vĐồng tin tức tài chính 365

Chứng khoán phái sinh và những điều cơ bản nhà đầu tư cần biết

2023-05-19 15:45

Hiện tại ở Việt Nam, các nhà đầu tư có thể tham gia vào Hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh, các nhà đầu tư cần lưu ý các nội dung cơ bản sau:

Xác định mục đích khi tham gia vào chứng khoán phái sinh

Các nhà đầu tư sử dụng các chứng khoán phái sinh để hoặc là phòng ngừa rủi ro hoặc đầu cơ.

Chứng khoán phái sinh có thể phòng ngừa, hạn chế rủi ro, vì chúng có thể bù đắp các tác động tiêu cực từ việc giá trong tương lai có thể tăng, thay đổi của lãi suất hay tỷ giá ngoại tệ hoặc kể cả khả năng mà người vay có thể vỡ nợ.

Các nhà đầu tư có thể dùng phái sinh để đầu cơ nhằm kiếm lợi nhuận. Thị trường giao ngay (thị trường đang được giao dịch ngày hôm nay với tài sản đang giao dịch theo thời gian thực -real time) và thị trường phái sinh (thị trường liên quan đến các hợp đồng trong tương lai) có mối quan hệ dựa trên việc chênh lệch giá (arbitrage).

Cơ hội kinh doanh chênh lệch giá có thể xảy ra khi một nhà đầu tư mua và bán chứng khoán hoặc những sản phẩm tài chính bằng việc chênh lệch giá để kiếm lợi nhuận. Thị trường phái sinh mở ra nhiều cơ hội cho việc kinh doanh chênh lệch giá.

Thành thạo các bước giao dịch chứng khoán phái sinh

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Tài khoản chứng khoán phái sinh tách biệt với tài khoản chứng khoán cơ sở, do đó, nếu chưa có tài khoản phái sinh bạn có thể mở tại đây.

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ ban đầu.

Ký quỹ là số tiền hoặc tài sản mà nhà đầu tư nộp vào trước khi tham gia giao dịch nhằm đảm bảo khả năng thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng. Có các mức ký quỹ theo quy định như sau:

Ký quỹ ban đầu (Initial Margin-IM): là số tiền ký quỹ đối với các vị thế đang nắm giữ.

Mức ký quỹ ban đầu = Giá Hợp đồng muốn mua/bán * Hệ số nhân Hợp đồng * Số lượng Hợp đồng mua/bán * Tỷ lệ ký quỹ yêu cầu.

Ví dụ: NĐT thực hiện mua 10 HĐTL chỉ số VN30 tại mức giá là 912. Hệ số nhân của hợp đồng là 100.000 đồng. Tỷ lệ ký quỹ là 13%. Phí giao dịch và thuế giao dịch = 0 đồng. Vậy:

Giá trị hợp đồng của NĐT= 912 * 10 * 100.000 = 912.000.000 VNĐ.

Số tiền NĐT phải ký quỹ = 912.000.000 * 13% = 118.560.000 VNĐ.

Bước 3: Thực hiện giao dịch mua/bán hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Bước 4: Thanh toán bù trừ hằng ngày.

Lãi/lỗ sẽ được tính dựa theo công thức như sau:

Lãi/lỗ vị thế mở = (Giá thanh toán cuối ngày – Giá trung bình) * Hệ số nhân * Số lượng hợp đồng.

Với những hợp đồng nắm giữ qua ngày: Lãi/lỗ vị thế đã có = (Giá thanh toán cuối ngày – Giá thanh toán cuối ngày liền trước) * Hệ số nhân * Số lượng hợp đồng.

Tiếp theo của ví dụ trên: Giả sử giá HĐTL tăng lên 922 điểm. Tiền lãi nhà đầu tư được nhận như sau Lãi = (922 – 912) * 10 * 100.000 = 10.000.000 VNĐ.

Tỷ suất sinh lời của chứng khoán phái sinh sẽ vượt trội nhờ tính đòn bẩy cao:

- Tỷ suất sinh lời thông thường = 10.000.000 / 912.000.000 = 1,09%.

-Tỷ suất sinh lời giao dịch PS = 10.000.000 / 118.560.000 = 8,4%.

Bước 5: Theo dõi các tỷ lệ ký quỹ

Sau khi đã sở hữu các vị thế, các nhà đầu tư nên chú ý các tỷ lệ ký quỹ.

Tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ = Giá trị ký quỹ yêu cầu/Giá trị tài sản ký quỹ hợp lệ.

Tỷ lệ sử dụng tài khoản phái sinh = Giá trị ký quỹ yêu cầu/Giá trị tài sản ròng hợp lệ.

Ngoài ra, các công ty chứng khoán sẽ quy định các mức an toàn, cảnh báo và xử lý đối với từng tỷ lệ này:

– Mức an toàn: Nhà đầu tư sẽ được giao dịch chứng khoán phái sinh tối đa cho tới khi tỷ lệ đạt mức an toàn này.

– Mức cảnh báo: Khi vượt quá mức này, công ty chứng khoán sẽ gọi bổ sung ký quỹ và nhà đầu tư phải nộp thêm ký quỹ hoặc đóng bớt vị thế để tỷ lệ về thấp hơn hoặc bằng mức an toàn.

– Mức xử lý: Tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị xử lý đóng vị thế nếu vượt quá mức này.

Chứng khoán phái sinh và những điều cơ bản nhà đầu tư cần biết ảnh 1

Tận dụng các chương trình ưu đãi để tối ưu lợi nhuận trong giao dịch phái sinh

Các khoản phí giao dịch khi đầu tư chứng khoán phái sinh là yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần quan tâm bởi giao dịch phái sinh có tốc độ nhanh, tần suất đặt lệnh LONG/SHORT cao hơn rất nhiều so với chứng khoán cơ sở. Bởi vậy, để tối ưu lợi nhuận cho khoản đầu tư của mình nhà đầu tư cần tìm hiểu trước các mức phí và các chương trình ưu đãi khi tham gia giao dịch phái sinh.

Một trong các công ty chứng khoán có nhiều ưu đãi hấp dẫn cho nhà phái sinh là Công ty Chứng khoán AIS. AIS định hướng công nghệ hiện đại là yếu tố tất yếu để tiết giảm chi phí giúp gia tăng lợi nhuận tối đa cho khách hàng. Vì thế, AIS mang đến những cạnh tranh nhất thị trường cho nhà đầu tư. Chương trình “Tài khoản chất – Phái sinh phất” đang được rất nhiều các nhà đầu tư phái sinh quan tâm:

Rinh số đẹp - Đón lộc tài

Đến với AIS, chỉ cần 3 phút với thao tác định danh eKYC vô cùng đơn giản, nhà đầu tư có thể mở tài khoản online và tùy chọn số đẹp khi tham gia chương trình “Tài khoản chất - Phái sinh phất”. Kho số đẹp mang đến nhiều may mắn - tài lộc cho nhà đầu tư lựa chọn với 3 bộ số cực chất: Thuận buồm xuôi gió, Phát lộc phát tài, Mã đáo thành công.

Miễn phí giao dịch phái sinh

Nhà đầu tư khi mở tài khoản tại AIS sẽ được miễn phí giao dịch phái sinh trong 90 ngày đầu kể từ ngày mở tài khoản. Ngoài ra, đối với các khách hàng hiện tại, AIS dành tặng ưu đãi giao dịch phái sinh chỉ từ 1.000 đồng/HĐTL cùng nhiều chính sách tư vấn, hỗ trợ hấp dẫn giúp nhà đầu tư giao dịch hiệu quả và thành công.

Chi tiết chương trình “Tặng tài khoản số đẹp và 90 ngày giao dịch phái sinh miễn phí tại AIS” vui lòng xem tại đây.

Xem thêm: lmth.377123tsop-teib-nac-ut-uad-ahn-nab-oc-ueid-gnuhn-av-hnis-iahp-naohk-gnuhc/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:4 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Chứng khoán phái sinh và những điều cơ bản nhà đầu tư cần biết”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools