Huy Fong, một trong những nhà sản xuất lớn trên thị trường tương ớt châu Á vừa cho biết các sản phẩm làm nên tên tuổi thương hiệu như tương ớt Sriracha, sốt tỏi ớt và tương ớt Sambal Oelek sẽ bị ảnh hưởng lớn trong đợt thiếu hụt hàng lần này.
"Thật không may, chúng tôi sắp phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt chưa từng có đối với các sản phẩm của mình. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực giải quyết vấn đề này - hệ luỵ từ điều kiện thời tiết cực đoan thời gian gần đây”, đại diện Huy Fong cho biết.
Được biết, nhiệt độ cao và đợt hạn hán lịch sử trên khắp miền Tây nước Mỹ đang gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho nền nông nghiệp bang California. Theo Cơ quan Giám sát Hạn hán của Mỹ, khu vực này đang ở trong tình trạng "hạn hán nghiêm trọng" và công ty Huy Fong Foods có trụ sở tại Nam California không tránh khỏi liên đới.
Trong bối cảnh trái ớt liên tục khan hiếm kể từ khi đại dịch bùng phát, Huy Fong hồi tháng 4 đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt ớt sẽ ngày càng trở nên trầm trọng hơn, thậm chí "nằm ngoài tầm kiểm soát" và sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và bán tương ớt Sriracha.
Nhà sản xuất tương ớt Sriracha tạm thời ngừng bán vì thiếu hụt ớt nghiêm trọng
Do lượng hàng tồn kho không nhiều, Huy Fong thông báo sẽ không nhận thêm bất kỳ đơn đặt hàng nào từ nay cho đến tháng 9. Tất cả các đơn đặt hàng sau ngày 19/4 cũng sẽ được Huy Fong hoàn tất sau Ngày lễ Lao động (ngày thứ Hai đầu tiên của tháng Chín) do không đủ nguyên liệu đầu vào. Huy Fong khuyên các nhà phân phối không nên "cam kết giao hàng với khách trừ khi bạn có sẵn sản phẩm trong kho".
"Cảm ơn mọi người đã kiên nhẫn và tiếp tục hỗ trợ chúng tôi trong khoảng thời gian khó khăn này", đại diện Huy Fong nói. “Chúng tôi hiểu điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn, song trong thời gian này, chúng tôi không thể nhận bất kỳ đơn hàng mới nào vì không có đủ hàng tồn kho để đáp ứng”.
Tin tức trên đã khiến những fan hâm mộ của tương ớt Sriracha trên khắp thế giới bàng hoàng. Trên Twitter, một số người gọi đây là “dấu hiệu của ngày tận thế”. Họ cố gắng mua nhiều nhất có thể các chai tương ớt Sriracha còn sót lại tại các cửa hàng tạp hóa địa phương để chuẩn bị cho nhiều tháng “thiếu vị cay đặc biệt” sắp tới.
Hồi năm 2019, tương ớt Sriracha đã bị giới chức Australia và New Zealand ban lệnh thu hồi vì lo ngại loại chai nhựa có thể phát nổ khi mở
Được biết đến với biểu tượng chú gà trống trắng trên nhãn chai, Sriracha đánh thức vị giác của những người yêu ẩm thực và ngày càng phát triển hơn khi thu hút một lượng lớn người dùng trung thành. Mỗi năm, hàng triệu kilogram ớt Jalapenos được chế biến để tạo ra loại tương ớt huyền thoại của Huy Fong với vị cay nồng đặc trưng của ớt tươi, vị chua nhẹ của giấm và tỏi thơm nồng. Chúng được sử dụng trong hầu hết mọi món ăn, từ pizza, sushi, đến mì ống hoặc phở.
Trước đó hồi năm 2019, tương ớt Sriracha đã bị giới chức Australia và New Zealand ban lệnh thu hồi vì lo ngại loại chai nhựa có thể phát nổ khi mở.
Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia New Zealand (FSANZ), chịu trách nhiệm phát triển các tiêu chuẩn thực phẩm cho hai quốc gia này theo đó khuyến cáo người tiêu dùng nên loại bỏ các chai tương ớt Sriracha 502 ml và 828 ml với hạn sử dụng đến tháng 3/2021.
"Đừng mở những chai mà bạn cảm thấy chai bị phình lên. Hãy trả lại chúng về nơi phân phối để được hoàn tiền đầy đủ", FSANZ cho biết trên website, đồng thời giải thích sự tích tụ axit lactic có thể khiến chai tương ớt "phình to" và tiếp tục lên men, gây ra vụ nổ khí nén nước tương.
Theo: CNN
http://tintuc.vdong.vn/06/1385061.htmVũ Anh
Theo Nhịp Sống Kinh Tế
Xem thêm: nhc.18301903121602202-to-ueiht-iv-to-gnout-nab-gnugn-mat-ahcarirs/nv.zibefac