Sáng 14-3, tại kỳ họp thứ 14, HĐND TP.HCM khóa X đã bầu bà Phạm Khánh Phong Lan - giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP - làm ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2021-2026.
Bà Phạm Khánh Phong Lan sinh năm 1970. Bà có trình độ phó giáo sư, tiến sĩ dược; cao cấp chính trị.
Trong chương trình hành động, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết sẽ tập trung vào thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn, cải cách hành chính, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người hành nghề và cộng đồng về an toàn thực phẩm.
Đồng thời liên kết với các tỉnh phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
Bà Lan quan tâm tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về xử lý hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm cũng như xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.
Cũng tại kỳ họp, HĐND TP đã biểu quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP đối với bà Tô Thị Bích Châu - phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Trước đó, khi đang là bí thư Quận ủy quận 1, bà Châu được hiệp thương giữ chức phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM được thành lập để thay thế Ban An toàn thực phẩm đã hoạt động 7 năm qua.