vĐồng tin tức tài chính 365

Tin tức sáng 1-4: Hôm nay giá gas giảm nhẹ; Kiến nghị có ngày nghỉ chăm sóc người thân ốm đau

2024-04-01 06:00
Công đoàn Dệt may kiến nghị có thêm ngày nghỉ có bảo hiểm cho người lao động có người thân ốm đau

Công đoàn Dệt may kiến nghị có thêm ngày nghỉ có bảo hiểm cho người lao động có người thân ốm đau

Kiến nghị có thêm ngày nghỉ có bảo hiểm khi người thân ốm đau

Công đoàn Dệt may Việt Nam vừa có kiến nghị ban soạn thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) xem xét một số nội dung liên quan đến hưởng chế độ khi người thân ốm đau. Công đoàn Dệt may hiện có hơn 108.000 đoàn viên công đoàn, trong đó có khoảng 77.000 đoàn viên là nữ (chiếm 71%).

Đáng chú ý trong đó là kiến nghị tính số ngày chăm sóc con ốm đau đối với con dưới 15 tuổi. Bởi trẻ từ 11 đến dưới 15 tuổi có thể chăm sóc bản thân, ít ốm đau song nếu mắc bệnh cần chữa trị dài ngày thì cha mẹ cũng phải nghỉ làm để hỗ trợ.

Do vậy, luật có thể quy định thời gian nhất định để người lao động có con trong độ tuổi trên được hưởng chế độ con ốm đau.

Công đoàn cũng kiến nghị sửa quy định thời gian hưởng chế độ con ốm đau đối với lao động có con dưới 10 tuổi và xem xét thời gian hưởng chế độ ốm đau theo loại, tình trạng, mức độ bệnh.

Bởi nhiều em nhỏ dưới 10 tuổi vẫn phụ thuộc vào sự chăm sóc của cha mẹ. Nhiều bệnh không đơn thuần liên quan tới đường hô hấp, tiêu hóa mà có thể là bệnh cần chữa trị dài ngày như lao, viêm não, viêm gan vi rút mạn tính...

"Do đó, việc quy định người lao động được nghỉ với thời gian ngắn và theo năm đóng bảo hiểm như dự thảo hiện nay không đảm bảo quyền lợi của người lao động và trẻ", Công đoàn Dệt may đánh giá.

Hiện, dự thảo quy định số ngày chăm sóc con dưới 3 tuổi tối đa là 20 ngày làm việc và tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 3 đến dưới 7 tuổi.

Công đoàn còn đề xuất bổ sung thời gian hưởng chế độ khi cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ/chồng từ 70 tuổi trở lên ốm đau, do nhiều lao động phải xin nghỉ chăm sóc các bậc phụ mẫu vì không có điều kiện thuê người chăm nom, thu nhập thấp…

Giá gas giảm 4.500 - 5.000 đồng mỗi bình gas 12kg

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 31-3, các doanh nghiệp kinh doanh gas phía Nam cho biết giá gas thế giới đã giảm nhẹ, kéo theo giá gas trong nước quay đầu giảm giá từ ngày 1-4.

Các hãng gas sẽ giảm giá với loại bình gas 12kg, với mức giảm 4.500 - 5.000 đồng/bình, tương đương giảm từ 2.917 - 2.968 đồng/kg.

Giá gas sẽ giảm chút ít từ hôm nay 1-4 do giá thế giới giảm. Trong ảnh: bồn chứa gas

Giá gas sẽ giảm chút ít từ hôm nay 1-4 do giá thế giới giảm. Trong ảnh: bồn chứa gas

Đại diện thương hiệu City Petro, Vimexco cho biết các sản phẩm gas bán lẻ của doanh nghiệp này sẽ giảm 417 đồng/kg, tương ứng mức giảm 5.000 đồng đối với bình gas 12kg.

Tương tự, Saigon Petro cho biết giá gas SP giảm 375 đồng/kg, tương ứng mức giảm 4.500 đồng/bình 12kg.

Vị trí công tác "nhạy cảm" phải chuyển đổi định kỳ

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý là từ đủ 2 - 5 năm theo đặc thù của từng vị trí công tác.

Quy định này được nêu tại thông tư số 1 về danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác, với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thuộc lĩnh vực y tế do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 15-4-2024.

Danh mục vị trí công tác thuộc lĩnh vực y tế phải thực hiện định kỳ chuyển đổi là các vị trí tiếp nhận hồ sơ, xử lý và trình cấp có thẩm quyền quyết định; cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, thu hồi, gia hạn, thay đổi, bổ sung, công bố các loại giấy phép, giấy đăng ký, giấy chứng nhận, giấy xác nhận, chứng chỉ, số phiếu tiếp nhận hồ sơ; ban hành danh mục, chương trình, tài liệu thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước về y tế.

Trong đó, có 7 lĩnh vực định kỳ chuyển đổi vị trí bao gồm y tế dự phòng, khám chữa bệnh, dược phẩm, mỹ phẩm, bảo hiểm y tế…

Bộ trưởng Y tế truy tặng kỷ niệm chương cho nữ hộ sinh hiến tạng cứu bốn người

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có quyết định truy tặng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho cố nữ hộ sinh của Bệnh viện E là chị Lộ Thị Thùy Linh, người đã qua đời khoảng nửa tháng trước đây và hiến tạng cứu bốn người đang chờ ghép tim, gan và thận.

Theo ông Nguyễn Công Hựu, giám đốc Bệnh viện E, chị Lộ Thị Thùy Linh (40 tuổi) nguyên là nữ hộ sinh của khoa phụ sản của bệnh viện. Gần đây chị gặp cơn bạo bệnh không qua khỏi, gia đình chị đã quyết định hiến tặng tạng để cứu những người bệnh đang chờ.

Bệnh viện E gần đây thành lập chi hội vận động hiến tặng mô tạng, và người đầu tiên hiến tặng tạng là chị Linh, nhân viên y tế đã làm việc 18 năm tại bệnh viện.

Việt Nam học hỏi ứng dụng AI trong y tế từ Đài Loan

Tại hội nghị khoa học y tế Việt Nam - Đài Loan do Tổng hội Y học Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Kính, phó chủ tịch tổng hội, cho biết y tế thông minh là một trong ba phiên thảo luận của hội nghị, trong đó các bệnh viện Việt Nam đang học hỏi ứng dụng AI trong y tế từ Đài Loan (Trung Quốc).

Theo ông Kính, Đài Loan có thế mạnh trong ghép tạng, điều trị ung thư, tim mạch và y tế thông minh. Từ năm 1992, Việt Nam đã hợp tác với Đài Loan để thực hiện ca ghép thận đầu tiên và gần đây là nhiều kỹ thuật ghép tạng khác.

Với y tế thông minh, AI sẽ giúp trong quản lý bệnh viện, giảm thủ tục hành chính, chẩn đoán, bệnh án điện tử... "Triển vọng trí tuệ nhân tạo trong y tế vẫn còn rất nhiều, nhưng cần các quy định để không vượt quá kiểm soát của con người" - ông Kính đánh giá.

Tin tức đáng chú ý trên Tuổi Trẻ nhật báo ngày 1-4. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức đáng chú ý trên Tuổi Trẻ nhật báo ngày 1-4. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết hôm nay 1-4 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin tức thời tiết hôm nay 1-4 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin tức sáng 1-4: Hôm nay giá gas giảm nhẹ; Kiến nghị có ngày nghỉ chăm sóc người thân ốm đau- Ảnh 5.

Tin tức sáng 1-4: Hôm nay giá gas giảm nhẹ; Kiến nghị có ngày nghỉ chăm sóc người thân ốm đau- Ảnh 6.

Tin tức sáng 31-3: Bamboo Airways dời trụ sở về TP.HCMTin tức sáng 31-3: Bamboo Airways dời trụ sở về TP.HCM

Một số tin tức đáng chú ý: Xây dựng luật để tăng phân cấp, tự chủ của doanh nghiệp nhà nước khi đầu tư; Đề xuất tăng trợ cấp cho lao động nữ; Việt Nam trúng thầu 108.000 tấn gạo từ Indonesia...

Xem thêm: mth.62500052213304202-uad-mo-naht-iougn-cos-mahc-ihgn-yagn-oc-ihgn-neik-ehn-maig-sag-aig-yan-moh-4-1-gnas-cut-nit/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tin tức sáng 1-4: Hôm nay giá gas giảm nhẹ; Kiến nghị có ngày nghỉ chăm sóc người thân ốm đau”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools