Ngày 26.3, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký văn bản chỉ đạo kiểm tra, khắc phục tình trạng cua nuôi của người dân bị chết trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ, Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam sông Hậu, UBND các huyện, TP.Cà Mau và các sở, ngành, đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát, xác định nguyên nhân dẫn đến cua nuôi bị chết. Trong đó, H.Đầm Dơi có diện tích cua nuôi chết gần 1.300 ha, H.Năm Căn có diện tích cua nuôi bị chết hơn 600 ha.
UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi, để người dân biết, chủ động thực hiện, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Bên cạnh đó, rà soát, triển khai thực hiện hồ sơ, thủ tục hỗ trợ khôi phục sản xuất sau thiên tai, dịch bệnh đúng quy định (nếu đủ điều kiện).
Trước đó, theo báo cáo của Chi cục chăn nuôi - thú y tỉnh Cà Mau, nắng nóng gay gắt, dịch bệnh xuất hiện làm cua nuôi trên diện tích hơn 1.900 ha của hơn 500 hộ dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau bị chết.
Phần lớn cua chết có biểu hiện đen mang, màu nhợt, bọng thịt, cơ thịt nhão có màu hồng, có nhiều giáp xác trong thân cua. Cua bỏ ăn, ít vận động, khi bắt được đem lên cạn khoảng vài giờ bắt đầu chết. Một số con chết nổi trên mặt nước, số khác bò lên cặp mé bờ nằm chết. Tỷ lệ thiệt hại từ 30 - 70%.
Kết quả phân tích mẫu từ Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam sông Hậu cho thấy, cua chết có ký sinh trùng, giáp xác chân đều…
Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau cũng khuyến cáo người nuôi cua nên thu hoạch ngay số cua còn lại trong vuông có cua bệnh, không nên thả thêm con giống vào thời điểm này.