vĐồng tin tức tài chính 365

Myanmar: ‘Chính phủ đối lập’ muốn tham gia họp cùng ASEAN

2021-04-19 10:29

Hãng tin AFP hôm 18-4 đưa tin “chính phủ đối lập” do các chính trị gia phản đối chính quyền quân sự Myanmar thành lập đã kêu gọi nhà lãnh đạo Đông Nam Á dành cho họ một ghế trong cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng diễn ra vào tuần tới.

Myanmar: ‘Chính phủ đối lập’ muốn tham gia họp cùng ASEAN - ảnh 1
Biểu tình phản đối chính quyền quân sự tại Myanmar. Ảnh: Handout/AFP


Tuần trước, các chính trị gia này - bao gồm nhiều nhà lập pháp được bầu lên trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái nhưng đã bị bãi nhiệm sau chính biến cùng các lãnh đạo của phong trào biểu tình phản đối chính biến và các nhóm dân tộc thiểu số - đã thành lập Chính phủ Đoàn kết quốc gia (NUG). 

NUG tự tuyên bố là cơ quan quyền lực chính trị hợp pháp của Myanmar và kêu gọi sự công nhận từ ASEAN và cộng đồng quốc tế. NUG cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo ASEAN không công nhận chính quyền quân sự tại Myanmar.

Tuy nhiên, ông Moe Zaw Oo, nhân vật giữ vị trí Thứ trưởng Ngoại giao trong chính phủ đối lập cho biết ASEAN đã không liên lạc với họ.

“Nếu ASEAN muốn giúp đỡ giải quyết tình hình Myanmar, họ sẽ không thể đạt bất kỳ điều gì mà không tham vấn và đàm phán với NUG, tổ chức được người dân ủng hộ và có đầy đủ tính hợp pháp” - ông Moe Zaw Oo cho biết.

“Điều quan trọng là chính quyền quân sự này không được công nhận. Điều này cần được xử lý một cách cẩn thận” - ông Moe Zaw Oo nói tiếp.

Trước đó, Thái Lan cho biết Thống tướng Min Aung Hlaing sẽ đại diện Myanmar tham dự hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Jakarta (Indonesia) dự kiến diễn ra ngày 24-4. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của vị tướng này kể từ khi quân đội Myanmar tổ chức chính biến hôm 1-2.

Biểu tình tại Myanmar kéo dài suốt hai tháng nay sau khi quân đội Myanmar đầu tháng 2 bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo dân sự. Theo thống kê, đã có 730 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.


Xem thêm: lmth.456979-naesa-gnuc-poh-aig-maht-noum-pal-iod-uhp-hnihc-ramnaym/et-couq/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Myanmar: ‘Chính phủ đối lập’ muốn tham gia họp cùng ASEAN”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools