Ở Nhật Bản, chỉ cần nhắc tới hai từ tiết kiệm, phần lớn mọi người sẽ nhớ ngay tới bà Ogasawara Yoko (73 tuổi) - Người được mệnh danh là "Bậc thầy tiết kiệm" tại xứ sở hoa anh đào.
Bà Yoko từng nói: "Tôi bắt đầu suy nghĩ về việc tiết kiệm tiền để nghỉ hưu từ năm 30 tuổi và tự tạo cho mình một bộ quy tắc tiết kiệm thông qua lối sống tối giản" .
"Bộ quy tắc" mà bà Yoko đề cập tới từng gây tranh cãi bởi chúng quá khắc nghiệt, ai nghe xong cũng phải ngạc nhiên thảng thốt. Phần lớn mọi người đều cho rằng như vậy là keo kiệt, tự làm khổ mình nhưng bà Yoko lại nghĩ khác.
Bà tin rằng đó là cách sống không chỉ giúp bà tiết kiệm mà còn bảo vệ môi trường. Với phương châm "trẻ tiết kiệm, già an nhàn", đây là 5 việc mà bà Yoko đã làm.
1 - Dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn, mỗi lần chỉ dùng đúng 1 mảnh 20cm
Với bà Yoko, giấy vệ sinh cũng có công dụng như giấy ăn, nên chẳng tội gì phải tốn tiền mua 2 thứ có chung công dụng về nhà.
Bà lý giải rằng một cuộn giấy vệ sinh ở Nhật có giá 25 Yên, có thể sử dụng 300 lần với khổ 20cm; trong khi khăn giấy đóng hộp được bán với giá 65 yên, gần gấp 3 lần so với giá một cuốn giấy vệ sinh, nhưng lại chỉ có 20 tờ.
Để tiết kiệm, bà Yoko dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn. Mỗi lần dùng, bà chỉ lấy đúng 1 đoạn được cắt sẵn, tương đương với 20cm giấy.
2 - Chưa từng chi tiền để mua gia vị
Bà Yoko khẳng định bà chưa từng chi tiền để mua các loại gia vị trong suốt cuộc đời mình. Khi nấu ăn, bà sẽ tận dụng các gói gia vị đi kèm trong mì ăn liền hoặc Natto. Với các loại sốt như sốt cà chua, tương ớt,... bà sẽ lấy ở các quầy phát đồ dùng thử trong siêu thị, hoặc xin từ các nhà hàng.