Sáng 28-4, tại Trung tâm thương mại Gigamall (TP.HCM), Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và một số đơn vị khai mạc Lễ hội "Nông sản đặc sản vùng miền 2023". Lễ hội kéo dài từ nay đến hết 2-5, khi người dân kết thúc kỳ nghỉ lễ.
Theo ban tổ chức, lễ hội giới thiệu đến người tiêu dùng hơn 1.000 loại nông sản đặc sản, sản phẩm chất lượng cao của hơn 20 tỉnh, thành trên cả nước, như: Cần Thơ, Hải Phòng, Ninh Thuận, Nghệ An, Hà Nội, Hà Giang.... Theo đó, tất cả các sản phẩm đều đạt các tiêu chuẩn như: OCOP từ 3 đến 5 sao, VietGAP, HACCP, ISO, Hàng Việt Nam chất lượng cao, có chỉ dẫn địa lý…
Theo ghi nhận, ngay từ sáng, nhiều khách hàng đã tìm đến lễ hội để chọn mua các sản phẩm. Chọn mua 3 con cua Cà Mau với giá gần 300.000 đồng, chị Nguyễn Thị Hồng (TP Thủ Đức) cho biết đây là loại cua nổi tiếng nhưng giá bán khá tốt, nên chọn mua về ăn thử. Ngoài cua, chị Hồng còn chọn mua nhiều sản phẩm rau của Đà Lạt như cà rốt, cà chua bi, bắp cải tím...
Trong khi đó, khá tò mò với đặc sản thịt trâu gác bếp và thịt heo ba chỉ hun khói đến từ Hà Giang, anh Trịnh Văn Ngọc (Bình Thạnh) đã chọn mua 1kg thịt heo với giá 300.000 đồng, và một phần thịt trâu gác bếp với giá gần 500.000 đồng.
"Sản phẩm tương đối đa dạng. Sẵn dịp này gia đình tìm mua các sản phẩm đặc sản, mới lạ để về ăn lễ 30-4 luôn", anh Ngọc dự tính.
Đại diện HTX Po Mỷ (Hà Giang) cho biết ngoài hai sản phẩm chính là thịt heo hun khói và thịt trâu gác bếp, đơn vị đã mang vào thêm nhiều đặc sản Hà Giang như mật ong, nấm hương rừng, lạp xưởng heo bản...
"Tất cả sản phẩm này là đặc sản của Hà Giang, và được chế biến cầu kỳ, giữ lại hương vị đặc trưng của sản phẩm. Nhằm quảng bá và hỗ trợ người dân, đơn vị đang bán với giá ưu đãi".
Tại lễ hội, nhiều sản phẩm khác như nem, chả, khô hải sản; trái cây các loại như dưa lưới hữu cơ, đào, mận Bắc, bưởi Tân Triều, bơ Đắk Lắk... cũng được nhiều đơn vị chưng bán với giá phổ biến 30.000-70.000 đồng/kg tùy loại.
Cùng với giới thiệu và bán nông sản đặc sản với giá đặc biệt, lễ hội còn tạo không gian cho người tiêu dùng được chính nhà nông và các nghệ nhân hướng dẫn cách thức làm ra những sản phẩm tươi ngon, an toàn, chất lượng cao.
Tại lễ hội, khách hàng có thể trải nghiệm nghề dệt lụa của dân tộc Thái, nấu các loại xà phòng từ thảo dược, làm cao, chiết xuất tinh dầu thiên nhiên, nấu các loại chè và bánh dân gian đặc trưng vùng miền, địa phương…
Với thành công của lễ hội, ông Phạm Huy Bình, chủ tịch Saigontourist Group, cho biết đã lên kế hoạch sẽ tổ chức Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon định kỳ hằng năm, với định hướng trở thành sự kiện mang tầm quốc tế.