vĐồng tin tức tài chính 365

1,5 triệu căn nhà sẽ được định giá tự động trong năm 2022

2022-05-06 11:58

Công cụ định giá nhà của OneHousing ứng dụng công nghệ Automated Valuation Model, được Tập đoàn One Mount nghiên cứu và phát triển trên cơ sở dữ liệu lớn tích lũy từ các giao dịch bất động sản và lịch sử giá được thu thập và xác thực bởi Công ty TNHH tư vấn bất động sản Sao Mộc trong suốt 10 năm.

Tại thời điểm ra mắt, công cụ định giá nhà  đã định giá được hơn 400.000 căn hộ từ 380 dự án và 50.000 nhà thấp tầng từ hơn 90 dự án. OneHousing dự kiến sẽ cán mốc hơn 600.000 căn hộ vào tháng 06/2022, tới cuối 2022 sẽ đạt 1.5 triệu căn nhà được định giá.

Công cụ định giá nhà của OneHousing đem đến một quy trình tối giản, giảm thiểu tới hơn 90% thời gian so với quy trình thông thường. Chỉ với 3 thao tác, nhận kết quả định giá nhà lập tức, 100% trực tuyến, thực hiện được trên mọi thiết bị, mọi lúc mọi nơi. Và hoàn toàn miễn phí, ai ai cũng có thể sử dụng được, kết quả được hệ thống ngân hàng chấp nhận để cấp vốn thế chấp, khởi đầu là Techcombank

Được biết, sau công cụ định giá nhà, nền tảng Proptech này sẽ tiếp tục ra mắt công cụ Phân tích Thị trường (Market Research Tool) và giải pháp tài chính (Easy Mortgage) giúp người mua nhà tạo lập hồ sơ vay online nhanh chóng và đơn giản. Dự kiến, đến năm 2023, OneHousing tiếp tục mở rộng định giá tới hàng triệu bất động sản đất nền, nhà thổ cư trên toàn quốc, từ đó thúc đẩy tính minh bạch của thị trường BĐS cả sơ cấp và thứ cấp.

Là thị trường năng động và có nhiều động lực phát triển nhất châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm, BĐS Việt Nam được dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới do đô thị hóa vẫn ở mức thấp và đang diễn ra mạnh mẽ. Tuy nhiên BĐS Việt Nam bị xếp hạng là "kém minh bạch" bởi các vấn nạn giá ảo, loạn giá, thổi giá và trục lợi trong giao dịch BĐS.

Trong bối cảnh thị trường liên tục bị các thông tin đẩy giá ảo thì các công cụ định giá trên thị trường còn thiếu và yếu. Theo cách thông thường, khách hàng có nhu cầu định giá bất động sản phải liên hệ công ty định giá, trả phí để được định giá tận nơi. Trung bình, việc định giá một căn nhà sẽ tiêu tốn từ 7 - 15 ngày, chính vì vậy khách hàng thường chỉ viện đến công ty định giá khi có nhu cầu thế chấp tài sản để vay ngân hàng. Việc chờ đợi, xếp lịch làm việc với nhân viên định giá có thể ảnh hưởng đến tốc độ giao dịch và vay ngân hàng. Nhiều khách hàng bị lỡ mất cơ hội mua nhà hay đầu tư mong muốn chỉ vì quy trình định giá mất nhiều thời gian, phiền hà thủ tục và tốn kém.

Đối với người mua, việc nắm bắt chuyển động giá của thị trường bất động sản sẽ giúp họ có quyết định giao dịch và đầu tư phù hợp khả năng tài chính của bản thân mình. Đối với người bán, có lời luôn là nhu cầu chính đáng, tuy nhiên việc rao giá cao quá mức so với giá thật của bất động sản sẽ khiến khả năng bán tài sản giảm đáng kể, thời gian rao bán kéo dài và tài sản trở nên "kém thanh khoản". Đối với cả người mua và người bán, việc nhìn nhận và đánh giá tài sản hợp lý giúp họ gặp nhau nhanh và chốt giao dịch hiệu quả ở mức giá mà cả hai đều cảm thấy hài lòng.

Theo dự báo của các chuyên gia,  phương thức giao dịch BĐS truyền thống vốn ẩn chứa nhiều rủi ro cho người tham gia, sẽ được thay thế bằng giải pháp mua nhà toàn diện và minh bạch. Như bước tiến tất yếu mà những "người khổng lồ" proptech như Zillow, Trulia, Redfin, Chase, Eppraisal đã tác động thành công đến thị trường BĐS tại Mỹ, Singapore hay Hong Kong.

https://cafef.vn/15-trieu-can-nha-se-duoc-dinh-gia-tu-dong-trong-nam-2022-20220506105713817.chn

Theo Thạch Thảo

Nhịp Sống Kinh tế

Xem thêm: nhc.3652701160502202-2202-man-gnort-gnod-ut-aig-hnid-coud-es-ahn-nac-ueirt-51/nv.zibefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“1,5 triệu căn nhà sẽ được định giá tự động trong năm 2022”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools