Theo Michelin Guide, nép bên bờ sông Hồng, Hà Nội là một thành phố mời gọi sự khám phá bởi nền lịch sử phong phú, phố phường nhộn nhịp và ẩm thực đa dạng, lại ngon miệng.
Từ những tô phở thơm phức đến bánh mì giòn, hay các món ăn đường phố đều là dẫn chứng cho di sản đáng nói của thành phố này.
Điều gì khiến Hà Nội thực sự đặc biệt? Cẩm nang Michelin cho rằng, trong thực tế, chẳng cần một ví tiền dày cộp, bạn vẫn có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon ở đây.
Michelin Guide cũng gợi ý những địa điểm ăn uống có giá cả phải chăng ở thành phố này.
Xới Cơm
Ở đây có những món ăn mang hương vị miền Bắc đích thực. Không gian, bàn ghế lẫn trang trí gợi nhớ đến những ngôi nhà Hà Nội trong thập niên 1980, 1990.
Thực đơn của Xới Cơm thay đổi hàng ngày, gồm các món đơn giản nhưng ngon miệng như rau muống xào tỏi, đậu phụ tẩm hành…
Khách nước ngoài ghé quán sẽ được các nhân viên thân thiện ở đây giải thích thực đơn bằng tiếng Anh.
Chả cá Thăng Long
Món ăn nổi bật ở đây là chả cá lăng, được nấu tại bàn trong chảo dầu nóng với hành lá và thì là. Khi ăn, kết hợp cùng bún, rau thơm, mắm tôm và đậu phộng, tạo nên sự kết hợp hấp dẫn.
Phở bò Ấu Triệu
Quán không có bất kỳ bảng hiệu nào, người Hà Nội quen gọi là phở Ấu Triệu hoặc phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Cẩm nang Michelin đánh giá sự ngon vượt trội của thịt tái lăn.
Ai là khách quen của quán này đều biết, dù thịt đã được thái bằng máy nhưng chủ quán còn dùng dao dập dập rồi miết mỏng, sau đó mới cho thịt vào bát rồi mới đổ nước dùng vào.
Theo Michelin Guide, nồi nước dùng ở đây được hầm trong hơn 10 tiếng đồng hồ.
Habakuk
Ẩn mình trong một con phố nhỏ, Habakuk không phải là một địa chỉ dễ thấy. Vào ban ngày, đây là quán cà phê chuyên bán cà phê nguyên chất và một số món ăn nhẹ giữa buổi sáng và trưa.
Khi tối đến, quán lại biến thành một quán rượu hiện đại. Thực đơn bữa tối gọn nhẹ với các món Âu.
Bếp Don Duck
Món ăn ở đây ngon, bầu không khí thoải mái và giá cả hợp lý.
Nhà hàng nằm trên phố Bát Đàn này bán gần như mọi món ăn làm từ thịt vịt. Theo trang này, để có trải nghiệm bản địa đích thực, hãy thử món phở vịt.
Nếu muốn ăn món vịt kiểu Trung Quốc, có thể chọn vịt quay Bắc Kinh. Ngoài ra, còn có lẩu vịt, món chả giò…
The East
Michelin Guide giới thiệu tới thực khách món nem cua bể được làm từ một hỗn hợp nhân các loại sau đó gói trong bánh đa nem rồi chiên lên thơm ngon.
Tiếp theo là bún chả - món ăn đường phố nổi bật và tinh hoa của Hà Nội. Cuối cùng là bánh flan kiểu Việt Nam để kết thúc một trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Ngoài ra, ở đây còn bán đồ gốm do các nghệ nhân bản địa chế tác.
Bún chả ta
Bún Chả Ta có nhiều loại bún chả và nem rán. Trong đó, đáng chú ý món bún chả truyền thống với thịt lợn được tẩm ướp đậm đà và nướng mềm. Món nem rán có nhiều loạt, trong đó có nem hải sản thú vị…
Những người ăn chay có thể gọi bún với đậu phụ chiên và cùng nem rán (chay).
Chào bạn
Đúng như tên gọi của nó, Chào Bạn là sự "thu nhỏ" của sự thân thiện. Bếp trưởng Hằng sáng tạo và có những biến tấu mới trên nền công thức truyền thống của Việt Nam.
Ở đây có các món nem như nem rán truyền thống, nem cuốn tôm thịt, nem cuốn bún nấm và đậu, nem cua, nem chay…
Phở gia truyền Bát Đàn
Thực đơn quán phong phú, gồm phở bò tái nạm, phở tái, phở bò chín… Ăn cùng quẩy giòn càng ngon.
Michelin Guide gợi ý, nếu đói, hãy thưởng thức thêm quả trứng đập vào.
Phở gà Nguyệt
Trong các món phở ở đây, món phở gà đùi được yêu thích nhất. Tùy gu mà thích ăn phở nước hoặc phở trộn.
Ở quán phở gà Nguyệt, ai thích ăn hỗn hợp cũng có thể gọi kết hợp đùi, cánh, ức….
Quán mở cửa tới nửa đêm, đây là một trong những lựa chọn lý tưởng để ăn khuya.
Tuyết bún chả
Quán Tuyết bún chả ở Hàng Than có món bún chả ngon, khi ăn, kết hợp cùng rau thơm, bún. Có thể kết hợp thêm nem rán như một "combo" hấp dẫn.
Nhà hàng 1946
Món đặc trưng ở đây là lẩu cua, gồm cua, chim bồ câu, thịt bò viên và rau củ, tạo nên một vị ngọt tự nhiên.
Phở 10 Lý Quốc Sư
Thực đơn có 10 món ấn tượng như nạm, bắp...
Miếng thịt bò ở đây mềm như thể tan chảy trong miệng bạn.
Website cẩm nang Michelin đăng một bài về nguồn gốc cũng như tương lai của phở Việt, sau khi có tới 16 quán phở được nhắc đến trong lần “ra mắt” đầu tiên của Michelin Guide ở Việt Nam hồi đầu tháng 6.