vĐồng tin tức tài chính 365

Cho con làm gì những ngày nghỉ hè?

2023-05-21 07:27
Mùa hè của bé trong những ngày thời tiết nóng bức - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mùa hè của bé trong những ngày thời tiết nóng bức - Ảnh: DUYÊN PHAN

Có phụ huynh hướng cho con một mùa hè trải nghiệm, có phụ huynh lại muốn con có một mùa hè bổ trợ, còn bạn sẽ chuẩn bị cho con một mùa hè như thế nào?

Cho con tự về quê thăm họ hàng

Chị T.P.D. (ngụ ở quận Tân Bình, TP.HCM) có hai cô con gái. Bé đầu năm nay tốt nghiệp THPT, còn bé sau học lớp 8. Mùa hè này, bé lớn đang phải ôn thi tốt nghiệp, còn bé nhỏ chị muốn cho con một mùa hè trải nghiệm.

Ngày trẻ chị D. vào Nam lập nghiệp, dù sau đó anh em, cha mẹ chị cũng vào TP.HCM sinh sống nhưng họ hàng ở ngoài Bắc chị còn rất nhiều.

Cuộc sống trong TP luôn bận rộn. Vì vậy, chị D. muốn cho bé nhỏ một mình về quê thăm các cô, chú, bác, anh chị em họ. Sau khi nghe chị nêu ra "ý tưởng", con chị vui vẻ đồng ý. 

Kế hoạch được "dựng lên" khá nhanh vì năm năm trước đó chị D. cũng từng cho bé đầu tự đi một mình ra Bắc thăm họ hàng. Nói là con đi trải nghiệm một mình, thế nhưng trong thực tế chị D. đều sắp xếp mọi việc từ xa để bé vẫn nằm trong tầm kiểm soát của chị, đảm bảo an toàn.

Năm đó, chị D. đưa bé lớn ra sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó bé một mình đi máy bay về sân bay Cát Bi (Hải Phòng). Chị D. cho rằng trẻ đi máy bay khá an toàn vì vào sân bay rồi chỉ có con đường lên máy bay. Nếu có chậm trễ hay không biết đường đi, tại sân bay cũng được réo gọi tên khách đã làm thủ tục.

Trước đó, chị D. hướng dẫn con cách làm thủ tục tại sân bay. Ngoài ra, chị cũng dặn dò con "nếu con vẫn lúng túng, chưa biết bắt đầu từ đâu, con cứ nhờ các cô chú mặc đồng phục của hãng bay đứng ở trong sân bay hỏi. Dặn dò vậy chứ các bạn trẻ nhanh lắm. Ra sân bay làm thủ tục vèo vèo, xong gọi cho mẹ thông báo con làm thủ tục xong rồi, con chuẩn bị lên máy bay".

Khi con đến sân bay Cát Bi, chị D. đã nhờ người bạn thân tại Hải Phòng đón, sau đó chở con ra bến xe khách cho con về Quảng Ninh. Đến Quảng Ninh sẽ có bà con ra đón.

Mùa nghỉ hè năm đó của con rất vui. Về quê, con được sống với không gian thật rộng mở, đường quê vắng vẻ. Nhà ai cũng to, có sân vườn rộng. Điều con thích nhất là có nhiều anh chị để chơi, trò chuyện và những buổi cùng các anh chị đạp xe đạp đi loanh quanh trong thị xã. Con còn được các cô chú đưa đi thăm vịnh Hạ Long, ra cả huyện Vân Đồn chơi.

Mùa hè năm ấy mãi là ký ức rất vui, rất đẹp trong cuộc đời con. Con cảm thấy tự tin hơn khi có thể tự đi một chuyến xa như vậy. Con cũng biết và có tình cảm nhiều hơn với các cô bác, anh chị em họ hàng của mình... Năm nay, theo kế hoạch, bé nhỏ nhà chị D. sẽ có một mùa nghỉ hè trải nghiệm như vậy.

Cho con trải nghiệm làm việc nhà

Có một bé trai đang học lớp 5, chị N.T.H. (36 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) cho hay kế hoạch chính trong hè năm nay của chị là cho con trải nghiệm làm việc nhà. Tất nhiên, ngoài kế hoạch chính này chị vẫn có những kế hoạch nhỏ khác như cho con đi nghỉ tại Vũng Tàu 3-4 ngày, nâng cao khả năng đọc sách tiếng Anh cho con.

Nhiều người cho rằng con gái mới cần làm việc nhà, nhưng chị H. quan niệm con nào cũng phải biết làm việc nhà. Biết làm việc nhà con mới biết chăm sóc chính bản thân và biết giúp đỡ người khác. 

Nhiều gia đình bạn chị có người giúp việc và cũng không chú ý đến việc dạy con làm việc nhà nên khi trẻ lớn "ngại" làm việc nhà và khi đi du học rất lúng lúng và thật khó khăn khi nấu bữa ăn cho mình.

Giờ nhà ai cũng có máy giặt, nhưng chị H. vẫn sẽ dạy con giặt tay vì sau này lỡ con ở một nơi nào đó không có máy giặt con vẫn tự giặt được quần áo. Chị cũng sẽ dạy con nấu ăn để con có thể nấu được những món đơn giản. 

Không chỉ trải nghiệm trong hè, chị H. còn tính giao cho con phụ trách nấu một số bữa cho cả nhà. Con trai chị thích đọc sách nên từ trước nghỉ hè chị đã lên mạng tìm mua nhiều loại sách khoa học, lịch sử, văn học viết bằng tiếng Anh cho con.

Còn anh N.T.L. (38 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ hè năm nay anh được vợ giao phụ trách việc tìm lớp và đưa đón hai con đi học bơi. Anh L. có một bé gái 10 tuổi và một bé trai 7 tuổi, cả hai chưa biết bơi. Anh dự định sẽ đăng ký cho hai con học ở hồ bơi Rạch Miễu, quận Phú Nhuận.

Không chỉ chị D., chị H., anh L., nhiều bà mẹ cũng đã lên kế hoạch trong mùa hè này cho con. Có những phụ huynh muốn cho con có một mùa hè trải nghiệm như đi một mình về quê hoặc tham gia trại hè để con xa gia đình, học các kỹ năng, cách làm quen và sống với những bạn mới khác... 

Có không ít phụ huynh lại muốn con có một mùa hè bồi đắp như đăng ký cho con những khóa học như học vẽ, học đàn, học tiếng Anh...

Những ngày này tại các group trên Zalo, Facebook rộn ràng "họp mặt" các lớp học hè. Hàng trăm tin nhắn vào "họp mặt" giới thiệu các khóa học hè như trại hè công nghệ, lớp học yoga, lớp phát triển thể chất và vóc dáng cho thế hệ tương lai, khóa rèn luyện thể chất và boxing cho trẻ em, khóa học bơi hè cho bé, lớp học tiếng Anh tranh luận, lớp vẽ thiếu nhi, khóa thời trang, lớp MC - diễn viên nhí, lớp thanh nhạc, piano...

Các phụ huynh tha hồ lựa chọn để lên một kế hoạch mùa hè cho các con của mình.

Trại hè và những lợi ích cho sự phát triển của trẻTrại hè và những lợi ích cho sự phát triển của trẻ

Nhiều cha mẹ vẫn xem trại hè là một hoạt động giải trí cho trẻ trong những ngày nghỉ học, mà chưa biết đến những giá trị thực sự mà trại hè mang lại.


Xem thêm: mth.14974042202503202-eh-ihgn-yagn-gnuhn-ig-mal-noc-ohc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cho con làm gì những ngày nghỉ hè?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools