Xúc xích là loại thịt chế biến sẵn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo Eatthis, nếu ăn xúc xích thường xuyên sẽ gặp một số tác dụng phụ dưới đây:
Ăn nhiều xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: NV
Tăng nguy cơ mắc bệnh nhiều bệnh
Theo một nghiên cứu được công bố bởi ĐH Zurich (Thụy Sĩ), những người ăn nhiều thịt chế biến thường xuyên sẽ có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư cao hơn. Nguyên nhân là do các chất gây ung thư như nitrosamine trong quá trình chế biến.
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, chúng ta nên ăn ít hơn 20 gam thịt chế biến mỗi ngày.
Cơ thể sẽ nạp nhiều natri
Hầu hết các loại xúc xích đều có hàm lượng natri cao, nếu cơ thể nạp quá nhiều natri có thể gây hại cho sức khỏe.
Một nghiên cứu được công bố bởi JAMA cho thấy, chế độ ăn nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Theo hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), chúng ta không nên đi hơn 2.300 mg natri trong một ngày, giới hạn lý tưởng tiêu thụ natri mỗi ngày là 1.500 mg để tránh huyết áp cao, đó là một trong những yếu tố quan trọng cho sức khỏe tim mạch của chúng ta.
Nạp nhiều chất béo bão hòa
Xúc xích thường chứa chất chất béo bão hòa cao, tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa trong một ngày có thể gây tăng cân, tăng cholesterol LDL "xấu”, dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Một chiếc xúc xích trung bình có thể chứa 13 gam chất béo bão hòa. Mỗi ngày một phụ nữ trưởng thành có cân nặng trung bình cần khoảng 2.000 calo. Theo hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), tiêu thụ chất béo bão hòa chỉ nên chiếm 5% đến 6% lượng calo để giữ cho cholesterol và huyết áp ở mức thấp.