Các loại thảo mộc và gia vị đã được mọi người trên khắp thế giới sử dụng từ thời cổ đại cho cả mục đích ẩm thực và dược liệu.
Các loại thảo mộc và gia vị có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Health. |
Dưới đây là các loại thảo mộc và gia vị có lợi cho sức khỏe, chúng ta nên sử dụng chúng trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Củ gừng
Gừng có đặc tính trị liệu và đã được sử dụng trong các hệ thống y học cổ truyền như Ayurveda và Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) trong hàng ngàn năm.
Gừng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm gingerols, shogaols và paradols, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa trong cơ thể.
Ăn gừng giúp giảm chứng buồn nôn, lượng đường trong máu, viêm xương khớp, huyết áp, kiểm soát cân nặng, nồng độ lipid trong máu và các dấu hiệu sinh học gây viêm.
Ăn gừng giúp giảm chứng buồn nôn, lượng đường trong máu, viêm xương khớp. Ảnh: Shutterstock. |
Rau kinh giới
Rau kinh giới chứa các hợp chất thực vật, bao gồm terpenes thymol và carvacrol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó được sử dụng trong các hệ thống y học cổ truyền để điều trị các bệnh như khó tiêu, ho, tiêu chảy và viêm phế quản.
Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nên nó có thể giúp giảm các dấu hiệu stress oxy hóa. Một nghiên cứu năm 2023, họ đã cho 24 nam quân nhân uống bổ sung 500 miligam bột rau kinh giới ngay sau khi hoàn thành bài kiểm tra thể lực chuyên sâu đã làm giảm các dấu hiệu tổn thương cơ và stress oxy hóa trong máu và tăng mức độ chống oxy hóa trong máu so với những người tham gia dùng giả dược. .
Nghệ tây
Nghệ tây chứa các hợp chất caroten như crocin và crocetin, picrocrocin và terpene safranal. Những chất này có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách nhờ vào đặc tính bảo vệ tế bào của chúng.
Sử dụng nghệ tây là một phương pháp điều trị tự nhiên cho một số tình trạng, bao gồm trầm cảm, lo lắng, tâm thần phân liệt, bệnh tim, bệnh Alzheimer và bệnh tiểu đường loại 2.
Quế
Loại gia vị này chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như cinnamaldehyde coumarin, axit cinnamic và eugenol, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ từ 1-6 gam quế mỗi ngày trong 40 đến 90 ngày đã giảm được lượng đường trong máu, lipid máu và huyết áp.
Thảo quả
Thảo quả có chứa các hoạt chất như hợp chất phenolic và dầu dễ bay hơi có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, hạ huyết áp và trị đái tháo đường. Thảo quả còn có lợi đối với các dấu hiệu viêm nhiễm và sức khỏe của gan.
Một nghiên cứu năm 2018 đã cho 87 người mắc bệnh béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) tham gia điều trị bằng 3 gam thảo quả mỗi ngày trong 3 tháng đã giảm đáng kể các dấu hiệu viêm nhiễm như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-α) và interleukin-6 ( IL-6) cũng như giảm mỡ gan.
Tỏi
Tỏi chứa các hợp chất giúp ức chế các protein tiền viêm liên quan đến chứng viêm mãn tính. Ảnh: Shutterstock. |
Tỏi chứa các hợp chất giúp ức chế các protein tiền viêm liên quan đến chứng viêm mãn tính. Tỏi có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm xơ vữa động mạch hoặc sự tích tụ mảng bám trong động mạch.
Một nghiên cứu năm 2021 đã thông tin về 4.329 người trưởng thành ăn tỏi sống từ một đến ba lần mỗi tuần có độ dày lớp nội mạc động mạch cảnh (cIMT) thấp hơn. cIMT là một dấu hiệu sớm của xơ vữa động mạch và được sử dụng như một phép đo để đánh giá nguy cơ mắc bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch của một người.
Nghệ
Củ nghệ chứa chất curcumin có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Kết quả nghiên cứu khoa học trong nhiều thập kỷ cho thấy nghệ có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ.
Củ nghệ có thể có hiệu quả trong điều trị các bệnh như viêm xương khớp, NAFLD, viêm loét đại tràng và tiểu đường loại 2.
Củ nghệ có thể có hiệu quả trong điều trị các bệnh như viêm xương khớp. Ảnh: Shutterstock. |
Rau mùi tây
Rau mùi tây có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, caroten và flavanoids luteolin và apigenin, tất cả đều có tác dụng bảo vệ tế bào và chống viêm mạnh mẽ trong cơ thể.
Ăn rau mùi tây có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức, bệnh tim và tử vong do mọi nguyên nhân.