Món truffle risotto được chế biến từ gạo Ý và nấm truffle ăn kèm với phô mai - Ảnh: LINH TÔ
Việt Nam là cái nôi của một trong những nền ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới. Và Úc là nhà của những loại nông sản hàng đầu thế giới với các hệ thống và quy trình an toàn thực phẩm. Kết hợp ẩm thực Việt Nam và thực phẩm, thức uống của Úc là mục tiêu của Hương vị Úc
Tổng lãnh sự Úc tại TP.HCM Sarah Hooper phát biểu tại sự kiện.
Đầu bếp người Úc gốc Việt nổi tiếng Luke Nguyễn nói với Tuổi Trẻ Online: "Chúng ta đã không thể tụ họp cùng bạn bè và đồng nghiệp trong vài năm qua. Nếu chỉ tổ chức một bữa tiệc ngồi thì quy mô lớn nhất chỉ có thể là 100 khách mời.
Do đó khi dịch COVID-19 dịu xuống, chúng tôi đã quyết định tổ chức một buổi tiệc theo phong cách canapé tại khán phòng này cho khoảng 300 đến 400 khách. Mọi người có thể tự do đi lại thưởng thức các món ăn và trò chuyện".
Đầu bếp người Úc gốc Việt Luke Nguyễn phát biểu tại đêm Gala Hương vị Úc 2022 - Ảnh: LINH TÔ
Đầu bếp chế biến món heo quay Úc kẹp bánh bao tại đêm Gala Hương vị Úc 2022 - Ảnh: LINH TÔ
Canapé là phong cách tổ chức tiệc đứng, phục vụ từng phần nhỏ thức ăn để thực khách cùng thưởng thức và trò chuyện.
Đêm Gala Hương vị Úc 12-5 đem tới trải nghiệm chất lượng cho khách mời với món ăn chế biến từ thực phẩm thượng hạng của Úc như bò wagyu, nấm truffle, thịt cừu, hàu, cá vua...
Luke Nguyễn chia sẻ thực đơn của đêm gala đều được lấy cảm hứng từ ẩm thực Việt Nam và mỗi món ăn đều ít nhiều được kết hợp với hương vị Việt.
"Tôi và đầu bếp chuẩn bị buổi ăn ngày hôm nay rất am hiểu về thực phẩm cao cấp của Úc" - "phù thủy ẩm thực" gốc Việt nói.
Thực đơn gala gồm món hàu sống mà thực khách có thể cảm nhận mùi vị chân thật của biển; cá vua sống dùng kèm tía tô và nước chấm Việt Nam; món bò sống dùng cùng sốt tartar tương tự như món bò tái chanh.
Sản phẩm tôm nuôi ở Việt Nam theo cách của người Úc có mặt tại bữa tiệc tối - Ảnh: LINH TÔ
Một trong những món ăn nổi bật trong đêm gala là món truffle risotto gồm gạo nấu cùng nấm truffle sau đó được trộn trong khối phô mai parmesan; món bánh bao kẹp thịt heo quay kết hợp với thảo mộc Việt Nam.
Một số món ăn Úc trong đêm Gala Hương vị Úc 2022:
Đầu bếp chế biến món cá cam nhập khẩu từ Úc ăn sống kiểu sashimi - Ảnh: LINH TÔ
Món hàu sống được nhập khẩu trực tiếp từ Úc - Ảnh: LINH TÔ
Tôm thẻ chân trắng được nuôi theo công nghệ sản xuất của Úc, trở thành nhân cho món bánh taco - Ảnh: LINH TÔ
Thịt bò sống Úc dùng kèm với bánh mì đen nướng và sốt tartar - Ảnh: LINH TÔ
Bánh mì Việt Nam kẹp thịt cừu Úc được chế biến tại đêm Gala Hương vị Úc - Ảnh: LINH TÔ
Khách mời tham dự đêm Gala Hương vị Úc 2022 tại khách sạn Park Hyatt - Ảnh: LINH TÔ
Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đêm Gala Hương vị Úc tại TP.HCM đã chính thức quay trở lại. Đây là một sự kiện thường niên nhằm tôn vinh thực phẩm và thức uống của Úc tại Việt Nam.
Khoảng 400 khách mời, trong đó phần lớn là các nhà ngoại giao và doanh nghiệp, thoải mái thưởng thức ẩm thực Úc mà không lo COVID-19 trong đêm Gala Hương vị Úc diễn ra tại TP.HCM tối 12-5.
Đêm gala diễn ra tại khách sạn Park Hyatt là điểm nhấn trong suốt chuỗi sự kiện xuyên suốt tháng 4 và tháng 5 của Hương vị Úc (Taste of Australia).
Luke Nguyễn - người đồng hành cùng các sự kiện đặc biệt của chuỗi ẩm thực Hương vị Úc - là tác giả của các cuốn sách ẩm thực do chính tay anh chấp bút: Bí mật Đèn Lồng Đỏ, Khúc hát Sa Pa và Việt Nam của tôi.
Không chỉ đơn thuần chứa các công thức nấu nướng, các tác phẩm của anh còn đưa người đọc đi dọc đất nước hình chữ S, vén lớp màn che phủ lên những nét văn hóa ẩm thực và con người từ Bắc chí Nam.
Luke Nguyễn cũng là khách mời của nhiều chương trình lớn như Gordon Ramsay’s Great Escape, Master Chef Australia, Master Chef Vietnam 2014. Luke Nguyễn còn là người chủ trì của hàng loạt chương trình truyền hình nổi tiếng phát sóng trên 160 quốc gia, bao gồm Luke Nguyen’s Vietnam, Luke Nguyen’s Greater Mekong...
TTO - Sáng 10-11, tạm gác những tất bật của Hội nghị APEC, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cùng đầu bếp Luke Nguyễn bất ngờ bách bộ đi ăn sáng bánh mì lề đường ở Đà Nẵng.
Xem thêm: mth.4562052131502202-cu-iv-gnouh-gnah-gnouht-ceit-aub-av-neyugn-ekul-cuht-ma-yuht-uhp/nv.ertiout