Theo báo Manichi, sản phẩm "beni-koji choleste-help" (đã bị thu hồi) của Công ty Dược phẩm Kobayashi chứa beni-koji (gạo men đỏ) - một loại thực phẩm lên men từ nấm mốc koji có màu đỏ tự nhiên, được sử dụng từ lâu trong ẩm thực và y học cổ truyền ở châu Á.
Beni-koji được tạo ra bằng cách nuôi cấy các loại nấm mốc Monascus trên ngũ cốc như gạo.
Theo phó giáo sư Yumiko Yoshizaki, chuyên gia về thực phẩm lên men từ Đại học Kagoshima, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra monacolin K - một thành phần có tác dụng làm giảm cholesterol từ nấm mốc vào những năm 1970. Trong những năm gần đây, thành phần này được sử dụng nhiều trong các loại thực phẩm chức năng.
Tuy nhiên, một số loài nấm mốc Monascus sản sinh ra citrinin, một chất độc được cho là gây ra các vấn đề về thận.
Sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi được sản xuất sử dụng một loại nấm mốc không sản sinh ra độc tố này.
Các kết quả phân tích sau các sự cố gần đây cũng xác nhận không có sự xuất hiện của citrinin.
Theo Ủy ban An toàn thực phẩm Nhật Bản, vào năm 2014, Liên minh châu Âu đã thiết lập giá trị tiêu chuẩn cho citrinin được tạo ra từ các loại nấm mốc trong các thực phẩm bổ sung, sau khi ghi nhận các báo cáo về vấn đề sức khỏe nghi do tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc từ beni-koji.
Ở Pháp, người dân được khuyến cáo tham khảo bác sĩ trước khi tiêu thụ các sản phẩm beni-koji, trong khi Thụy Sĩ cấm bán các loại thực phẩm và thuốc có chứa beni-koji.
Phó giáo sư Yoshikazi trấn an người tiêu dùng, khẳng định beni-koji đã bám rễ vào văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ rất lâu trước khi con người biết đến việc độc tố có thể được tạo ra.
"Không cần quá lo lắng về các sản phẩm khác, ngoại trừ sản phẩm trong vụ việc lần này, miễn là bạn không sử dụng quá mức", Phó giáo sư Yoshikazi nhấn mạnh.
Ca tử vong thứ 5, Kobayashi sẽ sớm tổ chức họp báo
Ngày 29-3, công ty Kobayashi của Nhật Bản xác nhận ca tử vong thứ 5 liên quan tới sản phẩm bổ sung men gạo đỏ của công ty.
Công ty đã được thông báo về các ca bệnh liên quan đến thực phẩm bổ sung "beni-koji choleste help" và đã thu hồi sản phẩm. Mối liên hệ giữa các trường hợp tử vong và thực phẩm bổ sung của Kobayashi vẫn chưa rõ ràng.
Trước đó vào ngày 22-3, Kobayashi lần đầu thông báo về tình trạng những người dùng thực phẩm bổ sung của hãng gặp phải các triệu chứng như người mắc bệnh thận.
Công ty đang nghi ngờ một chất không xác định có nguồn gốc từ nấm mốc có thể đã gây ra vấn đề nhưng chưa thể kết luận chính thức về nguyên nhân cụ thể.
Chủ tịch Công ty dược phẩm Kobayashi, Akihiro Kobayashi nói sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào cuối ngày 29-3 tại Osaka để cung cấp thông tin về sự cố này.
Ngày 28-3, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết tổng cộng 93 người đã phải nhập viện sau khi sử dụng các thực phẩm bổ sung này, đồng thời nêu rõ Kobayashi đã nhận được khoảng 12.000 thắc mắc về các vấn đề này.
Ngày 28-3, Công ty dược phẩm Kobayashi thông báo đã xác nhận thêm 2 trường hợp tử vong liên quan đến việc sử dụng thực phẩm chức năng có chứa gạo men đỏ của hãng.