Tên : Huỳnh Vũ Tiến, sinh năm 1995
Quê quán : Hồ Chí Minh
Nghề nghiệp : CEO of Let's Milk Coffee & Tea, Đào tạo pha chế, VFX artist, Food Photographer, Designer, Xây dựng và phát triển marketing thương hiệu, Chuyên nghiên cứu các sản phẩm ngành F&B
Là một trong những người tiên phong cho phong trào bạn trẻ khởi nghiệp. Ngay từ lúc còn trên giảng đường đại học, Vũ Tiến đã có một quyết định đầy táo bạo mà sau này khiến cuộc đời chàng sinh viên trẻ rẽ sang một trang mới. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Vũ Tiến về quyết định "hầu như ai cũng phản đối này", làm cho bao bạn bè cùng trang lứa phải ngưỡng mộ nhưng, liệu đây có phải là sự "bốc đồng" của tuổi trẻ?
Chào Tiến, cùng nói về hành trình khởi nghiệp đầu tiên của bạn khi còn trên giảng đường đại học, bạn có thể chia sẻ về lí do cho quyết định mang tính bước ngoặc của mình không?
"Sự thành công của lần đầu khởi nghiệp đến với mình như một giấc mơ, dự án đầu tiên thành công đến nỗi khiến mình trở nên kiêu ngạo và tự cao với mọi thứ xung quanh"
Mình còn nhớ rất rõ thời điểm ấy mình đang học năm hai Đại Học. Sở thích của mình rất đơn giản là hay đi la cà các quán nước, các quán cà phê, trà sữa mà thời điểm ấy HOT nhất là thức uống đá xay. Lúc đó mình chỉ nghĩ đơn giản là "tại sao mình không mở quán cà phê? Nếu cứ học đại học như bao người, tốt nghiệp rồi làm công ăn lương thì đến khi nào mới khá nổi? Chỉ có kinh doanh mới là con đường kiếm tiền nhanh nhất!". Đối với mình việc học Đại Học chỉ làm tốn thêm thời gian, công sức và tiền bạc
Tiến có thể chia sẻ chi tiết hơn về hành trình mở quán cà phê của mình không?
Mình bắt đầu bước vào khoản thời gian stress vì bận lên kế hoạch mở quán cà phê. Nhìn lại trong tay - mình không hề có gì cả, lẫn kiến thức và kĩ năng ngành F&B. Thế thì đi con đường nào vừa nhanh vừa an toàn? Đó chính là con đường nhượng quyền - FRANCHISE
Nhưng nhượng quyền thì trên thị trường có rất nhiều thương hiệu, việc chọn thương hiệu nào nhượng quyền mới là việc tối quan trọng! Có một thương hiệu mà mình đánh giá nếu nhượng quyền sẽ có cơ hội thắng đến 95%, đó là Phúc Long, lúc ấy mình hừng hực lửa khởi nghiệp liên hệ Phúc Long để hỏi nhượng quyền, nhưng ý định mau chóng bị dập tắc vì họ không nhượng quyền. Vẫn chưa bỏ cuộc, mình tìm đến thương hiệu nhượng quyền cũng với tỉ lệ win khá cao - Gongcha, và lại thất vọng lần nữa, Gongcha đã ngưng nhượng quyền tại khu vực Hồ Chí Minh. Thế là cơ duyên đã đưa mình đến với Effoc, năm lớp 10 mình đã từng trải nghiệm sản phẩm Cookie đá xay ở đây và nó gây nghiện khó tả, khi đó Effoc chỉ là chiếc xe đẩy. Nay Effoc đã là những cửa hàng lớn và triển khai nhượng quyền thương hiệu, thế là mình liền để ý
Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy, việc khó nhất đối với mình lúc bấy giờ là thuyết phục nhà đầu tư - ba mẹ mình để bỏ ra số vốn hơn 1 tỷ cho việc mở quán. Thế là mình bắt đầu bước đầu tiên trong Kế Hoạch Mở Quán, đó là Khảo Sát Thương Hiệu!
Có nghĩa là sao ha Tiến? Bạn khảo sát thương hiệu như thế nào?
Có nghĩa là, Effoc có bao nhiêu cửa hàng trong thành phố HCM mình đều đi hết! Lúc ấy hình ảnh một thằng nhóc năm hai đại học, cứ thường xuyên có mặt tại các cửa hàng Effoc, rủ hết người này đến người kia theo để cùng chia sẻ ý kiến và những đánh giá chủ quan lẫn khách quan. Cái cốt yếu, để mình tính toán sơ lược được đối tượng khách hàng, doanh thu trung bình và những điểm sai sót nào mình cần để ý để khi mở quán mình sẽ cải thiện tất cả. Và trong quá trình chia sẻ ý tưởng với bạn bè, KHÔNG MỘT AI ỦNG HỘ Ý TƯỞNG CỦA MÌNH. Hỏi 20 người thì hết 19 người phản đối, và không ai đưa ra được lí do đủ thuyết phục để mình không mở quán, hầu hết mọi người đều có tư duy an phận và ngại rủi ro. Chỉ có duy nhất mẹ mình là ủng hộ, nghĩ lại thì mình có người mẹ thật tuyệt vời!
Thế là cả quá trình khảo sát dài hơi ấy kéo dài tầm một tuần, và trong một tuần ấy mình không ngủ được ngày nào! Lúc nào cũng là những suy nghĩ, những con số rồi những tính toán, và cả kế hoạch quản trị rủi ro. Suy đi tính lại thật kĩ lưỡng, nhắm khả năng win trên 80% thì mình mới bắt đầu bàn với ba mẹ. Và cũng như đã nói ở trên, ba mình phản đối, và chỉ có mẹ là ủng hộ mình
Và thế là sau đó mình bắt đầu quá trình tìm mặt bằng, thi công xây dựng quán đầy phức tạp. Đối với một thằng nhóc mới 20 tuổi như mình thì trải nghiệm ấy thật khó quên, riêng cái khoản tìm mặt bằng thôi đã khiến một thằng mù đường thành phố như mình trở nên rành đường đến đáng sợ!
Và sau tầm 2 tháng thi công quán mình đã hoàn thiện. Trước khi khai trương mình đã dự tính thời gian đầu mở quán thì rất khó lời, nên mình đã dự trù khoảng thời gian lỗ cho quán là tầm 6 tháng, mỗi tháng lỗ 20 triệu tổng 120 triệu – sau 6 tháng mình mới bắt đầu có lời. Nhớ lại thời điểm trước khi khai trương chính thức một ngày thật khó tả, lúc đầu mình là người xông xáo nhất nhưng đến khi sắp khai trương mình lại lo lắng nhất với câu hỏi : "Lỡ khai trương mà không có khách thì sao?", mẹ mình liền an ủi : "Kệ đi con, mình đã làm hết khả năng rồi, còn lại do ý trời thôi"
Và ngày khai trương cuối cùng cũng đến, múa lân rộn cả một góc ngã tư đường, người người nhà nhà ghé bên đường xem múa lân như hội. Và cứ nhu thế từng người từng người bước vào quán, chỉ trong chốc lát quán mình đã kín chỗ! Quang cảnh ấy đối với một đứa nhóc lần đầu mở quán như mình cứ như là mơ, và giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực!
Nhưng cuối cùng thì kết quả kinh doanh của Tiến ra sao sau một tháng ?
DỰ TÍNH ban đầu của mình là một tháng sẽ lỗ 20 triệu, nhưng chỉ trong tháng đầu tiên hoạt động mình đạt mức lợi nhuận 150 triệu đồng và trở thành cửa hàng có doanh thu cao nhất toàn hệ thống Effoc, và cũng từ ấy Effoc bùng nổ mảng nhượng quyền. Và cái trend "cà phê mang đi" – Coffee take away – Vốn là câu slogan của Effoc, cũng từ cửa hàng của mình mà được phổ biến và nhân rộng. Lúc ấy mọi người ai cũng bị ám ảnh bởi lượng khách của quán mình, và vài tháng sau đó chú chủ nhà mở ngay tiệm đồ ăn kế bên
Tiến có lời khuyên gì cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp ngành F&B không?
Nếu ai có dự định mở quán, mình có lời khuyên ngắn gọn cho các bạn, các yêu tố quan trọng sau đây bạn phải đảm bảo TẤT CẢ CÁC YẾU TỐ phải trên 80% điểm đánh giá từ cá nhân các bạn (tiêu chí đánh giá của mỗi cá nhân là khác nhau), nếu trên 80% thì hãy tự tin mở quán. Các yếu tố quan trọng như sau :
1. Mặt bằng
2. Thi công, thiết kế quán và sự tương quan với công năng quán
3. Quy trình quản lí nhân sự chuyên nghiệp
4. Tính vượt trội và độc đáo của sản phẩm
5. Chương trình marketing khai trương 90% thắng
6. Cách quảng bá, xây dựng và địnhh vị thương hiệu để gây chú ý với mindset của KH trong lần ấn tượng đầu tiên
Có thành công thì cũng sẽ có những lúc khó khăn, vậy khó khăn của Tiến là gì ?
Cửa hàng Effoc tại địa chỉ 1504 đường 3/2 P2 Q11 hoạt động đượcg gần 1 năm thì mình ngưng hợp đồng do 2 bên hợp tác không ăn ý. Sau đó mình sang quán cho bà chị họ. Thời điểm tiếp theo đó là khoảng thời gian khó khăn của cả gia đình khi công việc làm ăn của ba mẹ mình không được thuận lợi, gia đình đã phải bán nhà để chuyển lên chung cư sống. Và tình hình còn khó khăn hơn khi thời điểm ấy mình đầu tư vào bitcoin và bị lỗ hơn 40 ngàn đô. Do quá tự tin vào mức lợi nhuận ban đầu mà mình đã chủ quan, có lời không rút ngay mà đợi tăng giá để rồi thị trường tuột dốc mất tất cả. Thời hoàng kim của bitcoin vào năm 2018 mình có thể kiếm hơn 40 triệu chỉ sau 1 ngày đầu tư, và sau 1 tháng từ số vốn 20 triệu mình có thể kiếm được con số 300 triệu, nhưng đối với mình nó vẫn là quá ít nên vẫn ngoan cố không rút ra để rồi nhận cái kết đắng!
Khó khăn là thế, còn hiện tại của Tiến ra sao ?
Hiện tại của mình là dồn hết đam mê với việc nghiên cứu sản phẩm và đào tạo pha chế
Mẹ mình rất thích ở một căn nhà rộng, đẹp, thoáng mát và có sân vường, mình nghĩ ai cũng vậy. Nhưng với tình hình khó khăn như trên làm mình cảm thấy trách nhiệm đè nặng trên vai khi đã thuyết phục mẹ đầu tư và mất số tiền khá lớn cùng mình, cảm giác tội lỗi là rất lớn, vì vậy mình quyết tâm phải kiếm thật nhiều tiền để mua cho mẹ một căn nhà thiệt bự ở thành phố!
Với kinh nghiệm và kĩ năng nghiên cứu sản phẩm trong suốt thời gian mình mở quán, khi sang quán cho bà chị họ và mình đã giúp chị họ lên menu các món nước uống độc đáo
Dự định của mình vốn là sẽ mở quán tiếp trong tương lai để vực dậy vấn đề tài chính, và công thức độc quyền cho các món nước của mình sẽ để dành tới khi mình mở được một quán nước tiếp theo. Nhưng qua một thời gian, dù xoay đủ mọi cách mình vẫn chưa gom được số vốn cần thiết, bí bách thế là mình đã dùng "vốn tự có" là các công thức đồ uống độc quyền mình tự nghiên cứu, vốn mình đã định giữ bảo mật cả đời – để Khởi nghiệp mở Lớp Đào Tạo Pha Chế
Trong lĩnh vực nào cũng vậy, bạn phải làm cho Khách Hàng cảm thấy những gì họ nhận được có giá trị nhiều hơn những gì họ bỏ ra, bạn sẽ thắng!
Bước đầu đào tạo pha chế với tất cả những bí quyết công thức mà mình có, mình truyền dạy với tất cả niềm đam mê và sự nhiệt thành với học viên. Trời thương lớp học của mình phát triển và dần mở rộng quy mô. Thời gian ngắn sau mình cũng gom góp đủ số vốn 150 triệu để đầu tư lại không gian lớp học cho chuyên nghiệp, nếu nhìn hình bạn có thể thấy nó còn đẹp hơn những quán cà phê được đầu tư chỉn chu. Toàn bộ quá trình lên ý tưởng, thiết kế nội thất, chụp hình sản phẩm, lên menu đều do tự tay mình làm
Có vẻ như khó khăn không làm Tiến nhụt chí, một lần nữa thành công lại đến với bạn, nhưng lần này là trên đôi chân của mình nên cũng vững chắc hơn! Vậy Tiến có đặt ra cho mình mục tiêu gì để chinh phục không?
Mục đích của mình hiện tại là để dành được 10 tỷ để mua căn nhà cho mẹ trong thành phố, nhưng với tiến độ thu nhập của mình hiện tại thì phải mất đến 2 năm mình mới có thể thực hiện được ý định. Sở dĩ mình sốt sắng đến thế là vì tình trạng sức khỏe mẹ mình không được tốt, mẹ mình bị chẩn đoán rối loạn hệ thần kinh thực vật do một thời gian dài bị stress, cơ thể luôn cảm thấy mệt trong người và đã có lúc uống thuốc tự tử. Vì thế mình luôn muốn mua nhà thật nhanh để làm mẹ vui và cải thiện tình trạng bệnh
Còn mình vì một thời gian dài nghiên cứu sản phẩm, thường xuyên uống trà và cà phê đặc cộng thêm lịch trình đứng lớp bận rộn có khi bỏ bữa nên đã bị viêm dạ dày dai dẳng. Có khi mình còn sợ mình bị ung thư dạ dày cơ (cười)
Mình hi vọng tương lai bệnh tình của mình và mẹ có thể khởi sắc để còn cùng nhau hưởng thụ trong căn nhà 10 tỷ mình sẽ mua tặng mẹ
Lần thứ hai thành công của Tiến khá vang dội sau vấp ngã, vậy bạn có lời khuyên gì cho các bạn trẻ có cùng đam mê khởi nghiệp?
Lời khuyên của mình cho các bạn trẻ (à mình cũng đang còn trẻ mà), cuộc sống rất khắc nghiệt, nhiều khi chính bạn cũng không thể tìm được sự cân bằng giữa công việc và sức khỏe cá nhân, sẽ có lúc bạn phải chọn một trong hai. Và nếu bạn chần chừ giữa việc làm hay không làm, thì cứ làm đi, có vấp ngã thì mới có thành công. Nếu giữa cuộc hành trình bạn cảm thấy quá mỏi mệt, thì hãy nghĩ đến lí do vì sao bạn bắt đầu.
Cảm ơn Tiến vì cuộc trò chuyện rất bổ ích, chúc Tiến đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!
Ánh Dương
Theo Nhịp Sống Kinh Tế