Theo chân ngư dân gõ hà ở biển Đồ Sơn
Vào buổi chiều mỗi ngày, khi thuỷ triều rút, hàng chục người dân lại kéo đến các bãi biển ở Đồ Sơn (Hải Phòng) để làm nghề gõ hà. Hà là con vật cùng họ với hàu, thường sống trên những tảng đá ven biển.
Con hà đá tiết dịch có chất a xít cao làm cho đá mềm ra. Sau đó, hà dùng chân và vòi làm điểm tựa rồi xoay toàn thân để lớp vỏ cứng cọ vào làm đá vỡ vụn. Sau khi tạo được vết lõm, chúng sẽ bám vào và để sinh trưởng. Vì đặc tính này, hà đá được coi là kẻ thù của các công trình ven biển như cầu tàu, bến cảng...
Tuy nhiên với ngư dân Đồ Sơn thì hà đá lại được coi là lúa của biển. Thịt hà khá ngon, đậm vị, có thể chế biến thành món cháo hà, canh chua hay rán với trứng. Đặc biệt, con hà đá được ưa chuộng vì nhiều người cho rằng nó tốt cho sinh lý nam giới.
Để khai thác được con hà đá, ngư dân dùng một chiếc búa nhọn ở 2 đầu. Họ sẽ dùng đầu nhọn gõ một lực vừa đủ để vỏ con hà vỡ ra rồi dùng đầu bằng cạy lấy phần thịt hà. Công việc này đòi hỏi tinh mắt để phân biệt con hà nào có ruột và sự kiên trì, tỉ mỉ. Vì thế, người làm nghề gõ hà thường là phụ nữ.
Con hà đá có vỏ rất sắc nhọn nên người làm nghề gõ hà thường phải đi ủng, đeo găng. Nếu sơ sẩy, họ có thể bị vỏ hà chọc chảy máu.
Một người thường kiếm được 2-3 kg hà trong một buổi chiều. Một vài người thành thạo có thể kiếm được 4-5 kg. Giá hà dao động từ 80.000 -120.000 đồng/kg, tuỳ kích cỡ, mùa vụ. Vì thế, một người có thể thu được 200.000-500.000 đồng mỗi buổi.
Hà Đồ Sơn có 2 loại: hà ve và hà bản. Trong khi giống hà ve bé nhỏ thường được phụ nữ gõ bằng búa thì những con hà bản to hơn, nằm sâu dưới nước thường do thợ lặn chuyên nghiệp.
Sau khi khai thác, ngư dân sẽ rửa hà với nước biển cho sạch rồi bán tại chỗ hoặc đem ra chợ. Nghề gõ hà đơn giản, mang lại thu nhập ổn định nên đã gắn bó hàng trăm năm với người dân Hải Phòng.%c3%a0y
https://soha.vn/tan-tao-kiem-song-bang-nghe-cam-bua-ra-bien-choc-da-bat-con-vat-tot-cho-sinh-ly-dan-ong-20220415160844177.htmTheo Nguyễn Toán
Trí Thức Trẻ