vĐồng tin tức tài chính 365

Tình khúc cho những ngày tóc xanh

2023-04-26 11:06
Album Tình khúc của Quốc Bảo và  Hồ Tiến Đạt

Album Tình khúc của Quốc Bảo và Hồ Tiến Đạt

Album gồm tám ca khúc (năm của Quốc Bảo và ba của Hồ Tiến Đạt), vốn là các nhạc phẩm đã làm nên tên tuổi của hai nghệ sĩ. 

Tuy vậy, điểm mới ở đây là tất cả các ca khúc được Hồ Tiến Đạt thể hiện với chất giọng trầm, ấm, đậm chất tâm tình. 

Còn người phối và đệm nhạc chính là Quốc Bảo, với tiếng guitar mộc, giản dị nhưng đủ linh hoạt và tinh tế để giúp giọng ca Hồ Tiến Đạt phô diễn được hết ưu thế.

Có thể thấy sự kết hợp đẹp của hai nghệ sĩ về phương diện âm thanh không chỉ ở mặt hiệu quả thính giác, mà trước hết xuất phát từ bản thân chất liệu các nhạc phẩm. 

Những cảm xúc đặc thù của mối quan hệ yêu đương đã mở đường và thôi thúc để hai tác giả tạo tác nên một tổng thể gắn bó, hòa quyện giữa giai điệu và lời ca khúc, và từ đó dễ dàng tìm được lối dẫn vào tâm và tình người nghe.

QUỲNH [QUỐC BẢO] - Hồ Tiến Đạt

Bản thể tình yêu, bên cạnh những yếu tính khác, vốn là sự hợp nhất của cái đẹp và nỗi buồn. Với hai "người tình" Quốc Bảo và Hồ Tiến Đạt, qua tự truyện tình yêu bằng ngôn từ tải trên nền giai điệu của họ, chúng ta có dịp nhìn lại các chiều kích vừa chung vừa riêng của mối quan hệ kỳ diệu ấy của nhân loại, với phía bên này thuộc cõi mơ và đẫm chất thơ nhưng phía kia lại là đời thực và đầy tính kịch.

Nếu tiếp nhận album Tình khúc như đến với một cuộc thưởng trà, và hai nghệ sĩ cùng pha những tách trà mang chất liệu nỗi buồn, thì chúng ta sẽ được cảm nghiệm những hương vị riêng.

Hai chủ thể tự sự, dẫu có những độ chênh tự nhiên về cuộc sống riêng và sự nghiệp âm nhạc, nhưng đã đồng hành trên con đường khám phá, suy ngẫm về tình yêu, và họ đã cùng sẻ chia những cảm nghiệm quý giá.

Đến lượt người nghe, khi tiếp cận Tình khúc, mỗi cá nhân sẽ như một hành tinh, và đón nhận mặt trời ở các vị trí, vào các thời điểm khác nhau. 

Đó có thể là một sáng nắng nhạt dịu êm, một trưa nắng vàng rực rỡ, một chiều nắng le lói xuyên mây, hay cũng có thể là một ngày u ám. Tùy vào tọa độ tri cảm, mỗi ca khúc sẽ mang lại cho người nghe một phiên bản cảm xúc.

Nhưng sau hết, có thể nhận rõ, câu chuyện tình mà Quốc Bảo và Hồ Tiến Đạt kể qua album này vẫn nhất định dành chỗ cho một niềm mong mỏi, một nỗi hy vọng, một sự tin tưởng, mà cũng có thể chỉ là sự vỗ về, an ủi những tình yêu đã không ít lần bị trầy trụa, tổn thương, đau đớn. 

Sự xác tín ấy khiến "tách trà yêu" mà hai tác giả đã pha chế bằng cả trái tim, trí não và tài năng trở nên đáng tin cậy, đáng để được xem là những tác phẩm nghệ thuật vừa có chất vừa nhân bản.

Dù được lưu hành một cách khá lặng lẽ, nhưng "hữu xạ tự nhiên hương", người nghe có ý thức chọn lọc chắc chắn sẽ rất hoan hỉ đón nhận.

Quốc Bảo và 30 năm nhạc tìnhQuốc Bảo và 30 năm nhạc tình

TTO - Bây giờ là 2021. Khi tuyển lại những "lời hát" cho cuốn Những lời bình yên, Quốc Bảo viết ở phần đề tựa rằng 100 lời hát trong đó là 1/10 số nhạc phẩm anh đã sáng tác. Nghĩa là anh đã viết đâu đó 1.000 ca khúc rồi.

Xem thêm: mth.71171120162403202-hnax-cot-yagn-gnuhn-ohc-cuhk-hnit/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tình khúc cho những ngày tóc xanh”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools