Trong bài viết Things you should never order from a Vietnamese restaurant (Những món mà bạn đừng bao giờ nên gọi ở một nhà hàng Việt Nam), trang ẩm thực mashed có trụ sở ở Mỹ đưa ra một số lập luận.
“Nếu bạn cần món gì đó ngon và tốt cho sức khỏe, các nhà hàng Việt Nam luôn có sẵn món ngon dành cho bạn.
Dù là bạn thích phở hay gỏi đu đủ tôm, thì đồ ăn Việt Nam nhìn chung thường chứa hàm lượng chất béo thấp, lượng chất chống oxy hóa cao, có thể cải thiện tóc và thậm chí giúp bạn giảm cân”, mashed mở đầu bài viết.
Tuy nhiên cũng sẽ có một vài món không phải là lựa chọn hoàn hảo, đặc biệt trong trường hợp bạn cần theo dõi chế độ ăn uống của mình.
Theo mashed, tìm ra một món Việt không lành mạnh là một việc khá thử thách, dẫu vậy cũng có một số món dưới đây thực khách cần để ý thêm vài lưu ý khi ăn:
Cà phê sữa đá Việt Nam
Nếu bạn coi mình là người yêu cà phê nhưng chưa từng thử cà phê Việt Nam thì bạn không biết mình đã bỏ lỡ điều gì đâu.
Mặc dù thức uống này có hương vị tuyệt vời nhưng bạn phải hết sức cẩn thận khi mua nó, vì nhiều loại cà phê bán sẵn có thể bị độn với nguyên liệu khác như bắp, đậu nành, đậu đỏ…
Những chất độn này có tác dụng làm bột cà phê đặc hơn, đậm màu hơn và thậm chí là ngọt hơn.
Ngoài ra nếu bạn cần "giữ eo" hoặc kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể thì cũng nên cẩn thận, bởi cà phê sữa đá pha với sữa đặc có đường.
Bánh xèo
Bất kỳ ai yêu thích bánh crepe cũng có thể bị bánh xèo cám dỗ và món bánh tuyệt vời này nổi tiếng thơm ngon nhờ một nguyên liệu - nước cốt dừa.
Nguyên liệu này tuy chứa nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, như sắt và chất xơ, nhưng lại khá nhiều calo và chất béo bão hòa (vẫn còn tranh cãi rằng nó có phải là chất béo bão hòa tốt hay không).
Hàm lượng carb và chất béo cao khiến bánh xèo được khuyên là nên ăn cùng bạn bè và gia đình, còn nếu muốn ăn một mình, bạn có thể phải đối mặt với việc tăng một lượng calo đáng kể.
Cá kho tộ
Cá kho tộ thường được ăn kèm cơm và rau vì chứa lượng muối cao, nếu bạn cần theo dõi lượng natri hằng ngày của mình, hãy lưu ý tránh ăn cá kho khi bạn thèm đồ ăn Việt Nam.
Theo Trường Y tế công cộng Harvard, quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và gây ra các vấn đề về tim mạch ở bất kỳ ai dễ mắc bệnh này.
Chả giò
Khi bạn muốn một món khai vị ngon, không có gì tuyệt hơn chả giò.
Mặc dù món ăn này được ưa chuộng nhờ kết cấu và hương vị tuyệt vời của nó, nhưng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn do mỗi cuộn chả phải được chiên ngập dầu.
Theo Healthline, lượng chất béo chuyển hóa và lượng calo cao hấp thụ vào các món chiên như chả giò sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn, và có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và tiểu đường.
Phở xào thịt bò
Nếu bạn yêu thích món phở nhưng không thích ăn nước, thì vẫn có nhiều công thức khác cho món phở nhưng hương vị vẫn ngon không kém.
Mặc dù phở xào đảm bảo vị ngon đó và làm bạn thấy no, nhưng món này cũng chứa nhiều tinh bột.
Việc chuyên trang ẩm thực TasteAtlas có trụ sở ở Croatia công bố danh sách 45 món Việt nhận được đánh giá tệ nhất đã làm nhiều người Việt bất ngờ, thậm chí bực mình vì 'toàn món ngon thôi mà'.