5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tôm, cá, nhuyễn thể hai mảnh sang thị trường này liên tục tăng ở mức 2 con số và riêng cá tra xuất sang Mỹ tăng 131%.
Với tôm, Việt Nam là một nguồn cung cấp tôm thịt hàng đầu cho Mỹ. Tổng xuất tôm sang Mỹ đạt gần 390 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 21% thị phần.
Về cá ngừ, Việt Nam xuất chủ yếu loại loin/phile đông lạnh sang Mỹ, chiếm 74%. Trong 5 tháng đầu năm nay, xuất cá ngừ sang Mỹ đạt 251 triệu USD, tăng gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm trước.
Xuất khẩu tôm, cá sang Mỹ tăng đột biến là nhờ sản lượng cá da trơn tại đây giảm, lạm phát cao, kết luận rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 17 có lợi cho doanh nghiệp cá tra. Đồng thời, số doanh nghiệp cá tra được phép xuất sang Mỹ tăng. Ngoài ra, giá thủy sản nhập khẩu tăng cao cũng là yếu tố giúp giá trị xuất khẩu sang Mỹ tăng vọt.
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng "nóng", nhưng theo VASEP, nửa cuối năm xu hướng này sẽ chậm lại. Nguyên nhân là cạnh tranh giữa các nhà cung cấp rất mạnh, tồn kho nhiều khiến giá giảm. Chiến tranh Nga - Ukraine khiến chi phí vận chuyển cao, vận chuyển chậm trễ và thiếu container kéo dài cũng dẫn đến tình trạng mua hàng dè dặt. Cuối cùng là lạm phát giá dầu toàn cầu làm trầm trọng thêm vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thi Hà