vĐồng tin tức tài chính 365

Ông Biden và Đảng Cộng hòa có khác biệt lớn về nâng trần nợ công

2023-05-09 07:27
Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tại ở Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tại ở Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Bà Janet Yellen đưa ra bình luận này khi trả lời phỏng vấn Đài CNBC ngày 8-5, một ngày trước cuộc họp về trần nợ công của Tổng thống Mỹ Joe Biden với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cùng các Đảng viên Đảng Dân chủ chủ chốt trong Quốc hội tại Nhà Trắng.

Theo Hãng tin AFP, các Đảng viên Cộng hòa chỉ đồng ý nâng trần nợ công 31.400 tỉ USD nếu kết hợp với việc cắt giảm mạnh chi tiêu. 

Trong khi đó, phía Đảng Dân chủ của ông Biden không đồng ý với các mức cắt giảm này. Quan điểm đối đầu nhau giữa hai Đảng làm dấy lên lo ngại về vụ vỡ nợ đầu tiên của Mỹ nếu trần nợ công của Mỹ không được nâng lên.

"Rõ ràng là đang có một khoảng cách rất lớn về quan điểm của Tổng thống và của các Đảng viên Cộng hòa về trần nợ công", bà Yellen nói.

Dù thừa nhận việc thảo luận và thỏa hiệp về chính sách tài khóa và chi tiêu là cần thiết, bà nói thêm rằng ông Biden không sẵn sàng thực hiện các biện pháp cắt giảm chi tiêu vì nó gây đau đớn và khó khăn với người dân và nền kinh tế Mỹ.

"Điều thực sự cần thiết là Quốc hội phải tăng trần nợ công để chúng ta không rơi vào tình trạng vỡ nợ với các hóa đơn của mình", bà Yellen nói và cho biết thêm rằng nếu vỡ nỡ xảy ra, điều này có thể gây ra "sự hỗn loạn tài chính".

Khi được hỏi về việc ai sẽ được ưu tiên nếu Chính phủ Mỹ hết tiền để trả cho các nghĩa vụ tài chính của mình, bà Yellen cho rằng: "Không có phương án nào tốt. Mọi phương án đều là phương án tồi".

Bà cũng cân nhắc đến sự căng thẳng của hệ thống ngân hàng nhưng cho rằng các ngân hàng vẫn được vốn hóa tốt bất chấp những bất ổn trong lĩnh vực này gần đây sau sự sụp đổ của bốn nhà băng lớn.

Thượng viện Mỹ tiếp tục đồng ý nâng trần nợ công lên 31.400 tỉ USDThượng viện Mỹ tiếp tục đồng ý nâng trần nợ công lên 31.400 tỉ USD

TTO - Ngày 14-12, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nâng giới hạn nợ của chính phủ liên bang thêm 2.500 tỉ USD, lên 31.400 tỉ USD và chuyển dự luật cho Hạ viện để tránh một vụ vỡ nợ chưa từng có.

Xem thêm: mth.32373156090503202-gnoc-on-nart-gnan-ev-nol-teib-cahk-oc-aoh-gnoc-gnad-av-nedib-gno/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ông Biden và Đảng Cộng hòa có khác biệt lớn về nâng trần nợ công”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools