Nhà hàng bên trong tàu vũ trụ Spaceship Neptune là sản phẩm của Công ty thám hiểm SpaceVIP (trụ sở tại bang New York, Mỹ) và Công ty du lịch thương mại vũ trụ Space Perspective (trụ sở tại bang Florida, Mỹ).
Theo trang IFLScience ngày 19-3, nhà hàng sẽ đưa 6 thực khách "lên mây" để thưởng thức bữa ăn kéo dài 6 giờ trước khi từ từ hạ cánh xuống đại dương. Chịu trách nhiệm bữa ăn của họ là đầu bếp Rasmus Munk có sao Michelin của nhà hàng nổi tiếng Alchemist ở New York.
Khinh khí cầu mang theo tàu Spaceship Neptune sẽ cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida. Khinh khí cầu được nâng bằng một khoang điều áp gọi là SpaceBalloon lên độ cao 30.500m bên trên mực nước biển.
Để bay lên, khinh khí cầu sẽ chứa đầy khí hydro, nhẹ hơn không khí. Khi được bơm căng hoàn toàn, quả bóng khổng lồ cao đến 200m. Khi hạ xuống, khinh khí cầu sẽ giải phóng một lượng khí nhỏ và lượng khí này sẽ biến thành nước. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, phương tiện này có lượng khí thải gần như bằng 0.
Từ độ cao hơn 30km, thực khách sẽ ngắm Mặt trời mọc trong khi dùng bữa với những món ăn "lấy cảm hứng từ vai trò khám phá vũ trụ trong suốt 60 năm qua của lịch sử loài người". Trên tàu cũng thiết kế nhà vệ sinh gọi là Space Spa.
"Không cần tên lửa, không ở trong tình trạng không trọng lực hay đòi hỏi huấn luyện, chúng tôi muốn cung cấp trải nghiệm nhẹ nhàng cho những người thích khám phá", Công ty SpaceVIP thông tin.
"Chúng tôi mong nâng cao nhận thức của con người và thúc đẩy sự hiểu biết trên toàn cầu về vũ trụ", đại diện công ty nói thêm.
Theo Hãng tin Bloomberg, hiện nhiều người đang hỏi quy trình đăng ký để được tham gia trải nghiệm mới mẻ nói trên, dù mức giá không hề rẻ: 495.000 USD.
Tàu chở hàng Progress MS-25 của Nga mang theo 48 quả trứng cút, quýt và bánh kẹo gửi đến những phi hành gia ở Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) mừng năm mới.