vĐồng tin tức tài chính 365

Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường loại 2

2023-05-01 15:38

Theo một nghiên cứu mới của Harvard, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường xuyên uống đồ uống có đường có nguy cơ tử vong sớm và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí The BMJ, việc tiêu thụ các loại đồ uống như cà phê, trà, sữa bò ít béo và nước lọc có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm.

Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 ảnh 1
Nghiên cứu mới cho thấy, đồ uống có đường làm tăng nguy cơ tử vong sớm đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 .Ảnh: iStock

Đối với nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe trung bình trong 18,5 năm dữ liệu sức khỏe của 9.252 phụ nữ và 3.519 nam giới, tất cả đều đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 lúc ban đầu hoặc tại một số thời điểm trong quá trình nghiên cứu.

Hai đến bốn năm một lần, các nhà nghiên cứu thu thập thông tin về tần suất những người tham gia tiêu thụ đồ uống có đường, bao gồm soda, nước ép trái cây và nước chanh, đồ uống có đường nhân tạo, nước ép trái cây, cà phê, trà, sữa bò ít béo, sữa bò nguyên kem và nước lọc thông thường.

Những người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường xuyên uống đồ uống có đường như soda hoặc nước chanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tử vong sớm hoặc cả hai cao hơn so với những người thường xuyên uống đồ uống lành mạnh hơn, bao gồm cà phê, trà, sữa ít béo, và nước lọc thông thường.

Mỗi khẩu phần đồ uống có đường bổ sung hàng ngày có liên quan đến tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 8% ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Mặt khác, nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do bệnh tim hoặc bất kỳ nguyên nhân nào đều giảm ở những người thường xuyên uống bất kỳ loại đồ uống lành mạnh nào được đề cập ở trên.

Thay thế một khẩu phần đồ uống có đường hàng ngày bằng một loại đồ uống lành mạnh hơn có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn tới 18% và nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn tới 24%.

Tác giả chính của nghiên cứu Tiến sĩ Qi Sun, phó giáo sư tại khoa dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston, khuyên rằng: "Những người mắc bệnh tiểu đường nên kén chọn loại đồ uống họ uống để giữ cho cơ thể đủ nước. Chuyển từ đồ uống có đường sang đồ uống lành mạnh hơn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe."

NHẬT LINH

Xem thêm: lmth.010137tsop-2-iaol-gnoud-ueit-nahn-hneb-o-gnov-ut-oc-yugn-gnat-mal-gnoud-oc-gnou-od/nv.olp

“Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường loại 2”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools