vĐồng tin tức tài chính 365

Ông Nguyễn Quang Tuấn: "Bệnh viện sẽ đóng cửa nếu đợi đấu thầu tập trung"

2023-04-17 18:45

Chiều 17/4, phiên tòa xét xử ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi giữa luật sư và các bị cáo.

Trước HĐXX, luật sư Bùi Đình Ứng (bào chữa cho ông Tuấn) nhắc lại nội dung trong cáo trạng, cáo buộc những vi phạm trong việc đấu thầu 4 gói thầu trong năm 2017 của Bệnh viện Tim Hà Nội.

Theo đó, VKS cáo buộc ông Nguyễn Quang Tuấn cho chủ trương sử dụng trước vật tư của các nhà thầu, không báo cáo Sở Y tế Hà Nội về thực trạng này, chỉ đạo cấp dưới hợp thức việc thanh toán bằng việc xin chủ trương chỉ định thầu rút gọn với lý do cấp bách, áp đơn giá vật tư trúng thầu ấn định theo giá đấu thầu năm 2016 để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu. 

Ông Nguyễn Quang Tuấn: Bệnh viện sẽ đóng cửa nếu đợi đấu thầu tập trung - 1

Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: Hải Nam).

"Đối với 4 gói thầu năm 2017, lý do thật sự của việc chỉ đạo thầu rút gọn với lý do cấp bách là gì?", luật sư đặt câu hỏi cho bị cáo Nguyễn Quang Tuấn.

Tại bục khai báo, ông Tuấn trình bày, năm 2017, UBND TP Hà Nội có chủ trương đấu thầu tập trung. Tuy nhiên, bị cáo cho biết việc tổ chức đấu thầu của TP rất chậm và nếu đợi đến lúc TP tổ chức thì cả năm 2017 bệnh viện sẽ không có vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, đồng nghĩa với việc "bệnh viện sẽ đóng cửa, không thể cấp cứu, chữa bệnh cho bệnh nhân".

Nhằm tránh tình trạng trên, ông Tuấn nói đã hỏi vay một số thiết bị của Công ty Hoàng Nga và Công ty Kim Hòa Phát để sử dụng trước. Toàn bộ trình tự, thủ tục đấu thầu đối với các thiết bị, vật tư y tế này, theo ông Tuấn, đều được báo cáo đầy đủ với cơ quan quản lý.

Nội dung báo cáo cũng có phần tổng hợp số lượng vật tư tồn kho, số lượng đã sử dụng, số lượng sử dụng vượt quá...

"Cho dù vật tư thiếu, đồng thời cũng đã báo cáo về việc mượn vật tư thì có đúng quy định không?", luật sư hỏi. Ông Tuấn xác nhận là không đúng theo quy định và nhận trách nhiệm về vi phạm này.

Một luật sư khác bào chữa cho bị cáo Phan Tuấn Đạt (cựu Chủ tịch HĐQT, Phó Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ sinh học Kim Hòa Phát) đặt câu hỏi về việc đấu thầu các gói thầu trong năm 2016.

Trả lời luật sư, cựu Giám đốc Viện Tim Hà Nội cho biết bản thân thời điểm ký duyệt các quyết định trúng thầu thật sự không thể biết việc tổ chức đấu thầu sai ở đâu.

Ông Nguyễn Quang Tuấn: Bệnh viện sẽ đóng cửa nếu đợi đấu thầu tập trung - 2

Nhiều luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo (Ảnh: Hải Nam).

Ông Tuấn nhiều lần nhấn mạnh rằng bị cáo từng ở vai trò là người lãnh đạo, quản lý chung bệnh viện, không thể nắm được chi tiết quy trình đấu thầu. Việc tổ chức đấu thầu là nhiệm vụ của Phòng Vật tư y tế.

"Tôi không thể nhớ số stent được đấu thầu trúng, vì nhu cầu sử dụng của bệnh nhân là rất lớn. Bệnh viện luôn cố gắng dự tính số lượng gần sát với thực tế nhưng nhiều khi nhu cầu sử dụng vượt quá số lượng đó", ông Tuấn trình bày.

Về cáo buộc áp đơn giá danh mục đấu thầu của năm 2016 vào năm 2017, ông Tuấn cho rằng vi phạm nằm ở quá trình đầu thầu năm 2016, dẫn đến khi áp dụng cho năm 2017 cũng sai.

Ông Nguyễn Quang Tuấn: Bệnh viện sẽ đóng cửa nếu đợi đấu thầu tập trung - 3

Ông Nguyễn Quang Tuấn: Thời điểm đó thật sự không thể biết sai ở đâu (Ảnh: Hải Nam).

Tiếp tục chất vấn cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội về mối quan hệ với bị cáo Đạt, luật sư đặt nghi vấn liệu có sự thỏa thuận ăn chia, hưởng lợi giữa 2 người khi đưa stent ký gửi vào bệnh viện.

Bị cáo Tuấn khẳng định không có chuyện đó. Theo ông Tuấn, bị cáo Đạt thậm chí đồng ý hỗ trợ, giúp bệnh viện có vật tư để cứu chữa cho bệnh nhân, dù cựu PGĐ Công ty Kim Hòa Phát lúc đó còn không biết có được thanh toán hay không.

Mặc dù vậy, ông Tuấn một lần nữa nhận trách nhiệm khi cho rằng việc "vay mượn" là không đúng quy tắc.

Lúc 17h15, HĐXX kết thúc phần xét hỏi, tạm nghỉ phiên tòa. Dự kiến, cơ quan tố tụng sẽ công bố bản luận tội vào sáng ngày mai, 18/4.

Xem thêm: mth.44114517171403202-gnurt-pat-uaht-uad-iod-uen-auc-gnod-es-neiv-hneb-naut-gnauq-neyugn-gno/taul-pahp/nv.moc.irtnad

Comments:0 | Tags:Pháp luật vay

“Ông Nguyễn Quang Tuấn: "Bệnh viện sẽ đóng cửa nếu đợi đấu thầu tập trung"”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools