Nhìn hình dáng bên ngoài, cà cuống và ve sầu giống hệt như những con gián. Tuy nhiên bất chấp vẻ ngoài có phần đáng sợ, thời gian gần đây, chúng lại được săn lùng và trở thành món đặc sản.
Ve sầu được “dân nhậu”yêu thích bởi vị béo ngậy, mùi thơm rất giống mùi sữa
Loài côn trùng này có thể làm được rất nhiều món, từ rang lá chanh đến tẩm bột chiên xù, thậm chí có thể làm món... cháo ve sầu.
Theo chia sẻ của dân nhậu, ve sầu vừa ngon lại vừa lạ miệng. Vì thế, giá mua ve sầu cũng cao ngất ngưởng.
Thông thường người mua phải đặt trước mới có hàng, trung bình một kg nhộng ve sầu có giá dao động 300.000-500.000 đồng. Có những thời điểm, giá bán còn lên tới 600.000 đồng/kg.
Việc "săn" ve sầu làm món ăn cũng rất kì công. Người ta phải đi vào tầm chiều tối để bắt được những con ve sầu vừa “lột xác”.
Sau khi sơ chế vài lần bằng nước muối và nước nóng thì ve được cho vào chế biến.
Dù ve sầu là món ăn lạ được nhiều dân nhậu săn lùng nhưng người dùng nên cẩn thận khi lựa chọn, sơ chế, chế biến để tránh bị ngộ độc và nguy hại tới tính mạng.
Nếu trước đây, những loại côn trùng như dế mèn, bọ xít một thời được nhiều người chuộng ăn thì nay, các gia đình có điều kiện lại săn lùng cà cuống.
Cà cuống là loài côn trùng sống dưới nước, chúng còn có tên gọi khác là long sắt hay đà cuống.
Chúng có cơ thể dẹt, hình lá, màu vàng xỉn hoặc nâu đất, thân dài khoảng 7 - 8cm.
Đặc biệt, trong cơ thể cà cuống mang tinh dầu quý hiếm, có đặc tính cay, thơm nên thường được pha với mắm, ăn kèm với cơm.
Phần tinh dầu sẽ được lấy ở con cà cuống đực, nó có mùi hương tựa như quế. Trung bình mỗi con sẽ chứa khoảng 0,02ml tinh dầu.
Dù có mức giá đắt đỏ, lên tới gần 4-5 triệu đồng/kg, nhưng nhiều người sẵn sàng bỏ tiền mua để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Anh Thành, chủ 1 cửa hàng chuyên bán cà cuống ở Hà Nội cho hay, trung bình mỗi ngày, nhà anh bán ra thị trường 50 - 100 con cà cuống.
Đa phần, khách thường mua theo con chứ ít mua theo cân, với giá 50.000 đồng/con.
Theo tiết lộ của anh Thành, cà cuống sẽ được anh thu mua nguyên con từ các cơ sở chăn nuôi trong nước hoặc nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài.
Trung bình, 1kg cà cuống gồm khoảng 90 - 100 con.
Bên cạnh cà cuống nguyên con, trên thị trường còn bán nước mắm cà cuống nguyên con (ngâm 10 con đực) 500.000đ/chai, tinh dầu cà cuống 300.000đ/lọ, rượu cà cuống 1.250.000đ/ bình 2 lít.
Tuy có giá thành cao nhưng nhiều thượng khách vẫn rất chịu chi để thưởng thức hương vị đặc biệt của cà cuống.
Theo Dân Việt