn với chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, để phòng biến chứng ngừng tim đột ngột (theo thời gian thải của độc tố Botulinum), phải mất khoảng 3 tuần nữa, bệnh nhân H.V.Đ mới ra viện.
Cách đây 3 ngày, 2 bệnh nhân bị ngộ độc nặng khác là H.T.T (37 tuổi) và H.V.Đ (26 tuổi, đều ở xã Phước Đức) đã được rút máy thở, có thể ngồi dậy để thở. Dự kiến vào tuần sau, khi đủ thời gian và diễn biến lâm sàng tốt, bệnh viện sẽ cho 2 bệnh nhân này xuất viện. Hiện nay các ca ngộ độc Botulinum còn lại sức khỏe đều ổn định.
Như Thanh Niên đã thông tin, chỉ trong vòng 10 ngày, từ ngày 7 - 17.3, trên địa bàn huyện vùng cao Phước Sơn có đến 10 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc do ăn cá chép ủ chua, trong đó có 1 người tử vong. Đây là thức ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở địa phương.
Kết quả xét nghiệm cấy mẫu do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện xác định tất cả ca bệnh ngộ độc đều liên quan đến vi khuẩn Clostridium Botulinum.
Sau khi nhận đề nghị hỗ trợ từ Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử các chuyên gia hồi sức, chống độc mang theo 5 lọ thuốc giải độc ra Quảng Nam và sử dụng 3 lọ cho các bệnh nhân.
Thuốc giải độc Botulinum là loại thuốc hiếm, ít được sử dụng và có giá rất đắt. Mỗi lọ thuốc hiện có giá hơn 6.000 USD. Loại thuốc này chỉ giải độc đặc hiệu đối với Botulinum.