Ngày 17-5, Bệnh viện viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết đang tiếp tục theo dõi và điều trị cho ba trẻ bị ngộ độc botulinum do ăn chả lụa không rõ nguồn gốc.
Cụ thể em N.Đ. (13 tuổi) nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, yếu hai chi dưới tăng dần, sụp mi mắt, đi đứng loạng choạng.
Mặc dù được thở oxy, truyền dịch, nhưng tình trạng suy hô hấp tăng dần phải đặt nội khí quản thở máy, đo điện cơ ghi nhận giảm đáp ứng dẫn truyền vận động trên tất cả các dây thần kinh, chụp CT sọ não chưa ghi nhận bất thường.
Các bác sĩ đã hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy thống nhất chẩn đoán theo dõi ngộ độc botulinum toxin biến chứng suy hô hấp.
Hiện em tiếp tục thở máy thông số thấp, gọi biết, thực hiện được theo y lệnh, kích thích đau đáp ứng, đang được các bác sĩ tích cực theo dõi.
Bệnh nhi thứ hai là em N.H. (14 tuổi), nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau bụng, tiêu lỏng, chóng mặt, yếu chi. Hiện em sụp mi mắt nhẹ, tri giác tỉnh và chuyển khoa ngoài tiếp tục điều trị.
Bệnh nhi N.X. (10 tuổi) hiện thở oxy, tri giác tỉnh và cùng chuyển khoa ngoài tiếp tục điều trị.
Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 16-5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho hay đã chuyển hai lọ thuốc giải độc botulinum tại Quảng Nam về cứu sống ba anh em ruột bị ngộ độc botulinum.
Trước đó, khoảng 9h ngày 13-5, gia đình bốn người (ngụ TP Thủ Đức) gồm một người dì cùng ba anh em ruột là N.V.H. (14 tuổi), N.V.Đ. (13 tuổi) và N.T.X. (10 tuổi) mua chả lụa từ người bán dạo để ăn với bánh mì.
Đến ngày 14-5, cả ba anh em được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu trong tình trạng mệt lả và được chẩn đoán ngộ độc botulinum.
Làm gì để tránh ngộ độc botulinum?
Bác sĩ Phú khuyến cáo các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo vệ sinh trong chế biến thực phẩm tươi sống, không sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.
Đối với thực phẩm đóng hộp, cần lựa chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quy cách đóng gói an toàn, có ghi hạn sử dụng.
Khi phát hiện thực phẩm có màu, có mùi lạ cần thông báo với nhà bán hàng, nơi cung cấp hoặc cơ quan chức năng can thiệp.
Tuyệt đối không tiêu thụ thực phẩm nghi ngờ và kém chất lượng để đảm bảo sức khỏe cũng như tính mạng cho mình và cả gia đình.
Bệnh nhân nặng nhất vụ ngộ độc botulinum sau khi ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam đã dừng thở máy, tự thở được, đến nay không còn bệnh nhân nào phải thở máy.
Xem thêm: mth.11213011271503202-yam-oht-iahp-nav-ert-tom-noc-munilutob-cod-ogn-tour-me-hna-ab-uv/nv.ertiout