vĐồng tin tức tài chính 365

Nóng Nga-Ukraine 15-4: Giao tranh đẫm máu tại Donetsk, Ukraine tố vũ khí Nga có 'thành phần Trung Quốc'

2023-04-15 09:31

Giao tranh đẫm máu tại Donetsk

. Trong bản cập nhật tình hình chiến sự ngày 14-4, Bộ Tổng Tham mưu Ukraine cho biết quân Nga tiếp tục tấn công vào các hướng của tỉnh Donetsk (vùng Donbass, miền đông Ukraine), theo tờ Kyiv Independent.

Theo Bộ Tổng Tham mưu, bất chấp nhiều tổn thất về thiết bị và nhân lực, Nga vẫn tấn công vào các TP lớn gồm Bakhmut và Marinka. Bộ này bác bỏ thông tin Nga đã bao vây Bakhmut, cho biết “giao tranh ác liệt” vẫn diễn ra trên đường phố nhưng Bakhmut không bị bao vây.

Tỉnh trưởng Donetsk do Ukraine bổ nhiệm Pavlo Kyrylenko cho biết khoảng 4 giờ chiều 14-4 (giờ địa phương), quân Nga đã phóng tên lửa S-300 trúng 1 tòa nhà năm tầng ở TP Sloviansk (Donetsk), khiến ít nhất 8 người thiệt mạng (trong đó có 1 trẻ em) và 21 người bị thương. Tổng thống Volodymyr Zelensky lên án vụ tấn công.

Nóng Nga-Ukraine 15-4: Giao tranh đẫm máu tại Donetsk, Ukraine tố vũ khí Nga có 'thành phần Trung Quốc' ảnh 1

Ukraine nói quân Nga đã nã pháo vào 1 tòa nhà năm tầng ở TP Sloviansk (tỉnh Donetsk, Ukraine) ngày 14-4. Ảnh: AFP

Ngoài tỉnh Donetsk, lực lượng Nga tiếp tục nã pháo vào nhiều khu vực khác trong ngày. Phía Ukraine cho biết quân Nga ngày 14-4 đã phát động 19 đợt tấn công bằng súng cối vào các cộng động ở tỉnh Sumy.

Tỉnh trưởng tỉnh Chernihiv - ông Vyacheslav Chaus cho biết trong ngày qua Moscow liên tục tấn công bằng hỏa lực vào 34 khu định cư ở các khu vực biên giới của tỉnh này.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng cho biết trong ngày 14-4 các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi khoảng 40 cuộc tấn công của đối phương. Lực lượng Kiev ngày qua đã thực hiện 5 cuộc tấn công vào cụm quân địch, 1 sở chỉ huy, 3 cụm nhân lực và kho vũ khí và 1 trạm tác chiến điện tử của Nga.

. Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - trung tướng Igor Konashenkov cho biết các đội từ tập đoàn quân sự Wagner (Nga) đang chiến đấu với quân Ukraine để chiếm các khu vực ở phía tây Bakhmut (Donetsk), theo hãng thông tấn TASS.

Theo ông Konashenkov, tổng thiệt hại của Ukraine ở Donetsk trong ngày qua là khoảng 340 binh sĩ, 2 xe tăng, 5 phương tiện chiến đấu bọc thép, 4 phương tiện cơ giới, một bệ phóng tên lửa đa năng Grad, và cả pháo D-20 và D-30.

Ông Konashenkov cũng nói rằng lực lượng Nga đã tấn công 93 đơn vị pháo binh Ukraine trong ngày qua, phá hủy 1 kho đạn ở TP Zaporizhia, đánh chặn 6 hỏa tiễn từ hệ thống pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất và phá hủy 6 máy bay không người lái của Ukraine.

Cùng ngày, trung tá (hiện đã nghỉ hưu) của lực lượng dân quân của cộng hòa tự xưng Luhansk - ông Andrey Marochko cho biết Kiev những ngày qua ít pháo kích hơn vào các vị trí của quân Nga trong khu vực, nhưng gia tăng các cuộc tấn công gần tiền tuyến Luhansk.

Ông giải thích rằng nguyên nhân có thể là do “thời tiết xấu hoặc quân Ukraine cần tiết kiệm đạn dược”.

Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ phái bộ của CHND Lugansk (LPR) tự xưng tại Trung tâm Kiểm soát và Điều phối chung (JCCC) báo cáo rằng quân đội Ukraine đã bắn 14 quả pháo từ hệ thống HIMARS vào khu định ở Lugansk. Chính quyền LPR đang xác nhận thương vong và thiệt hại.

Nga nói Mỹ “thách thức sự kiên nhẫn” của Moscow

Nóng Nga-Ukraine 15-4: Giao tranh đẫm máu tại Donetsk, Ukraine tố vũ khí Nga có 'thành phần Trung Quốc' ảnh 2

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: TASS

Ngày 14-4, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố kế hoạch tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine của Mỹ không thay đổi tình hình mà sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột, theo TASS.

Ông nói: “Các số liệu ngân sách quốc phòng mà Mỹ công bố cho năm tới cho thấy sự gia tăng vũ khí và hàng tỉ USD rót vào Ukraine. Người Mỹ đang theo dõi chặt chẽ những gì đang diễn ra trên chiến trường”.

Ông nói cáo buộc Washington đang “thách thức sự kiên nhẫn” cùng “sự không sẵn sàng đối đầu trực tiếp” của Moscow.

“Ngày càng có nhiều vũ khí tiên tiến của Mỹ và NATO tiếp cận tiền tuyến. Điều này dẫn đến nhiều thương vong hơn, làm kéo dài cuộc xung đột nhưng sẽ không thay đổi đáng kể tình hình trên thực địa” - nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Hungary rút khỏi ngân hàng có liên kết với Nga do lệnh trừng phạt từ Mỹ

Thủ tướng Viktor Orban ngày 14-4 xác nhận nước này sẽ rút khỏi Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) mà Nga là cổ đông lớn nhất sau các lệnh trừng phạt của Mỹ với ngân hàng này, theo hãng tin Reuters.

Tuần này, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với IIB. Trong đó có 3 quan chức hàng đầu của ngân hàng này, gồm 2 người Nga và 1 người Hungary.

Ông Orban nói rằng Washington là một đồng minh quan trọng của Hungary nhưng cả 2 có sự khác biệt trong quan điểm về cuộc chiến ở Ukraine.

“Chúng tôi chưa bao giờ đồng ý với các biện pháp trừng phạt nhưng sẽ không tranh luận về quyền áp đặt lệnh trừng phạt từ các bên khác, bao gồm cả Mỹ” - ông nói.

“Kể từ khi chiến tranh bùng nổ, khả năng của ngân hàng IIB đã thu hẹp. Giờ đây, Mỹ lại đặt nó dưới các lệnh trừng phạt khiến nó dần bị hủy hoại”.

Ông Orban cho biết Hungary sẽ tuân thủ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga dù Budapest không ủng hộ các biện pháp này.

Ukraine nói vũ khí Nga gần đây có “thành phần Trung Quốc”

Hãng tin Reuters ngày 14-4 dẫn lời ông Vladyslav Vlasiuk - cố vấn chánh văn phòng tổng thống Ukraine về chính sách trừng phạt - nói rằng các lực lượng Ukraine tìm thấy ngày càng nhiều linh kiện từ Trung Quốc (TQ) trong các vũ khí mà Nga đang sử dụng ở chiến trường Ukraine.

Ông nói: “Trong số vũ khí được thu hồi từ chiến trường, chúng tôi tiếp tục tìm thấy các thiết bị điện tử khác nhau”.

“Xu hướng hiện tại là ít linh kiện do phương Tây sản xuất nhưng nhiều linh kiện từ TQ”.

Ông Vlasiuk nói rằng Ukraine có thể xác định một số nhà sản xuất từ TQ đã cung cấp linh kiện cho Nga như Tập đoàn Công nghiệp Bắc TQ (Norinco), nhà cung cấp quân sự Xinxing Guangzhou Import & Export Co.

Một nhân viên của Norinco (từ chối nêu tên) nói với Reuters rằng công ty “không cung cấp linh kiện thiết bị quân sự cho Nga”.

Phía công ty Xinxing Guangzhou Import & Export Co chưa đưa ra bình luận.

Bắc Kinh nhiều lần phủ nhận việc gửi thiết bị quân sự đến Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Uông Văn Bân nói với Reuters: “Trong suốt lịch sử, TQ đã tiến hành hợp tác thương mại bình thường với tất cả các nước, kể cả Nga, trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi”

“Đối với việc xuất khẩu các mặt hàng quân sự, TQ luôn có thái độ thận trọng và có trách nhiệm. Lập trường và hành động của TQ luôn luôn như vậy” - ông nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga chưa bình luận về thông tin trên.

THẢO VY

Xem thêm: lmth.688827tsop-couq-gnurt-nahp-hnaht-oc-agn-ihk-uv-ot-eniarku-kstenod-iat-uam-mad-hnart-oaig-4-51-eniarku-agn-gnon/nv.olp

“Nóng Nga-Ukraine 15-4: Giao tranh đẫm máu tại Donetsk, Ukraine tố vũ khí Nga có 'thành phần Trung Quốc'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools