vĐồng tin tức tài chính 365

Tin tức thế giới 13-5: Tổng thống Czech nhận định Ukraine sẽ phản công thành công

2023-05-13 07:27
Tin tức thế giới 13-5: Tổng thống Czech nhận định Ukraine sẽ phản công thành công - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) tiếp các lãnh đạo nước ngoài ở Matxcơva ngày 9-5 - Ảnh: REUTERS

* Tổng thống Nga và Nam Phi thảo luận về Ukraine

Ngày 12-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm cùng Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Theo đó, ông Putin khẳng định Matxcơva chưa bao giờ từ chối "con đường ngoại giao" để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo Điện Kremlin, ông Putin cũng cho biết bản thân ủng hộ đề xuất của ông Ramaphosa về việc mời các nhà lãnh đạo châu Phi tham gia đàm phán về tiến trình hòa bình cho Ukraine.

* Nhà Trắng: Mỹ đã kêu gọi các nước tránh bán vũ khí cho Nga

Theo Hãng tin Reuters, ngày 12-5, một phóng viên đã hỏi người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby về cáo buộc của Mỹ rằng Nam Phi đã gửi một lô hàng vũ khí cho Nga.

Đáp lời, ông Kirby từ chối đề cập cụ thể về Nam Phi, nhưng nói rằng "đó là một vấn đề nghiêm trọng". 

Ngoài ra, ông Kirby cho biết Washington đã liên tục kêu gọi các nước không cung cấp vũ khí cho Nga trong bối cảnh xung đột giữa Matxcơva và Ukraine.

* Tổng thống Czech nói Ukraine phản công có khả năng thành công cao

Tổng thống Czech Petr Pavel đánh giá cuộc phản công sắp tới của Ukraine nhằm giành lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng có cơ hội thành công, nhưng có thể gây thương vong cao nếu Nga sử dụng tốt hệ thống phòng thủ của mình.

Ông Pavel, 61 tuổi, một cựu tướng NATO, cho rằng Ukraine cần được hỗ trợ để gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU). Song ông lưu ý quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, dù đàm phán gia nhập EU có thể bắt đầu trong năm nay.

Bên cạnh đó, ông Pavel cho biết Ukraine sẽ nhận được các máy bay chiến đấu từ phương Tây. Nhưng ông cảnh báo rằng chúng sẽ không thể đến Ukraine kịp thời điểm phản công và hiện có những ưu tiên cao hơn như đạn dược.

* Mỹ sẽ vỡ nợ vào nửa đầu tháng 6 nếu không tăng trần nợ công

Theo Reuters, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cảnh báo nước này phải đối mặt với "rủi ro đáng kể", nếu không thực hiện được các nghĩa vụ thanh toán trong vòng hai tuần đầu tiên của tháng 6 sắp tới.

Ước tính mới của CBO nhấn mạnh tính cấp bách của việc giải quyết bế tắc gay gắt giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ về việc tăng trần nợ công.

* G7 nhất trí đa dạng chuỗi cung ứng

Lãnh đạo tài chính của các cường quốc công nghiệp G7 năm nay sẽ nhất trí ra mắt một chương trình nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng. 

Theo đó, chương trình này được kỳ vọng "sẽ đóng góp vào việc bảo vệ an ninh năng lượng". G7 cũng cảnh báo về sự không chắc chắn trong triển vọng kinh tế toàn cầu, kêu gọi "thận trọng, nhanh chóng và linh hoạt" trong việc hướng đẫn chính sách.

Đây là nội dung bản dự thảo thông cáo chung của lãnh đạo tài chính G7 được Hãng tin Reuters trích ngày 13-5.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng là một vấn đề lớn được các lãnh đạo tài chính G7 họp bàn lần này. Trong khi đó, Trung Quốc là trọng tâm trong cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo các nước G7 tới đây. Sự kiện này sẽ diễn ra ở Hiroshima, Nhật Bản từ ngày 19 tới 21-5.

Tin tức thế giới 13-5: Tổng thống Czech nhận định Ukraine sẽ phản công thành công - Ảnh 4.

Các lãnh đạo tài chính G7 họp ở Niigata, Nhật Bản ngày 12-5 - Ảnh: REUTERS

* Elon Musk công bố tên CEO mới của Twitter

Tỉ phú Elon Musk thông báo cựu giám đốc quảng cáo của Công ty truyền thông NBCUniversal, bà Linda Yaccarino, sẽ trở thành CEO mới của Twitter.

Trong bài đăng trên Twitter ngày 12-5, ông Musk nói bà Yaccarino "sẽ tập trung chủ yếu vào hoạt động kinh doanh", trong khi bản thân ông "tập trung vào thiết kế sản phẩm và công nghệ mới".

Bà Yaccarino đã hiện đại hóa hoạt động kinh doanh quảng cáo của NBCUniversal. Theo Reuters, bà đã đàm phán về vị trí mới trước khi NBCUniversal thông báo về sự ra đi của mình.

* Mỹ tài trợ 500 triệu USD thúc đẩy thành lập trung tâm công nghệ

Ngày 12-5, Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu mở cổng đăng ký nhận tài trợ từ chương trình thúc đẩy phát triển công nghệ với tổng trị giá 500 triệu USD.

Khoản tài trợ này được trích từ nguồn ngân sách 10 tỉ USD giải ngân theo Đạo luật Chip và Khoa học (trị giá hơn 53 tỉ USD) triển khai năm ngoái nhằm khuyến khích đầu tư vào các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán lượng tử và công nghệ sinh học.

Để đủ điều kiện nhận tài trợ, các ứng cử viên cần đáp ứng tiêu chí xây dựng mối quan hệ đối tác gồm một hoặc nhiều công ty công nghệ, cơ quan phát triển cấp bang, các chương trình đào tạo nhân lực, một trường đại học và các nhà lãnh đạo chính quyền thành phố và bang.

Khoản tiền tài trợ sẽ được sử dụng để thúc đẩy thành lập các trung tâm công nghệ. Mỹ dự định phát triển khoảng 20 thành phố thành các trung tâm công nghệ, trong đó 10 thành phố có thể nhận được tài trợ của chính phủ.

Tuổi thơ thời chiến ở Palestine

Tin tức thế giới 13-5: Tổng thống Czech nhận định Ukraine sẽ phản công thành công - Ảnh 5.

Bé gái Palestine buồn bã nhìn đống đổ nát của một tòa nhà sau cuộc không kích của Israel ở Beit Lahia, phía bắc Dải Gaza hôm 11-5. Cuộc giao tranh dữ dội mới đây giữa quân đội Israel và các binh sĩ ở Gaza khiến ít nhất 22 người Palestine thiệt mạng - Ảnh: AFP

Tin tức thế giới 12-5: Nga phủ nhận Ukraine có đột phá quân sự; Vũ khí không thất thoát ở UkraineTin tức thế giới 12-5: Nga phủ nhận Ukraine có đột phá quân sự; Vũ khí không thất thoát ở Ukraine

Nga phủ nhận việc Ukraine có đột phá quân sự; Mỹ hoãn họp về trần nợ công sang tuần tới; Quan chức Mỹ, Trung Quốc tìm cách giải quyết khúc mắc... là một số tin tức thế giới đáng chú ý trong ngày 12-5.

Xem thêm: mth.34481426031503202-gnoc-hnaht-gnoc-nahp-es-eniarku-hnid-nahn-hcezc-gnoht-gnot-5-31-ioig-eht-cut-nit/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tin tức thế giới 13-5: Tổng thống Czech nhận định Ukraine sẽ phản công thành công”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools