vĐồng tin tức tài chính 365

Ung thư dạ dày trẻ hóa, dấu hiệu phát hiện sớm là gì?

2023-04-24 07:26
Ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa - Ảnh minh họa

Ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa - Ảnh minh họa

Trẻ hóa ung thư dạy dày

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 4 về tỉ lệ mắc mới sau ung thư gan, phổi, vú.

Bác sĩ Hà Hải Nam - phó trưởng khoa ngoại bụng 1, Bệnh viện K - cho biết hiện nay ung thư dạ dày gặp ở người trẻ tuổi có xu hướng gia tăng, có những trường hợp vào viện điều trị ở độ tuổi là ngoài 20 tuổi. Trong khi đó ung thư dạ dày là bệnh thường gặp ở bệnh nhân độ tuổi ngoài 40.

Theo PGS.TS.BS Đoàn Hữu Nghị - nguyên phó giám đốc Bệnh viện K, phó chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội, chế độ ăn thiếu tiết chế cộng thêm chế độ sinh hoạt ít vận động, khiến nguy cơ mắc ung thư dạ dày ở người trẻ ngày càng gia tăng.

Một nguyên nhân khác khiến ung thư dạ dày trẻ hóa còn liên quan tới việc y học phát triển, bệnh nhân đi khám sớm nên phát hiện ung thư sớm.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

Theo bác sĩ Nghị, có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày. Đặc biệt, những người bị viêm loét dạ dày mạn tính có nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

Vi khuẩn HP có khả năng tiết ra men và độc tố làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tá tràng, có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính và mãn tính. 

Quá trình viêm mãn tính kéo dài sẽ làm cho tế bào niêm mạc dạ dày tăng sinh bất thường, làm tăng nguy cơ xuất hiện tế bào lạ (ung thư).

Bác sĩ Nghị cũng nhấn mạnh ung thư dạ dày có mối liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống. "Bệnh lý này thường hay gặp ở các nước châu Á như Nhật Bản, khu vực Hong Kong (Trung Quốc) và khu vực Đông Nam Á do có liên quan tới thói quen ăn mặn, đồ nướng, chiên, thực phẩm chế biến như thịt hun khói, thức ăn ngâm, tẩm muối. Các món ăn chứa lượng muối cao thường có liên quan đến tỉ lệ mắc ung thư dạ dày.

Trên thế giới cũng đã có nghiên cứu thực hiện trên 2 nhóm chuột: Nhóm chuột thứ nhất uống chất protein giã hóa (thịt chế biến) và nhóm chuột còn lại uống nước lọc. 

Kết quả nhóm chuột thứ nhất có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với nhóm uống nước lọc.

Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc lá cũng là một trong những yếu tố nguy cơ làm gia tăng số ca mắc ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày cũng có liên quan tới yếu tố tuổi tác, khoảng 96% là người ở độ tuổi từ 40 trở lên. Nam giới có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn gấp đôi so với phụ nữ", bác sĩ Nghị thông tin.

Ngoài ra, ung thư dạ dày cũng có liên quan tới yếu tố di truyền, những người có người thân mắc polyp tuyến có tính chất gia đình (FAP); mắc hội chứng Lynch; hội chứng Peutz-Jeghers; hội chứng Juvenile polyposis cũng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày.

Đầy bụng, khó tiêu - triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư - Ảnh minh họa

Đầy bụng, khó tiêu - triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư - Ảnh minh họa

Dấu hiệu phát hiện ung thư dạ dày sớm

Theo bác sĩ Nghị, dấu hiệu để phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm, thường gặp ở khá nhiều bệnh nhân là tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Thông thường một người sau ăn 6 tiếng sẽ tiêu hết thức ăn. Tuy nhiên, với người mắc ung thư dạ dày, thức ăn sẽ không tiêu hóa được, người bệnh sẽ luôn có cảm giác ấm ách trong bụng. Nguyên nhân là do các tế bào thành niêm mạc bị biến loạn, không tiết được axít để tiêu hóa thức ăn.

Các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu thường dễ bị nhầm lẫn với viêm dạ dày, do vậy bệnh nhân dễ bỏ sót triệu chứng và đi khám muộn, dẫn đến khó khăn trong điều trị.

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày cũng sẽ có cảm giác chán ăn. Điều này là do khối u ở dạ dày khiến cho bệnh nhân cảm thấy no nhanh hơn và gây hiện tượng chán ăn. 

Vì vậy, trong trường hợp bệnh nhân cảm thấy chán ăn kéo dài kèm theo sút cân không rõ nguyên nhân thì nên đi khám để loại trừ nguy cơ mắc ung thư.

Ngoài ra, ung thư dạ dày có thể có thêm một số triệu chứng khác như: nôn ra máu, ợ chua, đầy bụng sau khi ăn, đi ngoài ra phân màu bất thường.

"Vì vậy, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường, cần thăm khám sớm. Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm", bác sĩ Nghị khuyến cáo.

Để phòng ngừa ung thư dạ dày, các bác sĩ khuyến cáo cần hạn chế ăn đồ ăn mặn; hạn chế ăn đồ hun khói, đồ nướng, chiên, đồ ăn chế biến sẵn; hạn chế ăn thức ăn sống. 

Về lối sống, mọi người nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích. Đồng thời cần có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

* Kỳ tiếp theo: Cần biết và loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày

Tin vào "lời vàng" của bác sĩ, cụ bà 81 tuổi ‘sống khỏe’ sau 25 năm mắc ung thưTin vào 'lời vàng' của bác sĩ, cụ bà 81 tuổi ‘sống khỏe’ sau 25 năm mắc ung thư

Mắc ung thư đại trực tràng từ năm 1998, bà Đặng Thị Minh Nguyệt tưởng chừng mình đã mang “án tử”. Thế nhưng, người phụ nữ ấy đã chiến thắng ung thư, sức khỏe ổn định suốt 25 năm qua.

Xem thêm: mth.70973820122403202-ig-al-mos-neih-tahp-ueih-uad-aoh-ert-yad-ad-uht-gnu/nv.ertiout

Comments:2 | Tags:No Tag

“Ung thư dạ dày trẻ hóa, dấu hiệu phát hiện sớm là gì?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools