vĐồng tin tức tài chính 365

Thường vụ Quốc hội không đồng ý giảm thuế VAT với tất cả hàng hóa

2023-05-14 07:10

GIẢM 2% THUẾ VAT VỚI CÁC HÀNG HÓA NHƯ NĂM 2022

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Chính phủ đề xuất giảm 2% mức thuế suất thuế VAT đối với tất cả hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% (còn 8%). Đề xuất này mở rộng diện hàng hóa, dịch vụ giảm thuế VAT đã được áp dụng năm 2022 theo Nghị quyết 43 của Quốc hội (QH) về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế. Theo đó, việc giảm thuế VAT 2% sẽ áp dụng cả đối với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và các lĩnh vực khác như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, khai khoáng, viễn thông, công nghệ thông tin… đã bị loại trừ trong Nghị quyết 43.

Thường vụ Quốc hội không đồng ý giảm thuế VAT với tất cả hàng hóa - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

GIA HÂN

Cạnh đó, Chính phủ đề xuất giảm 20% mức tỷ lệ phần trăm để tính thuế VAT đối với cơ sở kinh doanh khi thực hiện xuất hóa đơn đối với tất cả hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế VAT 10%. Theo ông Phớc, dự kiến với mức giảm 2%, số giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 5.800 tỉ đồng/tháng; nếu áp dụng trong 6 tháng cuối năm 2023 thì khoảng 35.000 tỉ đồng.

QUỐC HỘI QUYẾT ĐỊNH NHÂN SỰ TẠI KỲ HỌP 5

Sáng cùng ngày, báo cáo việc chuẩn bị kỳ họp 5 dự kiến khai mạc ngày 22.5 tới, Tổng thư ký QH Bùi Văn Cường cho biết QH sẽ họp tập trung tại Nhà QH do hiện nay dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, đồng thời là để bảo đảm điều kiện tiến hành các phiên họp về nhân sự, việc biểu quyết các nội dung của kỳ họp. Theo chương trình dự kiến, nội dung công tác nhân sự sẽ được bố trí vào chiều 22.5, ngay sau phiên khai mạc. Dù vậy, nội dung cụ thể về công tác nhân sự chưa được Tổng thư ký QH đề cập.

Về các nội dung khác, Tổng thư ký QH Bùi Văn Cường cho biết Chính phủ đề nghị bổ sung một số nội dung vào dự kiến chương trình kỳ họp 5. Cụ thể, đối với dự thảo nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, và việc tiếp tục phân bổ vốn đầu tư công trung hạn, và vốn của Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Thường vụ VQH đã xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 23 và thống nhất đề nghị Chính phủ hoàn thiện hồ sơ tài liệu để trình QH tại kỳ họp 5. Do đó, Tổng Thư ký QH đã bố trí vào dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp.

Ngoài ra, có một số nội dung chưa được đưa vào chương trình kỳ họp vì Ủy ban Thường vụ QH chưa có ý kiến hoặc vẫn phải chờ ý kiến của cấp có thẩm quyền. Chẳng hạn, với 3 dự án luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; luật Đường bộ, ông Cường cho biết đã đủ điều kiện để trình QH xem xét, quyết định bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2023 - 2024, nhưng vẫn chờ xin ý kiến của Bộ Chính trị.

Cũng theo ông Cường, kỳ họp 5 lần này QH sẽ họp thành 2 đợt, đợt 1 là 17 ngày, từ 22.5 - 10.6; đợt 2 là 5 ngày, từ 19 - 23.6. Nếu bổ sung thêm một số nội dung như 3 dự án luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; luật Đường bộ… thì dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 28.6.

Cũng trong sáng 13.5, Ủy ban Thường vụ QH đã bế mạc phiên họp 23 sau 4 ngày rưỡi làm việc.

Thẩm tra sơ bộ, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách QH Nguyễn Vân Chi cho biết đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính - ngân sách QH nhất trí đề xuất giảm thuế VAT nhằm hỗ trợ khu vực sản xuất, kinh doanh và người dân. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ báo cáo rõ hơn phương án bù đắp khoản giảm thu 35.000 tỉ đồng khi áp dụng việc giảm thuế, vì cho rằng việc giảm VAT sẽ tạo thêm tác động bất lợi cho ngân sách năm 2023, trong điều kiện số thu năm nay được dự kiến là có nhiều khó khăn. Với đề xuất mở rộng phạm vi áp dụng giảm thuế VAT với tất cả hàng hóa, dịch vụ, bà Chi cho biết đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính - ngân sách QH không đồng tình với việc mở rộng phạm vi áp dụng và đề nghị chỉ nên tiếp tục giảm thuế VAT với phạm vi như đã thực hiện trong năm 2022 theo Nghị quyết 43.

Tại phiên họp, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ QH bày tỏ tán thành sự cần thiết giảm thuế VAT, song không đồng tình với đề xuất mở rộng phạm vi hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế như Chính phủ đề xuất. Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị phạm vi áp dụng nên theo Nghị quyết 43, vì khi đó QH đã tính toán kỹ lưỡng, có cơ sở thuyết phục QH và khi triển khai Chính phủ cũng sẽ thực hiện rất nhanh vì đã có hành lang pháp lý. Bên cạnh đó, Chủ tịch QH đề nghị quy định rõ QH yêu cầu triển khai giảm thuế VAT không được làm giảm thu ngân sách theo dự toán đã được duyệt và không được tăng bội chi ngân sách của năm 2023 để đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

Xem thêm: mth.326309120415032581-aoh-gnah-ac-tat-iov-tav-euht-maig-y-gnod-gnohk-ioh-couq-uv-gnouht/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Thường vụ Quốc hội không đồng ý giảm thuế VAT với tất cả hàng hóa”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools