vĐồng tin tức tài chính 365

Công an Quảng Nam điều tra vụ án hình sự liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh

2023-05-25 14:28

Sáng 25.5, trao đổi với PV Thanh Niên, đại tá Nguyễn Hà Lai, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết liên quan việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh thuê đất không qua đấu giá, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam vừa tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra tỉnh Quảng Nam.

"Cơ quan CSĐT đã tiếp nhận giải quyết theo hướng tin báo. Thanh tra tỉnh xác định vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự nên chuyển hồ sơ qua Cơ quan CSĐT tỉnh Quảng Nam để xác minh, điều tra", đại tá Lai nói.

Công an Quảng Nam điều tra vụ án hình sự liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh - Ảnh 1.

Dự án Khu tổ hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ Mường Thanh Quảng Nam tại P.An Xuân

MẠNH CƯỜNG

Mới đây, Thanh tra tỉnh Quảng Nam có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng khu đất cho Tập đoàn Mường Thanh thuê để thực hiện Dự án Khu tổ hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ Mường Thanh Quảng Nam tại P.An Xuân (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam).

Cụ thể, kết luận chỉ rõ việc cho Tập đoàn Mường Thanh thuê đất đã giải phóng mặt bằng không qua đấu giá để thực hiện dự án là không đúng quy định theo luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, luật Đất đai; không đúng theo Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng hoặc cho thuê của Thủ tướng và của tỉnh Quảng Nam.

Việc xác định giá đất cụ thể làm cơ sở xác định đơn giá thuê đất từ ngày 16.9.2014 đến 16.9.2019 không đủ cơ sở, không có hồ sơ chứng minh, không đúng quy định tại Nghị định 44 năm 2014.

Công an Quảng Nam điều tra vụ án hình sự liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh - Ảnh 2.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam xác định Tập đoàn Mường Thanh thuê đất không qua đấu giá

MẠNH CƯỜNG

Ngoài ra, diện tích đất cho Tập đoàn Mường Thanh thuê lớn hơn thực tế 181,7 m2; không thu hồi tiền đền bù giải phóng mặt bằng đã hình thành tài sản cố định hơn 18,6 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng nêu rõ, Sở Xây dựng quản lý chưa chặt chẽ (không thanh tra, kiểm tra) để chủ đầu tư xây dựng không đúng theo giấy phép được cấp.

Yêu cầu nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 18,6 tỉ đồng

Từ những sai phạm đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị xử lý các đơn vị liên quan.

Trong đó, Tập đoàn Mường Thanh phải nộp vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh khoản chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 18,6 tỉ đồng; thực hiện các thủ tục về thuê đất, kê khai tiền thuê đất theo hướng dẫn của Cục Thuế và Sở TN-MT.

Thu hồi hơn 18,6 tỉ về chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đất cho thuê đã hình thành tài sản cố định và được quyết toán năm 2020 của UBND TP.Tam Kỳ.

Ngoài ra, Sở Tài chính cần tổ chức kiểm điểm bộ phận chuyên môn và cá nhân có liên quan thiếu sót trong việc kiểm tra, đánh giá phương án đề xuất giá đất sản xuất kinh doanh của UBND TP.Tam Kỳ dẫn đến việc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành quyết định về việc phê duyệt giá đất cho Tập đoàn Mường Thanh không đủ cơ sở, không đúng quy định.

Công an Quảng Nam điều tra vụ án hình sự liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh - Ảnh 3.

Dự án Khu tổ hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ Mường Thanh Quảng Nam nằm tại vị trí "đất vàng"

MẠNH CƯỜNG

Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm với bộ phận chuyên môn và cá nhân liên quan có thiếu sót trong quá trình thanh tra, kiểm tra công trình xây dựng để chủ đầu tư xây không đúng với giấy phép đã cấp.

Đề nghị Sở Xây dựng xử lý theo thẩm quyền đối với Tập đoàn Mường Thanh về việc xây dựng không đúng chỉ giới xây dựng theo giấy phép đã cấp.

Thanh tra tỉnh cũng đề nghị Sở TN-MT chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, UBND TP.Tam Kỳ và các đơn vị liên quan xác định lại giá đất cụ thể đối với khu đất cho Tập đoàn Mường Thanh thuê tại thời điểm cho thuê đất.

Từ đó, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định đơn giá thuê đất theo đúng quy định về luật Đất đai. Thực hiện các thủ tục cần thiết để điều chỉnh giảm diện tích đất cho thuê đúng với thực tế là 21.893,4 m2.

Đối với UBND TP.Tam Kỳ, phải tổ chức kiểm điểm theo quy định đối với tập thể lãnh đạo UBND thành phố (nhiệm kỳ 2010 - 2015) có liên quan việc đề xuất giá đất sản xuất kinh doanh đối với khu đất cho Tập đoàn Mường Thanh thuê.

Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ có trách nhiệm chỉ đạo xử lý, đôn đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh nộp khoản chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng số tiền 18,6 tỉ đồng vào ngân sách thông qua tài sản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Quảng Nam trước ngày 15.6.

Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu giám đốc các Sở TN-MT, Tài chính, Xây dựng và Cục trưởng cục Thuế Quảng Nam, Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh xây dựng kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra và báo cáo trước ngày 23.6.

Xem thêm: mth.247856501525032581-hnaht-gnoum-naod-pat-ned-nauq-neil-us-hnih-na-uv-art-ueid-man-gnauq-na-gnoc/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Công an Quảng Nam điều tra vụ án hình sự liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools