Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ cho biết, cơm dừa chứa dầu dừa, có thể làm tăng cholesterol HDL (tốt) và giảm cholesterol LDL (có hại), qua đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu khác khi cho ba nhóm người dùng riêng biệt dầu dừa nguyên chất, dầu ô liu nguyên chất hoặc bơ không muối hàng ngày. Những người trong nhóm dùng dầu dừa cho thấy lượng cholesterol HDL tăng đáng kể so với những người dùng bơ hoặc dầu ô liu.
Ngoài ra, một nghiên cứu cho những người ăn 200 gam cháo làm từ nước cốt dừa trong vòng 2 tháng thì đã giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (có hại) và tăng lượng cholesterol HDL (có lợi) so với những người ăn cháo làm từ sữa đậu nành.
Cơm dừa còn chứa axit lauric mà được chứng minh là cải thiện mức huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.