Ngày 20-3, Hội chợ triển lãm quốc tế ngành tôm Việt Nam năm 2024 được khai mạc và bắt đầu chuỗi sự kiện tại TP Cà Mau.
Sự kiện dự kiến thu hút hơn 20.000 lượt khách tham quan với 240 gian hàng của 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế hoạt động trong các lĩnh vực thủy sản.
Đây là lần tổ chức thứ 5 và là lần tổ chức đầu tiên ở tỉnh Cà Mau. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm hiện nay khi mà năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, những khó khăn của ngành tôm vẫn chưa qua đi.
Sự bất thường của thời tiết, giá vật tư đầu vào tăng liên tục và luôn ở mức cao, nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trên tôm nuôi rất lớn. Lạm phát xảy ra tại nhiều quốc gia, chi phí logistics lớn đã dẫn đến xuất khẩu tôm gặp khó khăn.
Tôm Việt Nam bị cạnh tranh trực tiếp với tôm nhiều quốc gia khác như: Ecuador, Ấn Độ, Indonesia…
Ông Phùng Đức Tiến - thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho rằng ngành tôm muốn phát triển phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất, đây là động lực quyết định nâng cao sức cạnh tranh để giảm giá thành cạnh tranh với tôm thế giới. Tuy nhiên, việc sản xuất phải chú trọng đến yếu tố môi trường, giảm phát thải.
Những lần tổ chức các hội thảo này đã tạo hiệu ứng rất lớn phát triển ngành tôm. Không những là tôm, thời gian sắp tới cần các hội chợ như cá tra và các loài thủy sản khác để cùng nhau phát triển.
Ông Lê Văn Sử - phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - cho biết tỉnh có hơn 278.000ha nuôi tôm, sản lượng đạt hơn 231.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 1 tỉ USD.
"Việc tổ chức hội chợ lần này không những có ý nghĩa thiết thực để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh và thương hiệu tôm Việt Nam, mà còn là cơ hội để các cơ quan chức năng, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và người nuôi tôm cùng trao đổi và cập nhật những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó kết nối các doanh nghiệp, hợp tác phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.
Đồng thời bàn những hạn chế cần khắc phục, những khó khăn còn tồn tại của ngành tôm để có kế hoạch và giải pháp thích hợp cho phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị, khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế", ông Sử cho biết thêm.
Là xứ sở có nền ẩm thực nổi tiếng thế giới, Nhật Bản từng chuộng tôm Ấn Độ, tôm Ecuador nhưng những tháng đầu năm, xứ sở anh đào đã chuyển hướng sang nhập khẩu tôm Việt nhiều hơn. Nguyên nhân do đâu?