Đây là số liệu được Hiệp hội rau quả Việt Nam dẫn nguồn từ Hải quan Trung Quốc. Theo đó, hai tháng đầu năm nay, Trung Quốc nhập 53.110 tấn sầu riêng tươi từ các nước, tăng 0,4% so với năm ngoái.
Trong đó, Việt Nam vượt qua Thái Lan để vươn lên vị trí số 1 về xuất khẩu loại nông sản này vào thị trường tỷ dân, với 32.750 tấn. Mức này tăng 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2023. Nhờ đó, thị phần trái sầu Việt tăng lên 57% tại Trung Quốc, so với mức 32% năm ngoái.
Thái Lan tụt xuống vị trí thứ 2, đạt 19.016 tấn, giảm hơn 50% so với cùng kỳ. Trung Quốc cũng nhập trái sầu riêng tươi từ Philippines, nhưng thị phần nhỏ, khoảng 1%.
Xét về giá, bình quân mỗi tấn sầu riêng Việt xuất sang Trung Quốc là 4.916 USD, thấp hơn so với mức 6.133 USD của Thái Lan.
Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam đánh giá, nhờ khí hậu thuận lợi, sầu riêng Việt cho trái quanh năm. Việt Nam có đường biên giới giáp Trung Quốc, thuận lợi cho vận chuyển, giá cạnh tranh.
Cũng nhờ xuất khẩu sang Trung Quốc thuận lợi, giá sầu riêng đạt kỷ lục trong tháng 3. Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, mặt hàng này tăng giá liên tục. Mỗi kg sầu Monthong loại A (2.7 hộc nặng 2-5 kg) khoảng 218.000-230.000 đồng; loại B (2.5 hộc) là 195.000-200.000 đồng, còn loại C trên 100.000 đồng. Giá này tăng 15% so với cùng kỳ và tháng trước đó. Đây cũng là mức cao nhất từ trước tới nay. Riêng giá Ri 6 đang giảm vì nguồn cung dồi dào.
Để chuẩn bị ký nghị định thư xuất chính ngạch sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc, cuối tháng trước, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) yêu cầu các địa phương rà soát vùng trồng, cơ sở chế biến. Nếu quả sầu riêng đông lạnh được cấp phép, theo ông Đặng Phúc Nguyên, sẽ giúp tăng giá trị xuất khẩu nông sản này thêm 30% mỗi năm. Năm nay xuất khẩu sầu riêng kỳ vọng đạt 3,5 tỷ USD.
Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ba tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả đạt hơn 1,2 tỷ USD, tăng gần 26% so với cùng kỳ năm 2023. Năm nay, xuất khẩu rau quả dự báo tăng trưởng 15-20%, đem về khoản thu 6-6,5 tỷ USD.
Thi Hà