vĐồng tin tức tài chính 365

Những người nông dân và cuộc chiến giữ “Thủy Tinh” ở lại với những cánh đồng

2023-03-29 03:49

Các chuyên gia về nước ở California coi Cameron là người tiên phong. Thí nghiệm kiểm soát lũ lụt và bổ sung nước ngầm của ông đã trở thành mô hình mà các nhà hoạch định chính sách cho rằng những người nông dân khác nên noi theo.

Với tình trạng khô hạn kéo dài, nước từ các trận mưa sẽ nhanh chóng bị thoát ra sông rồi chảy vào Thái Bình Dương thay vì có thể ngấm xuống đất để phục hồi nguồn nước ngầm. Cameron ước tính, hoạt động của ông đang trả lại một lượng nước khổng lồ cho lòng đất trong những tháng mùa mưa hàng năm. Ngoài ra, băng tuyết tan chảy cũng được tìm cách để ngấm trở lại lòng đất. Nó tương đương với lượng nước mà 18.000 hộ gia đình thành thị sử dụng trong suốt 1 năm.

“Khi chúng tôi bắt đầu làm việc này, hàng xóm bảo rằng chúng tôi bị điên. Mọi người đều nghĩ làm như vậy là phá hoại mùa màng. Nhưng lạ kỳ thay, mọi thứ đều tuyệt vời”, ông Cameron cho biết.

Những người nông dân và cuộc chiến giữ “Thủy Tinh” ở lại với những cánh đồng - Ảnh 1.

Ông Cameron cũng là Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Terra Nova Ranch, nông trang 2.400ha chuyên trồng nho làm rượu, hạnh nhân, quả óc chó, ô liu và nhiều loại cây trồng khác ở Thung lũng sam Joaquin, Trung tâm của ngành nông nghiệp trị giá 50 tỷ USD của California.

Nếu nhiều nông dân cùng quyết định làm ngập cánh đồng của họ thay vì chuyển nước mưa vào cách kênh thoát lũ, lượng nước dư thừa đó có thể thấm xuống lòng đất và có thể được tích trữ phòng trường hợp hạn hán xảy ra.

California luôn nằm giữa hạn hán thảm khốc và lũ lụt kinh hoàng. Mua đặc biệt nhiều trong mùa xuân và Cameron đã lên kế hoạch làm ngập cho phần lớn cánh đồng của mình. Không dừng lại ở đó, Cơ quan phụ trách tài nguyên nước của bang và Terra Nova cũng đã chi 13 triệu USD nhằm xây dựng một hệ thống bơm cho mục tiêu này.

Ông Cameron cho biết đến nay, công ty vẫn chưa thu được bất kỳ lợi ích nào. Tuy nhiên, công ty có thể có quyền sử dụng nước trong tương lai với những đóng góp của mình cho hệ thống nước ngầm dù không ai biết tương lai đó khi nào mới trở thành hiện thực.

Thực tế, California thông qua Đạo luật Quản lý ước ngầm bền vững (SGMA) vào năm 2014 nhưng Cameron đã bắt đầu những nỗ lực tích trữ nước đầu tiên từ 30 năm trước. Sự ra đời của luật này tiếp tục khuyến khích người nông dân làm theo biện pháp tích nước của Cameron.

Để việc làm này trở nên đại chúng hơn, nhà chức trách địa phương còn tính tới việc cung cấp quyền sử dụng nước cho người nông dân dựa vào lượng nước ngầm mà họ đã chung tay tích trữ. Các quyết định hành pháp cũng đang được thay đổi theo hướng đơn giản hóa nhằm giúp mọi người thuận lợi hơn trong việc trữ lũ tích nước ngầm.

Các chuyên gia cũng nói rằng để nước chảy tràn trong đỉnh lũ chính là cách ít tốn kém đồng thời còn giữ được nguồn nước dư thừa để dùng trong quãng thời gian khô hạn. Và hiện tại, 260 nông dân đã tham gia việc làm này, trả về cho lòng đất khoảng 61,7 triệu mét khối nước tính tới giữa tháng 2 vừa qua.

Tuy nhiên, việc làm ngập các trang trại cũng không dễ thực hiện. Khi tích lũ, người nông dân phải đảm bảo không làm hại các loài có nguy cơ tuyệt chủng, không được phép làm ngập những kh vực tồn dư phân hóa học, thuốc trừ sâu hay chất thải từ bò sữa. Dẫu vậy, những trận khô hạn kỷ lục vài năm qua có lẽ sẽ khiến người nông dân Mỹ chấp nhận đánh đổi đổi vì lợi ích của chính mình.

Tham khảo: Reuters

Xem thêm: nhc.697619251823032881-gnod-hnac-gnuhn-iov-ial-o-hnit-yuht-uig-neihc-couc-av-nad-gnon-iougn-gnuhn/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Những người nông dân và cuộc chiến giữ “Thủy Tinh” ở lại với những cánh đồng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools