Ngày 5-3, lãnh đạo UBND xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long cho biết cây thanh trà năm nay bị mất mùa, sản lượng quả dự kiến giảm 80% so với năm trước. Địa phương đang phối hợp cùng các chuyên gia ngành nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật trồng cho nhà vườn, nhằm tăng năng suất, giúp cây thanh trà phát triển tốt.
Thị xã Bình Minh là vùng đất duy nhất ở miền Tây Nam Bộ trồng thương mại cây thanh trà ngọt và chua. Đây là loại cây thân gỗ, trồng rất lâu mới cho trái. Trung bình từ 3 - 10 năm mới có thể thu hoạch. Toàn thị xã Bình Minh có hơn 15ha trồng cây thanh trà, nhiều nhất tại xã Đông Thành.
Theo các hộ trồng thanh trà, cây thường ra hoa vào tháng 11 hằng năm, khoảng 1 tuần thì đậu trái. Năm nay, nhiều nhà vườn cho biết thanh trà mất mùa, sản lượng ít, khiến giá tăng cao.
Hiện thương lái thu mua thanh trà tại vườn với giá từ 40.000 - 65.000 đồng/kg. Các điểm bán lẻ dọc theo đường dẫn cầu Cần Thơ từ 95.000 - 130.000 đồng/kg, tăng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg so với năm rồi.
Theo ông Huỳnh Văn Cập - giám đốc Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ cây giống, quả thanh trà ngọt Đông Thành, trước đây thị xã Bình Minh chỉ có thanh trà chua. Nhưng mấy năm gần đây địa phương lai tạo được thêm loại thanh trà ngọt, cho thu nhập cao hơn trước.
"Năm nay, các loại thanh trà đều ít đậu trái, năng suất giảm rất nhiều, từ 70 - 80%. Nguyên nhân mất mùa là do thời tiết nắng nóng khiến thanh trà đậu hoa trễ, dẫn đến tỉ lệ đậu trái rất thấp. Quả thanh trà cũng nhỏ hơn, chưa kịp chín đã rụng đầy vườn", ông Cập cho hay.
Phòng Kinh tế thị xã Bình Minh nhận thấy tiềm năng của cây thanh trà nên đã hỗ trợ bà con xây dựng nhãn hiệu thanh trà ngọt, bảo hộ quyền cây giống, nhãn hiệu hàng hóa tập thể, phát triển thành sản phẩm OCOP.
Thanh trà Bình Minh, vú sữa Long Hồ cho trái đầu mùa đúng dịp cuối năm, nông dân Vĩnh Long phấn khởi vì được dịp rủng rỉnh kiếm tiền tiêu Tết.