vĐồng tin tức tài chính 365

Mirae Asset gợi ý danh mục cổ phiếu tiềm năng trung và dài hạn

2023-04-04 05:04

Trong báo cáo mới đây, Mirae Asset Việt Nam nhận định, sau khi tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm phần trăm vào tháng 3, biểu đồ Dot Plot cho thấy sự kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của Fed đang đến gần.

Kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức - lạm phát cao và sức cầu suy yếu của các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đã khiến tăng trưởng GDP quý I chậm lại. Các chuyên gia kỳ vọng, đầu tư công sẽ được đẩy mạnh trong quý II để tạo động lực tăng trưởng cho cả nền kinh tế.

Trong khi đó, du lịch đang dẫn dắt tăng trưởng bán lẻ. Trong quý I, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 28,4%, doanh thu du lịch lữ hành tăng 119,8%.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các quyết định cắt giảm các loại lãi suất điều hành, cụ thể: lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5% xuống 3,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6% xuống 5,5%/năm; trần lãi suất tiền gửi VND kỳ hạn dưới 1 tháng và kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm 50 điểm phần trăm.

Trên thị trường chứng khoán, Mirae Asset đánh giá tháng 3 đã xảy ra những “cơn gió ngược” toàn cầu. Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank, cùng với việc Ngân hàng First Republic và Credit Suisse bên bờ vực sụp đổ đã gây ra một đợt bán tháo cổ phiếu ngân hàng toàn cầu.

Trước tình hình bất lợi đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã quyết định cắt giảm lãi suất điều hành hai lần liên tiếp trong tháng 3 (đây là động thái cắt giảm lãi suất đầu tiên sau hai năm). Theo nhiều chuyên gia kinh tế, đây là hành động chủ động và quyết đoán, có thể là tín hiệu cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Nhờ quyết định chủ động của NHNN và những nỗ lực không ngừng của Chính phủ nhằm hỗ trợ ổn định và tăng trưởng kinh tế, VN-Index vẫn tăng tốt trong tháng 3 (tăng 3,9% so với tháng trước) so với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực như Thái Lan (-0,8%), Malaysia (-1,7%), Indonesia (-0,6%) và Philippines (-1,3%).

Nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ gần đây của NHNN, các ngành nhạy cảm với lãi suất đã dẫn dắt đà phục hồi của VN-Index. Dịch vụ tài chính (tăng 17,2% so với tháng trước), Bất động sản (tăng 10,6%), Nguyên vật liệu (tăng 4,5%) và Ngân hàng (tăng 4,4%) tăng tốt trong tháng 3. Ngoài ra, Vận tải có mức tăng 4,5% nhờ sự hồi phục của ngành du lịch và chính sách mở cửa trở lại của Trung Quốc.

Mặt khác, Bán lẻ (giảm 5,7%) giảm mạnh nhất. Nhu cầu thiết bị công nghệ thông tin yếu đi do lạm phát cao gần đây đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, cũng như triển vọng ngành này trong năm 2023.

Mirae Asset gợi ý danh mục cổ phiếu tiềm năng trung và dài hạn  ảnh 1

Giữa những áp lực đến từ thế giới gần đây, các chuyên gia Mirae Asset vẫn thấy những tia hy vọng cho thị trường Việt Nam.

Thứ nhất, Nghị định số 08, Nghị quyết số 33 cùng với gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng (với lãi suất cho vay thấp hơn 1,5 – 2% so với mức vay thông thường) mang đến hy vọng về việc “hạ cánh mềm” cho trái phiếu doanh nghiệp, cũng như cho các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn về thanh khoản trong thời gian gần đây.

Thứ hai, việc nới lỏng chính sách tiền tệ của NHNN là một phần trong những nỗ lực liên tiếp của Chính phủ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Thứ ba, động lực tăng trưởng mạnh mẽ đến từ giải ngân đầu tư công, sự trở lại của ngành du lịch và sản xuất trong nước.

Thứ tư, dòng vốn nước ngoài tiếp tục quay trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm và các điều kiện vĩ mô thuận lợi hơn.

Thứ năm, những bất ổn gần đây trong hệ thống ngân hàng toàn cầu, bằng cách nào đó, đã hạ nhiệt khi các ngân hàng trung ương lớn đã chủ động và thận trọng thực hiện nhiều giải pháp giảm thiểu rủi ro từ các bất ổn tài chính.

Về khía cạnh thận trọng, Mirae Asset cho rằng, kết quả kinh doanh quý I/2023 có thể cho thấy những con số không khả quan. Do đó, lựa chọn hàng đầu của chúng tôi vẫn là những cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, cũng như các cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, và ngân hàng.

Mirae Asset gợi ý danh mục cổ phiếu tiềm năng trung và dài hạn  ảnh 2

Trong danh mục khuyến nghị trung và dài hạn, nhóm phân tích đưa ra các chỉ báo đầu tư. Trong đó, GAS đại diện nhóm dầu khí khi kỳ vọng tăng trưởng dài hạn từ dự án đường ống dẫn dầu khí lô B – Ô Môn và cấu trúc tài chính ổn định.

Nhóm thực phẩm và đồ uống đại diện là VNM và SAB; hai cổ phiếu ngân hàng CTG và TCB; nhóm công nghệ thông tin có FPT; bất động sản thương mại là VRE; tiêu dùng không thiết yếu gồm VEA và PNJ; nhóm dược phẩm là DHG. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể theo dõi thêm các cổ phiếu có tiềm năng như: BID, ACB, MBB, STB, TPB, TPB, LPB, KBC, VGC, REE VÀ DPM để tìm kiếm cơ hội.

Xem thêm: lmth.293813tsop-nah-iad-av-gnurt-gnan-meit-ueihp-oc-cum-hnad-y-iog-tessa-earim/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Mirae Asset gợi ý danh mục cổ phiếu tiềm năng trung và dài hạn”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools