vĐồng tin tức tài chính 365

Quảng Trị lại xin lùi bàn giao mặt bằng cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh

2024-03-29 15:44
Còn 4 nhà dân ở xã Hải Thái (Gio Linh) không chịu bàn giao mặt bằng - Ảnh: HOÀNG TÁO

Còn 4 nhà dân ở xã Hải Thái (Gio Linh) không chịu bàn giao mặt bằng - Ảnh: HOÀNG TÁO

Sáng 29-3, tại phiên họp thứ 10 của Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng xin lùi tiến độ bàn giao mặt bằng cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh sang tháng 4, thay vì hạn 31-3.

Ông Võ Văn Hưng cho hay tỉnh đã kiểm đếm, đền bù mặt bằng được 87%, bàn giao 78% mặt bằng sạch, vẫn còn 7,2/32,53km chiều dài cao tốc chưa bàn giao.

"Tỉnh đã quyết tâm nhưng vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ. Tiến độ bàn giao mặt bằng có chậm hơn yêu cầu, Quảng Trị cam kết bàn giao trong tháng 4", ông Hưng phát biểu.

Đây là lần thứ 4 tỉnh này xin lùi bàn giao mặt bằng. Theo yêu cầu của Chính phủ, các tỉnh bàn giao mặt bằng cao tốc Bắc Nam chậm nhất là tháng 6-2023, tỉnh Quảng Trị lần lượt xin lùi bàn giao mặt bằng vào các tháng 9, 12-2023, tháng 3-2024.

Đến nay, huyện Cam Lộ có tiến độ tốt nhất nhưng vẫn không đạt yêu cầu vì vẫn còn gần 500m chưa bàn giao. Hai huyện Gio Linh còn 2,95km và Vĩnh Linh còn 3,75km chưa bàn giao. Ông Hưng yêu cầu lãnh đạo các huyện xem lại trách nhiệm và cam kết với tỉnh hoàn thành giải phóng toàn bộ mặt bằng trong tháng 4.

Người dân không mặn mà tạm cư vì các khu tái định cư còn ngổn ngang, cuộc sống gặp khó khăn - Ảnh: HOÀNG TÁO

Người dân không mặn mà tạm cư vì các khu tái định cư còn ngổn ngang, cuộc sống gặp khó khăn - Ảnh: HOÀNG TÁO

Cụ thể, phân công 3 phó chủ tịch phụ trách 3 huyện, dành 2 tuần đầu tháng 4 tập trung cho giải phóng mặt bằng. 

Mặc dù xin gia hạn thêm một tháng nhưng ông Nguyễn Việt Dũng - trưởng phòng quản lý dự án 4, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh - bày tỏ lo ngại vì "mốc 30-4 là rất khó khăn, không hề đơn giản".

Ông Dũng cho hay nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền các huyện, tỉnh đã giải quyết nhưng vẫn chậm, huyện không mạnh dạn làm mà cứ đẩy lên trên. 

"Huyện Gio Linh cho rằng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp nhưng dân có sổ đỏ, áp giá như vậy không có lợi cho dân nên người dân không đồng tình. Diện tích 30x50m mà đền bù hơn 200 triệu nên dân bức xúc là đúng", ông Dũng dẫn chứng.

Hiện nay, mặt bằng cao tốc qua Quảng Trị còn rất nhiều tồn đọng, vướng mắc. 9 khu tái định còn ngổn ngang, người dân không mặn mà với tạm cư vì sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian dài. 

Lần thứ 4 xin lùi bàn giao mặt bằng, Quảng Trị còn 30 ngày để tháo gỡ rất nhiều vướng mắc - Ảnh: HOÀNG TÁO

Lần thứ 4 xin lùi bàn giao mặt bằng, Quảng Trị còn 30 ngày để tháo gỡ rất nhiều vướng mắc - Ảnh: HOÀNG TÁO

Cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh sau một năm thi công: Đường lớn đã mởCao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh sau một năm thi công: Đường lớn đã mở

Sau một năm thi công, cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh đã thành hình hài, nhiều đoạn hoàn thành nền đường, thảm bê tông nhựa.

Xem thêm: mth.48745154192304202-hnin-nav-ol-mac-cot-oac-gnab-tam-oaig-nab-iul-nix-ial-irt-gnauq/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Quảng Trị lại xin lùi bàn giao mặt bằng cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools