Theo nghiên cứu của IPSARD, do tác động bởi Covid-19, giai đoạn 2019-2021, giá xoài trong nước đã giảm 8%/năm trong khi giá xoài xuất khẩu tăng 3%/năm. Sự gia tăng của cước vận chuyển và chi phí lao động đã làm tăng chi phí, giảm lợi nhuận của tất cả các bên tham gia chuỗi dù giá trị xuất khẩu năm ngoái vẫn tăng trưởng khá. Doanh nghiệp xuất khẩu bị giảm lợi nhuận 55%, nông dân bị giảm lợi nhuận gần 67% trong khi người thu gom (các chủ vựa) giảm đến gần 92%.
Đáng chú ý, xoài sấy có tốc độ tăng trưởng đến 179,6%/năm nhờ bảo quản được lâu, không bị áp lực thời gian như xoài tươi. Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, thông tin sản lượng xoài Việt Nam gần 940.000 tấn/năm, đứng thứ 13 thế giới. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu xoài lớn nhất của Việt Nam nhưng năm nay nước này vừa mở cửa cho xoài Campuchia nên việc cạnh tranh sẽ thêm gay gắt.
Xem thêm: mth.30145440272502202-man-081-nag-gnat-yas-iaox-uahk-taux/et-hnik/nv.moc.dln