vĐồng tin tức tài chính 365

Bác sĩ 'nhờ' AI dự báo tác dụng phụ khi trị bệnh ung thư

2024-03-21 12:05
Bác sĩ đang đọc kết quả chụp nhũ ảnh cho bệnh nhân - Ảnh: Rui Vieira/PA

Bác sĩ đang đọc kết quả chụp nhũ ảnh cho bệnh nhân - Ảnh: Rui Vieira/PA

Một nhóm bác sĩ, nhà khoa học và nhà nghiên cứu quốc tế đã thiết kế một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán bệnh nhân ung thư vú nào có nguy cơ bị tác dụng phụ cao hơn sau khi điều trị, bao gồm phẫu thuật và xạ trị.

Công nghệ đang được thử nghiệm ở Anh, Pháp và Hà Lan có thể giúp bác sĩ và bệnh nhân đưa ra lựa chọn điều trị phù hợp hơn, theo báo Guardian ngày 20-3.

Hàng năm khoảng 2 triệu phụ nữ trên thế giới được chẩn đoán mắc ung thư vú - căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phái nữ tại hầu hết quốc gia. Nhờ hiểu biết tốt, phát hiện sớm và nhiều phương pháp điều trị, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư vú ngày càng tăng.

Tuy nhiên một số bệnh nhân lại gặp phải những tác dụng phụ sau điều trị như thay đổi về da, sẹo, phù bạch huyết - sưng đau cánh tay, và thậm chí tổn thương tim do xạ trị.

"Đó là lý do chúng tôi phát triển một công cụ AI để thông tin tới bác sĩ và bệnh nhân ung thư vú về nguy cơ sưng đau tay mãn tính sau phẫu thuật và xạ trị. Chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ họ trong việc lựa chọn phương pháp điều trị xạ trị và giảm các tác dụng phụ", bác sĩ Tim Rattay, làm việc tại ĐH Leicester (Anh), cho biết.

Công cụ AI được huấn luyện để dự đoán phù bạch huyết lên đến ba năm sau phẫu thuật và xạ trị bằng cách sử dụng dữ liệu từ 6.361 bệnh nhân ung thư vú. Những bệnh nhân được chẩn đoán có nguy cơ cao phù bạch huyết có thể được đề xuất phương pháp điều trị thay thế hoặc biện pháp hỗ trợ trong và sau điều trị, chẳng hạn như đeo băng cánh tay để hạn chế sưng.

Công cụ này có thể dự đoán chính xác khoảng 81,6% trường hợp phù bạch huyết và xác định chính xác khoảng 72,9% trường hợp bệnh nhân sẽ không phát triển phù bạch huyết hậu điều trị. Độ dự đoán chính xác tổng thể của công cụ là 73,4%.

Nhóm đang nghiên cứu để công cụ này có thể dự đoán được các tác dụng phụ khác, bao gồm tổn thương tim mạch và da. Họ hy vọng có thể thu hút 780 bệnh nhân ung thư vú tham gia vào dự án Pre-Act - một thử nghiệm lâm sàng kéo dài hai năm.

Việt Nam có thể trở thành "con rồng AI"Việt Nam có thể trở thành 'con rồng AI'

Ông Rafael Frankel - giám đốc chính sách công khu vực Đông Nam Á thuộc Tập đoàn Meta (công ty mẹ của Facebook) - bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, đồng thời nêu một số mong muốn với chính quyền sở tại.

Xem thêm: mth.46684721112304202-uht-gnu-hneb-irt-ihk-uhp-gnud-cat-oab-ud-ia-ohn-is-cab/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bác sĩ 'nhờ' AI dự báo tác dụng phụ khi trị bệnh ung thư”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools