Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Tiền Giang cho biết, địa phương vừa tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện đề án Phát triển cây thanh long tỉnh Tiền Giang đến năm 2025.
Qua đó, các ngành chuyên môn và các đơn vị thu mua đã tập trung đánh giá về khó khăn trong việc tiêu thụ thanh long hiện nay dẫn đến việc nhiều nhà vườn phá bỏ, thu hẹp diện tích thanh long.
“Trong thời gian tới, để sản xuất bền vững cây thanh long trước, địa phương sẽ đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất. Nông dân phải tham gia vào hợp tác xã. Nếu sản xuất manh mún, nhỏ lẻ thì tiêu thụ rất khó khăn”, ông Mẫn chỉ ra.
Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, tính đến cuối năm 2021, diện tích thanh long trong vùng đề án đạt 9.472 ha (chiếm 97,5% diện tích thanh long toàn tỉnh), tăng 4.372 ha so với trước khi thực hiện đề án với sản lượng đạt 236.889 tấn, tăng 127.240 tấn.
Đồng thời, tốc độ tăng trưởng diện tích trung bình là 13,2%/năm, cao hơn 3,2%/năm so với mục tiêu mà đề án đặt ra khi năng suất bình quân đạt 31,4 tấn/ha, tăng 6,5%.
Tuy nhiên, năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá thanh long xuống thấp, ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông dân. Không ít vườn cây thanh long bị đốn bỏ để cải tạo lại vườn hoặc chuyển sang trồng các loại cây trồng khác.
Bà Huỳnh Thị Mỹ Vân cũng như nhiều nông dân ở ấp Hưng Ngãi, xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có ý định phá bỏ các vườn trồng cây thanh long đã kém năng suất, lại giá thấp để trồng lại cây này hoặc chuyển sang cây trồng khác hy vọng hiệu quả hơn. Bởi trái thanh long ruột trắng, ruột đỏ hiện rớt "chạm đáy”, chỉ còn vài nghìn đồng/kg, không đủ trả tiền nhân công thu hoạch.
“Thanh long mấy năm nay bán có lúc được trên 20.000 đồng/kg, rồi nay còn 2.000 – 3.000 đồng/kg. Giá này thì lỗ vốn chứ có lời gì đâu”, bà Vân tâm tư.
Tương tự, nông dân tỉnh Long An cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ khiến diện tích trồng đang có chiều hướng giảm. Ông Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tỉnh Long An cho hay, qua rà soát, thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện hiện có hơn 8.900ha trồng thanh long. So với cuối năm 2021 diện tích thanh long ở huyện đã giảm gần 200ha.
“Trước tình hình giá cả thanh long bấp bênh, xuống thấp, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp nhiều khó khăn,... chúng tôi dự báo diện tích trồng thanh long có khả năng tiếp tục giảm”, ông Khải khẳng định.
Để phát triển bền vững, địa phương và ngành chức năng của tỉnh Long An đang khuyến khích người trồng thanh long sản xuất theo quy trình sạch, nâng cao chất lượng, giá trị của trái thanh long để tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng với tiêu chuẩn xuất khẩu.
Đồng thời, các ngành chức năng sẽ tổ chức lại sản xuất thanh long bắt đầu từ cấp xã theo hướng hiểu rõ về sản xuất đến nắm rõ nhu cầu thị trường, hiểu rõ từng thị trường, đối tác và đối tượng cạnh tranh.