Ngày 7-6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã có quyết định xử phạt bà Trần Thị C (chủ cơ sở nấu ăn cho các tiệc cưới ở xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong) số tiền 22,5 triệu đồng do vi phạm quy định an toàn thực phẩm.
Cơ sở nấu ăn lưu động của bà C không có các giấy tờ cần thiết như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khoẻ đối với người trực tiếp chế biến, hợp đồng mua bán thực phẩm…
Trước đó, ngày 15-5, gia đình bà NTKP (ở xã Triệu Sơn) tổ chức đám cưới nên thuê cơ sở nấu ăn lưu động của bà Trần Thị C chế biến.
Lúc này, có khoảng 530 người dự bữa tiệc cưới của gia đình bà P. Sau đó, 48 người bị ngộ độc thực phẩm.
Nhận được tin báo, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị đã điều động cán bộ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và cơ quan liên quan điều tra.
Kết quả, cơ quan chức năng phát hiện trong các mẫu bê thui, bò nấu típ, cua để làm tiết canh cua, rau sống, đá viên hiện diện nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn.
Trong đó, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu típ, rau sống và phát hiện nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, mẫu rau sống.
Trên cơ sở triệu chứng lâm sàng của các ca bệnh, kết quả điều tra, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm có liên quan, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do nhiễm nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm trong thức ăn ở bữa tiệc cưới.