Theo ghi nhận của PV, ngay từ sáng sớm, nhiều người đã đứng xếp hàng tại một cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để mua bánh trôi, bánh chay cúng gia tiên ngày tết Hàn thực.
|
Cửa hàng làm bánh trôi số 16 Ngô Thì Nhậm ngay từ sớm đã có nhiều khách chờ để mua hàng. |
Chia sẻ với PV, chị Lê Thị Khánh Linh (quận Hoàn Kiếm) cho biết: "Hôm nay tôi dậy sớm, để mua đủ bộ bánh trôi, bánh chay tôi phải đi đến 2 cửa hàng. Nhưng đến đâu cũng phải chờ xếp hàng dài. Một tiếng đã qua nhưng tôi vẫn phải chờ mua nốt suất bánh trôi để kịp giờ về thắp hương cúng gia tiên".
|
Người dân xếp hàng rất đông để chờ được mua bánh |
|
Lượng xe của người dân đông, tràn xuống vỉa hè |
|
Ông Phạm Xuân Thanh, chủ quán bánh ở số 16 Ngô Thì Nhậm chia sẻ: "Theo kinh nghiệm từ những năm trước, để phục vụ khách hàng tốt hơn, chúng tôi đã phải chuẩn bị từ sáng sớm". |
|
Người làm ở đây phải luôn tay để có bánh phục vụ cho lượng khách quá đông đang xếp hàng đợi |
Theo truyền thống, để có loại bột ngon nhất, người thợ làm bánh thường ngâm gạo nếp cho nở, trộn với ít muối rồi đem đi xay mịn, đảm bảo mềm dẻo, dễ nặn, luộc không bị nứt. Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường đỏ. Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ. Muốn nhân đậu xanh cho những chiếc bánh thơm bùi hơn, người thợ sẽ chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ.
|
Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay được người bán chuẩn bị sẵn sàng để nặn cho khách | |
| | Bánh trôi được nặn với kích thước nhỏ, luộc chín trong thời gian ngắn |
|
|
|
|
Bánh chay luộc chín bỏ vào túi ni lông để bán cho khách |
|
Giá bánh năm nay cao hơn năm ngoái, ở mức 20.000 đồng một đĩa bánh trôi; 15.000 - 20.000 đồng một bát bánh chay, tùy theo số lượng bánh. |
|
Ngoài mua bánh làm sẵn, nhiều người còn chọn mua nguyên liệu để tự làm. Bột, đường, nhân sên sẵn chỉ hơn 50.000 đồng, đủ làm bánh cho gia đình 4 người. |
Ngọc Linh
Xem thêm: lmth.3961341a-yahc-hnab-iort-hnab-aum-ohc-iad-gnah-pex-ion-ah-nad-iougn-cuht-nah-tet/nv.moc.enilnounuhp.www