Học sinh thực hiện công đoạn pha chế nước xốt trong Hội thi Đầu bếp trẻ ngày 8-4 - Ảnh: TRỌNG NHÂN
Ngày 8-4, vòng chung kết Hội thi Đầu bếp trẻ diễn ra tại công viên văn hóa Đầm Sen. Đây là hoạt động thường niên do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức.
Năm học 2022-2023, vòng chung kết hội thi thu hút hơn 100 đội, bao gồm học sinh từ những trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.HCM.
Bạn Nguyễn Gia Huy - học viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Phú Nhuận - chia sẻ luật chơi năm nay khá thách thức như nguyên liệu chính sẽ được ban tổ chức giấu kín trong những chiếc hộp bí mật.
Mỗi hộp chứa một trong chín loại thực phẩm khác nhau như gà, heo, bò, cá… Đội thi bốc thăm được chiếc hộp có nguyên liệu nào sẽ phải thực hiện món ăn về nguyên liệu ấy.
"Bọn mình chọn phương án lên sẵn một công thức chung rồi sẽ tùy chỉnh tùy vào đề bài. Với các nguyên liệu phụ, bọn mình chọn những loại phổ biến như cà rốt, khoai tây… dễ kết hợp với nhiều loại thịt khác nhau", Huy nói.
Hạo Dân tỉ mỉ chuẩn bị chén dĩa cho món ăn - Ảnh: TRỌNG NHÂN
Cặp đôi thí sinh Hạo Dân và Uyên Thư - hai học viên từ Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An - lại chọn cách chuẩn bị từng loại công thức nấu nướng riêng cho cả chín nguyên liệu ngẫu nhiên.
Thế mạnh của cả hai là các món cá hồi. "Bọn mình nấu theo phong cách Tây: chiên áp chảo cá hồi và sau đó ăn kèm với nước xốt kem cùng một số loại rau xanh", Dân nói.
Nhựt Lâm và Anh Thư - đội thi từ Trường THPT Bình Chánh - đang chuẩn bị phần trưng bày - Ảnh: TRỌNG NHÂN
Trong khi đó, Võ Nhựt Lâm và Trần Anh Thư - học sinh Trường THPT Bình Chánh - lại rất cầu kỳ trong khâu trưng bày, bởi thị giác có "đã" thì vị giác mới "ngon".
Hai bạn còn tỉ mẩn cắm thêm một bình hoa để cho bàn ăn của mình thêm màu sắc.
"Mình thích nấu ăn từ nhỏ. Ở nhà, mình thường nhìn mẹ nấu và tự học. Những sân chơi về nấu ăn cho học sinh như vầy tạo cơ hội cho bọn mình có thể sáng tạo và theo đuổi đam mê", Nhựt Lâm nói.
Món ăn thành phẩm được trình bày đẹp mắt từ nhóm học viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Thủ Đức - Ảnh: CHÍ THÀNH
Năm học 2022-2023 là lần thứ 8 Hội thi Đầu bếp trẻ được Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức.
Đây là sân chơi dành cho học sinh các trường THPT, học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên có năng khiếu, yêu thích bộ môn nấu ăn.
Học sinh tham dự sẽ trải qua hai vòng, bao gồm vòng trải nghiệm và vòng chung kết.
Ở vòng trải nghiệm, học sinh sẽ phải vượt qua những câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến về kiến thức dinh dưỡng, kỹ năng thực hành của môn nấu ăn.
Ngoài ra, các đội chơi sẽ được tham gia những buổi tập huấn kỹ năng sử dụng công cụ, chế biến món ăn, pha chế nước uống… tại Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist.
Ở vòng chung kết, các thí sinh sẽ vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được tích hợp qua những trải nghiệm để thực hiện những món ăn theo từng nhóm 2 thành viên.
Ông Nguyễn Bảo Quốc - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - kỳ vọng từ hội thi sẽ có những bạn trẻ tiếp tục duy trì và nuôi dưỡng đam mê nấu ăn.
Từ đó, một số bạn sẽ có thể đi theo con đường trở thành những đầu bếp chuyên nghiệp và góp phần quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới.
Món ăn hấp dẫn của đội thi Trường THPT Bùi Thị Xuân - Ảnh: CHÍ THÀNH
Kết quả ở hội thi năm nay, giải nhất thuộc về nhóm học sinh Trường THPT Diên Hồng, giải tập thể thuộc về Trường THPT Nguyễn Công Trứ.
TTO - Hai anh em đầu bếp Hoa hồi vàng Nguyễn Tiến Hải (26 tuổi) và Nguyễn Tự Tin (28 tuổi) đã đến tòa soạn Tuổi Trẻ để đóng góp 50 triệu đồng vào chương trình "Hướng về vùng lũ" do báo Tuổi Trẻ phát động.
Xem thêm: mth.95683123180403202-peb-uad-auv-iat-hnart-mchpt-hnis-coh-mart-gnah/nv.ertiout